โน้ตบุ๊กใหม่‘เลอโนโว’ โยก้าซีรีส์ ระดับพรีเมียม

7 ธ.ค. 2563 - 18:56 น.

โน้ตบุ๊กใหม่‘เลอโนโว’ – เลอโนโว ผู้ผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีชื่อดังจากประเทศจีน เปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเรียงหน้ามาให้เลือกแบบโยก้า ซีรีส์ ได้แก่ YOGA Slim 7i Carbon, YOGA Slim 7i Pro, YOGA Slim 9i, YOGA 7i, YOGA 9i และ YOGA Duet 7i สำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์ในระดับพรีเมียม เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันผ่านเทคโนโลยีอัจฉริยะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อดูหนัง ฟังเพลง หรือสร้างคอนเทนต์แบบครบวงจร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เน้นด้านประสิทธิภาพการใช้งาน ฟีเจอร์ล้ำสมัย ดีไซน์สวยงามประณีต

โน้ตบุ๊กระดับพรีเมียม YOGA Slim 7i Carbon เหมาะสำหรับผู้บริหาร นักธุรกิจ กลุ่มผู้บริโภคยุคมิลเลนเนี่ยลที่ มองหาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบ always-on-the-go ไม่ว่าจะเป็นความคล่องตัวด้วย น้ำหนักที่เบาเพียง 966 กรัม บาง 14.25 มิลลิเมตร ทนทานด้วยผ่านการทดสอบมาตรฐาน military-grade อัดแน่นด้วยประสิทธิภาพในการใช้งานที่ครอบคลุม

รุ่นนี้เป็นเรือธงไฮไลต์สำคัญของไลน์อัพ มีความเด่นทั้งด้านดีไซน์ที่สวยงาม ความแข็งแกร่ง ให้ความคล่องตัวในการใช้งานด้วยน้ำหนักที่บางเบาอย่างที่สุด มีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว แบบอัตราส่วนภาพ 16:10

ตัวเครื่องที่สวยงามเรียบหรูใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์สีขาว Moon White ซึ่งผ่านการทดสอบ 9 อย่าง โดยทีมวิศวกรของเลอโนโวถึงความทนทานเทียบได้กับมาตรฐานกองทัพสหรัฐอเมริการะดับ MIL-STD -810G

ใช้กรรมวิธีการผลิตแบบเดียวกับการผลิตรถยนต์ซูเปอร์คาร์ ซึ่งนอกเหนือจากคุณภาพและวัสดุระดับพรีเมียมที่ถูกนำมาใช้ประกอบตัวเครื่องลดน้ำหนักวัสดุตัวเครื่องลงไปได้ถึงร้อยละ 47 และเพิ่มความทนทานขึ้นอีกร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ YOGA รุ่นก่อนหน้า

แพลตฟอร์ม Intel Evo ยังทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ถึงเทคโนโลยีที่ผ่านการออกแบบและทดสอบแล้วว่าให้การตอบสนอง ประสิทธิภาพการใช้งานแบตเตอรี่และศักยภาพชาร์จแบตฯ ที่ดีและเร็วขึ้น

ขุมพลังของเครื่องเป็นหน่วยประมวลผล หรือซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด 11th Generation Intel Core processors สนับสนุนการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 และการส่งถ่ายข้อมูลผ่านพอร์ต Thunderbolt 4 ที่มีมาให้ถึง 2 พอร์ต ความจุแบตเตอรี่สูง 50 วัตต์ ทำให้รองรับการเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นานถึง 15 ชั่วโมง หรือใช้ทำงานทั่วไปได้นานถึง 13 ชั่วโมง อีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็วอย่าง Rapid Charge Boost4 ให้ประสิทธิภาพแบตเตอรี่สำหรับใช้งานเพียงพอถึง 2 ชั่วโมงต่อการชาร์จเพียง 15 นาที

YOGA Slim 7i Carbon ยังมีเทคโนโลยีการจัดการเครื่องอย่าง Lenovo Q-Control ที่ใช้เทคโนโลยีระบายความร้อน Lenovo Intelligent Thermal System 4.0 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและจัดการพลังแบตเตอรี่ แอพพลิเคชั่น Lenovo Vantage ช่วยให้การตั้งค่าในการใช้งานทำได้สะดวกยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และเป็นตัวช่วยอัจฉริยะในการตรวจสอบการทำงานของเครื่อง

ด้านเทคโนโลยีกราฟิก Intel Iris Xe ยังช่วยให้เครื่องแสดงผลเร็วขึ้น 3 เท่า และสามารถจัดการความร้อนได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยหน้าจอความละเอียดแบบ Quad HD (2,560×1,600 พิกเซล) รองรับการแสดงผลกว่า 4 ล้านพิกเซล และความสว่างขนาด 300 nit ช่วยให้ทุกตัวหนังสือและทุกภาพคมชัดแม้ใช้งานกลางแจ้งค่าสีแสดงผลแบบร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม sRGB colour gamut และรองรับ Dolby Vision รวมถึง HDR ให้สีสันสวยงามสมจริงไม่ว่าจะใช้งานเครื่องเพื่อสร้างหรือดูคอนเทนต์ต่างๆ ทั้งยัง ถนอมสายตาด้วยการรองรับสิทธิบัตร T?V Rheinland Eye Comfort Certified ประเทศเยอรมนี พร้อมคุณภาพเสียงจากลำโพง 2×2 วัตต์ (W) บนเทคโนโลยี Dolby Atmos

ตัวเครื่องยังออกแบบให้เปิดได้ด้วย การใช้นิ้วเพียงนิ้วเดียว และเทคโนโลยี Flip-to-boot ช่วยให้เครื่องเข้าสู่หน้าจอ การทำงานระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 จากไมโครซอฟท์อย่างรวดเร็วเพียงแค่เปิดฝาพับของจอ

ส่วนเทคโนโลยี Lenovo Smart Assist ช่วยให้ทั้ง software และ hardware ของเครื่องทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัวผ่านการควบคุมของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ทั้งให้ความปลอดภัยทุกการใช้งานกับฟีเจอร์อัจฉริยะเพื่อความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริงกับซอฟต์แวร์ Glance by Mirametrix ช่วยตรวจจับการถูกแอบมองหน้าจอจากทางด้านหลังโดยใช้ AI

นอกจากนี้ยังตรวจจับสายตาของผู้ใช้โดยเมื่อผู้ใช้มองไปที่อื่น เครื่องจะเบลอหน้าจออัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยทางข้อมูล อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้ดูหน้าจอใกล้เกินไป

สนนราคาที่ 42,990 บาท วางจำหน่ายแล้ว


ถัดมาเป็นโน้ตบุ๊ก YOGA Slim 7i Pro และ YOGA Slim 7i สำหรับเหล่าผู้ชื่นชอบการทำงานหลายอย่างในคราวเดียว หรือมัลติทาสเกอร์ที่การทำงานนอกสถานที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

YOGA Slim 7i Pro มีขนาด 14 นิ้ว ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานขั้นสูงด้วยหน่วยประมวลผล Intel Core รุ่นล่าสุด พร้อมหน่วยความจำแรมสูงสุด 32 กิกะไบต์ (GB) แบบ LPDDR4X ใช้งานได้ยาวนานตลอด 18 ชั่วโมง ด้วยแบตฯ ขนาด 61W และเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Rapid Charge Boost4

หน้าจอแบบ 2.8K Wide Viewing Angle ให้ความสว่างสูงถึง 400 nits และรีเฟรชเรต 90 เฮิร์ตซ์ (Hz) ออกแบบมาเพื่อลดอาการเครื่อง Lag ระหว่างการเล่นเกม หรือ สตรีมมิ่ง สัดส่วนภาพขนาด 16:10 ความถูกต้องของสีตามมาตรฐาน sRGB ร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม และรองรับ Dolby Vision ช่วยให้สีสันของภาพไม่ว่าจะเป็นเพื่อการท่องเว็บ หรือใช้งานทั่วไปทำได้อย่างสมจริง และสบายตามากยิ่งขึ้น ทั้งยังสร้างสรรค์ผลงานผ่านแอพพลิเคชั่นที่ต้องการกราฟิกหนักได้อย่างไร้กังวลเพราะเครื่องมาพร้อมสถาปัตยกรรม Intel Iris Xe พร้อมเสียงจากลำโพง Harman และ Dolby Atmos เครื่องยังรองรับการใช้งาน Wi-Fi 6 และ Thunderbolt 4 ด้วย

ด้านฟีเจอร์การใช้งานมีครบครันไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์อย่าง Window Hello, กล้องแบบ IR และร่องบนฝาพับที่ถูกออกแบบให้ยกขึ้นเล็กน้อยเพื่อความสะดวกในการเปิดฝาพับเครื่องด้วยนิ้วเพียงนิ้วเดียว แป้นพิมพ์พร้อมแบ๊ก-ไลต์ ดีไซน์โดมแบบใหม่ความลึก 1.3 ม.ม. เพื่อให้พิมพ์ได้สะดวก รวมถึงทัชแพดที่เพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นร้อยละ 33

มี 2 สี ให้เลือกระหว่างสีเงิน Light Silver และสีเทา Slate Grey คู่กับตัวเลือกจอแพนแนลกระจก และตัวเครื่องมีความบางที่ 14.6 ม.ม. หนัก 1.45 ก.ก.

วางจำหน่ายเดือนมกราคม 2564 สนนราคาที่ 34,990 บาท

ด้าน YOGA Slim 7i กันบ้าง เป็นโน้ตบุ๊กที่เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว ด้วยหน้าจอแบบขอบบางความละเอียด QHD ขนาด 13.3 นิ้ว เอาใจสายบันเทิง ดีไซน์ฝาพับโลหะ ล้วนที่ให้ความบางเฉียบแลดูทันสมัย คู่กับขุมพลังจากหน่วยประมวลผล Intel Core แล็ปท็อป พร้อมจอกระจกและกล้อง IR ตัวเครื่องมีขนาดบางเพียง 13.9 ม.ม. หนักเพียง 1.23 ก.ก.

หน่วยความจำแรมสูงสุด 16GB แบบ LPDDR4X หน่วยเก็บข้อมูล 1 เทร่าไบต์ (TB) แบบ SSD บนอินเตอร์เฟซ PCIe (Gen 4) M.2

หน้าจอนั้นให้ความสบายตายิ่งขึ้นด้วยสัดส่วนที่ขยายอีกร้อยละ 91% ความถูกต้องสีมาตรฐาน sRGB ร้อยเปอร์เซ็นต์ และรองรับเทคโนโลยี Dolby Vision พร้อมโหมด Eye Care ซึ่งผ่านการรับรองความปลอดภัยจากสถาบัน TUV Rheinland ประเทศเยอรมนี

ส่วนลำโพงนั้นออกแบบเสียงโดยค่าย Harman สนับสนุนระบบเสียง Dolby Atmos พร้อมแบตฯ ขนาด 50 w ใช้งานได้ 16 ชั่วโมง พร้อมเทคโนโลยีชาร์ไว Rapid Charge Boost เวอร์ชั่นล่าสุด และรองรับการเชื่อมต่อขั้นสูงอย่าง Bluetooth 5, Intel Thunderbolt และ USB-C จำนวน 4 พอร์ต เพื่อการเชื่อมต่อและโอนข้อมูลที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

อีกทั้งรองรับ Intel Wi-Fi 6 ที่ให้ความเร็วกว่า Wi-Fi ทั่วไปถึง 3 เท่า มีให้เลือก 2 สีระหว่างสีเทา Slate Grey และสีม่วง Orchid วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย สนนราคาที่ 32,990 บาท

ปิดท้ายที่ YOGA 7i โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ผสมผสานนวัตกรรมแบบ 2 in 1 ซึ่งบรรดาสาวกโยคะชื่นชอบ เพราะใช้งานได้หลายรูปแบบ อาทิ โหมดโน้ตบุ๊ก เต็นท์ แท็บเล็ต และสแตนด์ เพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งานที่แตกต่างกัน

YOGA 7i รุ่นใหม่ได้รับการออกแบบให้หน้าจอมีขอบโค้งมน ให้ความรู้สึกสะดวกสบายเมื่อหยิบใช้งาน มาพร้อมหน้าจอสัมผัสที่กว้าง ให้รายละเอียดคมชัด ระดับสูงบนหน้าจอขนาด 14 นิ้ว รองรับเทคโนโลยี Dolby Vision ที่ช่วยให้การนำเสนอผลงานได้ภาพที่คมชัด และมีสีสันที่น่าหลงใหล

ด้านประสิทธิภาพการประมวลผล การเชื่อมต่อและโอนถ่ายข้อมูลนั้นไม่ย่อหย่อนด้วยขุมพลังจากซีพียู Intel Core ใหม่ล่าสุดแบตฯ ขนาด 71W ใช้งานได้ยาวนาน 13 ชั่วโมง ตัวเครื่องมีขนาดบาง 17.7 ม.ม. น้ำหนัก 1.43 ก.ก. พร้อมพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 2 พอร์ต พร้อมพื้นที่ความจำขนาดใหญ่สูงถึง 16GB แบบ DDR4 ความจุข้อมูลสูงสุดถึง 1TB แบบ SSD อินเตอร์เฟซ PCIe M.2 และลำโพงคุณภาพเสียงระดับพรีเมียมที่ออกแบบให้หันหน้าเข้า หาผู้ใช้ มาพร้อมเทคโนโลยี Dolby Atmos

เครื่องยังรองรับการระบบรักษาความปลอดภัยด้วย fingerprint reader และระบบบูตเครื่องให้พร้อมใช้เพียงแค่เปิดฝาพับ ระบบฝาปิดกล้องแบบ TrueBlock privacy shutter ให้ความปลอดภัยในการใช้งานกล้องเว็บแคม อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมอย่างปากกา active pen สำหรับการเขียนงาน หรือจะแก้ไขภาพก็ทำได้อย่างคล่องตัว มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีเทา Slate Grey และสีดำ Dark Moss มาพร้อมกับลูกเล่นคีย์บอร์ดเรืองแสง วางจำหน่ายเดือนม.ค. 2564 สนนราคาที่ 32,990 บาท

ไลน์อัพใหม่สุดตระการตาที่เหลือจากเลอโนโวยังไม่หมดเท่านี้ รอติดตามวันอังคารหน้า

โดย จันท์เกษม รุณภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โน้ตบุ๊กใหม่‘เลอโนโว’ โยก้าซีรีส์ ระดับพรีเมียม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง