กระแสร้อน - ‘กอล์ฟ’ฟีเจอริ่ง‘เทอร์โบ’ แร็พคือน้ำ-เข้าได้ทุกแนวดนตรี

6 ธ.ค. 2563 - 00:01 น.

‘กอล์ฟ’ฟีเจอริ่ง‘เทอร์โบ’แร็พคือน้ำ-เข้าได้ทุกแนวดนตรี – ปล่อยเพลงลำดับที่ 2 จาก EP ชุดใหม่ล่าสุด ที่ใช้ชื่อเพลงว่า “จำเลยรัก” พิเศษอีกตามเคยที่เพลงนี้แร็พเปอร์อารมณ์ดี ‘ฟักกลิ้ง ฮีโร่’ (F.HERO) หรือ ‘กอล์ฟ’ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก ชวน ‘เทอร์โบ’ ศิลปินเจ้าของเพลง “ขอบคุณ” ที่ยอดวิวสูง 58 ล้านวิว มาร่วม ฟีเจอริ่งด้วย ภายใต้สังกัดค่าย วอท เดอะ ดัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟังชื่อเพลงก็อยากรู้ที่มา วันนี้ 2 หนุ่มมีคำตอบ

เพลง จำเลยรัก ภาพตบจูบลอยมาเลย?

กอล์ฟ – “(หัวเราะ) เพลงนี้จุดเริ่มต้นมาจากเทอร์โบเป็นคนขึ้นฮุกมาก่อน ประมาณว่าผู้หญิงคนนี้ร้ายนักนะขอพิพากษาให้เธอต้องอยู่กับฉันตลอดไป จากนั้นผมก็คิดไปคิดมา คิดถึงชื่อละครหลังข่าวสมัยก่อน จำเลยรัก แต่ว่าในที่นี้ไม่ใช่จับเขาไปขังในเกาะ แต่จับมาขังในหัวใจเรานี่เอง ติดคุกหัวใจ”

เทอร์โบ – “ตอนแรกก็อยากแต่งเพลงรักปกติ แต่ว่ามันไม่แปลกใหม่ ก็หาหัวข้อที่มันน่าสนใจเลยยกมาเป็นจำเลยกับศาล ความแปลกของเนื้อเพลงคือเหมือนเป็นบทสนทนาระหว่างศาลกับจำเลย”

กอล์ฟ – “ตอนที่เขาขึ้นฮุกมาคือผมชอบมาก ชอบกลวิธีการเขียน คือเขาเขียนเพลง ทุกวัน ในชีวิตไม่มีอะไรเลยนอกจากทำเพลง เลยทำให้บางมุมของเขาแปลกใหม่ เพราะเขามักจะหาอะไรที่ไม่ซ้ำ จนได้ไปเจอมุมที่แปลกๆ เรารู้สึกว่าคิดมุมนี้ขึ้นมาได้ยังไง ผมชอบมาก”

แรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดเพลงนี้?

เทอร์โบ – “ผมรู้สึกว่าบางครั้งความรักมีความไม่เท่าเทียม ตอนนั้นที่นึกออกก็มีศาลกับจำเลย แล้วก็นึกถึงความรักของผมกับแฟน รู้สึกว่าเราเป็นจำเลย เวลาเราจะพูดอะไรศาลก็คอยเคาะค้อนอย่างเดียวเลย (หัวเราะ)”

กอล์ฟ – “ได้ยินแล้วสะเทือนใจ คล้ายกับชีวิตผมเลย เรามันเป็นเบี้ยล่างเขาเนอะ (หัวเราะ) ฉะนั้นท่อนแร็พที่ผมแต่งก็ได้แรงบันดาลใจมาจากคนในครอบครัว นอกจากนี้ยังพยายามหาศัพท์ที่เกี่ยวกับกฎหมายมาใช้ เช่น อนุญาโตตุลาการ เลี่ยงบาลี เป็นต้น ซึ่งก็ได้ โอม ค็อกเทล เป็นที่ปรึกษาเพราะว่าเขาเชี่ยวชาญด้านนี้ ตอนโอมฟังเขาก็ชอบใจ ซึ่งในเนื้อหาก็จะรู้สึกว่าจริงๆ แล้วจะหาความเท่าเทียมในความรักมันไม่มีหรอก”

ทำไมถึงเลือกฟีเจอริ่งกับเทอร์โบ?

กอล์ฟ – “ตอนนี้ผมกลายเป็นแฟนเพลงของเขาเลย คือมีช่วงหนึ่งผมอินกับความเป็น เพนทาโทนิก คือการที่จะเป็นท่วงทำนองแบบป๊อปไทยๆ วันหนึ่งคิดอยากจะทำโรลไฟล์ฮิพฮอพขึ้นมาเลยไปเสิร์ชยูทูบ เจอเพลง Shiki no uta ซึ่งเป็นเพลงประกอบการ์ตูน ซามูไรแชมพู มีหลายเวอร์ชั่นมาก แต่อยู่ๆ ฟังไปฟังมาทำไมเวอร์ชั่นนี้มันไทยจัง แป๊บๆ ก็มีเสียงร้องภาษาไทยขึ้นมา เสิร์ชต่อเข้าไปเจอชื่อเทอร์โบ จากนั้นก็ไปตามหาไอจีจนเจอ แล้วก็ทักไปหา ซึ่งเขาก็ตอบกลับมาว่า ขอบคุณนะครับที่ชอบเพลงหนู เฮ้ย! ตอบมาแบบนี้สรุปเขาเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่เนี่ย เลยนัดเจอกันถึงได้รู้ว่าเป็นผู้ชายที่ชอบแทนตัวเองว่าหนู หลังจากนั้นก็ติดตามฟังเพลงของเขามาตลอด จนรู้สึกว่าอยากร่วมงานกับเขามากเลย แล้วก็เชิญมาพบที่สตูดิโอและเริ่มทำเพลงใหม่ด้วยกัน”

ความรู้สึกตอนที่ได้รับการชักชวนมาทำเพลงด้วยกันเป็นยังไง?

เทอร์โบ – “ตอนแรกนึกว่าโดนคนหลอกหรือว่าไอจีปลอม (หัวเราะ) พอเข้าไปดูก็รู้ว่าของจริง ตื่นเต้นมาก มือสั่นเลย ถึงกับโทร.ไปบอกพ่อแม่ แล้วพ่อแม่ก็บอกว่า…ไอ้หนวดนั่นอ่ะเหรอ (หัวเราะ) คือพ่อแม่เขาก็รู้จักพี่กอล์ฟนะครับ จนพอได้ไปเจอกันก็รู้สึกว่าเคมีมันได้ ไม่เกร็ง เหมือนอยู่กับเพื่อนเลย ทำงานง่ายมาก พี่กอล์ฟเป็นคนเก่งมาก”

ปรับจูนยังไงบ้าง?

กอล์ฟ – “ผมทำงานกันง่ายอยู่แล้ว เทอร์โบเป็นคนเปิดมากๆ เขาบอกขอมีส่วนในงานของเขาด้วยแล้วกัน ถ้าจะเอาใครมาทำดนตรีก็ขอเขานั่งฟังด้วย ซึ่งก็มีการแชร์กัน ส่วนแนวเพลงผมจำกัดความว่าเป็น R&P คือกลิ่นของดนตรีแบบไทยแบบฉบับของเทอร์โบ ผสมผสานกับบีตฮิพฮอพจังหวะสนุกตามสไตล์ผม พอทุกอย่างออกมาผมรู้สึกว่าเพราะเลย แล้วก็เป็นเพลงที่คนส่วนมากฟังแล้วก็จะรู้สึกเหมือนเพลงละครยุค 80 90 เหมือนกัน”

เทอร์โบ – “สำหรับผมคือตื่นเต้น แล้วก็ไม่คิดว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ ตื้นตันใจจังเลย”

คาดหวังแค่ไหน?

กอล์ฟ – “ส่วนตัวผมมองว่างานมันเสร็จตั้งแต่ในสตูฯ แล้วครับ ที่ปล่อยออกไปก็หวังว่าจะเป็นเพลง เพราะที่ปลายทางแล้วผมอยากให้เป็นเพลงงานแต่งงาน”

เทอร์โบ – “จริงๆ แล้วผมไม่ค่อยได้คาดหวังเท่าไหร่ แค่อยากให้มีคนฟังเพลง แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว แต่ถ้าเกิดเงินจะตามมาก็ไม่ติด (หัวเราะ)”

ช่วงหลังทำเพลงออกมาคือต้องมีคนร่วมฟีเจอริ่งตลอด?

กอล์ฟ – “ผมรู้สึกว่าหลักแก่นของผมคือทำแร็พให้เป็นเหมือนน้ำ คือไปอยู่ในภาชนะไหนก็ได้ ทุกวันนี้มันก็ยังเป็นการทดลองอยู่ ถ้าลองไปอยู่กับคนนี้ก็จะเป็นน้ำอีกแบบ ลองไปอยู่กับดนตรีแบบนี้มันก็จะเป็นน้ำอีกแบบ ผมเลยรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้กำหนดว่าจะเป็นแนวไหนแบบไหน แร็พให้มันอยู่ได้ในทุกที่”

หลายคนบอกว่าฝีมือ กอล์ฟ F.HERO คือขึ้นหิ้งแล้ว กดดันขนาดไหน?

กอล์ฟ – “(หัวเราะ) ไม่ขนาดนั้นเลยครับ ยังมีเรื่องให้ผมพิสูจน์อีกเยอะแยะ ล่าสุดปีนี้อัลบั้ม INTO THE NEW ERA ได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน แต่ไม่ได้สถาบันเดียวคือ RAP IS NOW AWARDS 2020 แปลว่าอันนี้มันสะท้อนกลับมาให้เห็นถึงว่าคนรุ่นใหม่ก็ไม่ได้ยอมรับเรา หรือแม้กระทั่งในวงการฮิพฮอพก็ยังมีเรื่องที่เราต้องพิสูจน์ อันนี้ก็คือเป็นเรื่องที่ดีเพราะว่ามันได้เว้นช่องให้เป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้ว เว้นช่องให้เราพัฒนา ไม่อย่างนั้นถ้าสำเร็จไปหมดทุกอย่างมันก็คงไม่มีที่ให้เดิน จากนี้เราก็ต้องพัฒนาต่อไป”

ฝากผลงานเพลง?

กอล์ฟ – “ฝากเพลง จำเลยรัก F.HERO กับเทอร์โบไว้ด้วยครับ ติดตามฟังและชมได้ทางยูทูบช่อง Whattheduck รวมถึงทุกๆ ช่องทางสตรีมมิ่งครับ”

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กระแสร้อน - ‘กอล์ฟ’ฟีเจอริ่ง‘เทอร์โบ’ แร็พคือน้ำ-เข้าได้ทุกแนวดนตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง