ชมรมพระเครื่อง - เหรียญเม็ดแตงหลวงปู่ทวด 2506

7 ธ.ค. 2563 - 18:51 น.

เหรียญเม็ดแตงหลวงปู่ทวด 2506 – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ช่วงนี้ผมได้รับคำถามบ่อยมากว่า ใส่พระหรือห้อยพระอะไรดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คำถามนี้ โดยส่วนใหญ่ก็เพื่อจะหวังผลที่เกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องค้าขายหรือโชคลาภเป็นหลัก เนื่องจากเศรษฐกิจเวลานี้ไม่ค่อยดี การค้าขายรายได้ลดลง แต่กลับกันค่าครองชีพกลับสูงขึ้นสวนทางกัน ซึ่งความจริงแล้ว ก็เป็นกันทั่วโลกคล้ายๆ กัน

ส่วนบ้านเราอาจจะกระทบมากหน่อย ประชาชนส่วนใหญ่ก็จะจิตตกหาที่พึ่งทุกทางโดยเฉพาะทางใจ ชาวพุทธก็จะเข้าวัดเข้าวาฟังธรรมหรือปฏิบัติธรรม ส่วนคนที่ชอบพระเครื่องก็หวังจะหาพระเครื่องเพื่อช่วยเป็นที่พึ่งต่างๆ

คำถามต่างๆ เหล่านี้ตอบได้ยากเหมือนกัน ความจริงแล้วก็ควรห้อยพระที่เราชอบและศรัทธาจะดีที่สุด พระอะไรก็ได้ครับ แต่อย่าเพิ่งหวังว่าจะได้เพียงอย่างเดียว ความจริงพระเครื่องก็เป็นที่พึ่งทางใจ ช่วยให้มีกำลังใจ มีจิตที่สงบลงมีสติไม่ร้อนใจ วุ่นวาย การห้อยพระเครื่องเป็นที่พึ่งนั้นตัวเราเองก็ต้องปฏิบัติด้วยจึงจะได้ผล คือประพฤติตนให้อยู่ตามหลักของศาสนา

เช่น พยายามลดละเลิกกิเลสทั้งหลายลงบ้าง ประกอบอาชีพสุจริต ไม่คดโกง ลดความโลภ โกรธ หลง ใช้จ่ายอย่างประหยัดพอเพียง ขยัน อดทน แน่นอนครับว่ามนุษย์เรามีกิเลสมากมาย มากน้อยแล้วแต่บุคคล ทุกศาสนาก็สอนให้เราลดละเลิกกิเลสลงเสียบ้างไม่มากก็น้อย หมั่นฝึกฝนให้เหลือน้อยลงก็จะค่อยๆ ดีขึ้นครับ พุทธคุณหรือพระเครื่องต่างๆ มีส่วนช่วยเราได้ ช่วยให้มีกำลังใจ ช่วยให้จิตใจสงบ และช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ตัวเราเองก็ต้องช่วยตัวเองด้วย พยายามยืนให้ได้ด้วยตัวเอง มีสติแล้วปัญญาก็จะเกิดปัญหาต่างๆ มีไว้ให้แก้ แล้วทุกๆ อย่างก็จะผ่านพ้นไป

ในสถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้ถ้าถามว่าในส่วนตัวผมเองคิดว่าน่าจะห้อยพระอะไร ผมเองว่าห้อยพระนิรันตรายแคล้วคลาดปลอดภัยครับ แคล้วคลาดจากทุกๆ อย่าง ในสภาวะแบบนี้มีทั้งภัยจากโจร ผู้ร้าย ในรูปแบบต่างๆ ภัยจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ข้าวยากหมากแพงต่างๆ ขอให้แคล้วคลาดผ่านพ้นไปได้ ก็ถือว่าดีที่สุดแล้วครับ พระเครื่อง นิรันตรายก็มีอยู่หลายอย่าง

เช่น พระหลวงปู่ทวดทุกวัดทุกรุ่นใช้ได้หมดครับ ส่วนที่นิยมมากหน่อยก็ของวัดช้างให้ จ.ปัตตานี ยิ่งเป็นรุ่นที่ทันพระอาจารย์ทิมปลุกเสกยิ่งดีใหญ่ พูดง่ายๆ ก็คือก่อนปี พ.ศ.2513 ความจริงพระอาจารย์ทิมก็ได้ปลุกเสกไว้หลายวัดด้วยกันครับ

แต่ถ้าเป็นของวัดช้างให้รุ่นที่พระอาจารย์ทิมปลุกเสกก็จะนิยมมากกว่า ถึงแม้ว่าเราจะหาพระของวัดช้างให้ที่ท่านพระอาจารย์ทิมปลุกเสกไม่ได้ก็หาของวัดใดรุ่นใดก็ได้ครับ ขอให้ระลึกถึงหลวงปู่ทวด และพระอาจารย์ทิมก็ได้ผลเช่นกันครับ แต่อย่าลืมว่าตัวเราเองก็ต้องประพฤติตนให้เป็นคนดีด้วยนะครับจึงจะได้ผลดี พระไม่ช่วยคนเลวนะครับ ดีได้ไม่มากก็ขอให้พยายามดีบ้างก็ยังดีครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญเม็ดแตงหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปี พ.ศ.2506 พิมพ์หน้าผาก 4 เส้น ซึ่งเป็นพิมพ์ที่นิยมมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - เหรียญเม็ดแตงหลวงปู่ทวด 2506
ข่าวที่เกี่ยวข้อง