EDUCA2020‘จิตวิญญาณครู’คงอยู่รับฟังคนรุ่นใหม่-ผสานคิดต่างทันยุค – มหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครูครั้งที่ 13 หรือ EDUCA 2020 จัดโดยบริษัท ปิโก (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ซึ่งปีนี้เปลี่ยนรูปแบบงานมาสู่ออนไลน์ ได้จัดไลฟ์ฟอรั่มครูใหญ่จากกลุ่มผู้อำนวยการผู้นำ (Thailand Principal Forum: TPF) หัวข้อ โลกหมุนไป ครูใหญ่หมุนตาม : ประสานพลังคนรุ่นใหม่ สร้างความเปลี่ยนแปลง โดยได้ฉายภาพให้เห็นถึงการดำเนินงานมิติต่างๆ ของคนในแวดวงการศึกษาที่มีต่อคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

ดร.นิภาพร กุลสมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา บริษัท ปิโก (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ท่ามกลางโจทย์ที่ท้าทายทั้งเรื่องเศรษฐกิจและสังคม การศึกษายังคงเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างอนาคตของประเทศ ระบบการศึกษาสูงประสิทธิภาพต้องสร้างความยอดเยี่ยมในด้านผลการเรียนรู้ โอกาสการเรียนรู้ที่มีความเท่าเทียม และใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพให้เกิดประโยชน์สูงสุด เด็กเป็นกลุ่มสำคัญของสังคม และโรงเรียนก็มีหน้าที่และบทบาทในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กให้เป็นพลเมืองดี มีความรับผิดชอบต่อประเทศชาติ จึงเป็นเรื่องที่น่ามองต่อไปว่าจากประสบ การณ์ในอดีตเหล่านี้เราจะช่วยกันสร้างสรรค์การจัดการศึกษาที่ดีในปัจจุบันเพื่ออนาคตของประเทศได้อย่างไร

อ.ภูริทัต ชัยวัฒนกุล ครูใหญ่ฝ่ายมัธยม โรงเรียนเพลินพัฒนา กล่าวว่า ครูต้องออกแบบสภาพแวดล้อมที่นักเรียนกล้าพูดในสิ่งที่เป็นปัญหาและสิ่งที่อยากแก้ปัญหา หรือเรียกได้ว่าให้เด็กได้ออกแบบโรงเรียนแห่งความสุขของตัวเอง ซึ่งเกิดขึ้นได้ด้วยการเปิดพื้นที่ให้เด็ก อย่าไปบล็อกเขา ต้องรับฟัง และช่วยตั้งคำถาม เพื่อให้เขาคิดได้รอบด้านมากขึ้น นอกจากนั้นควรพัฒนาเด็กให้มีทักษะการสื่อสาร การเข้าสังคม และการป้องกันตัวเอง เพื่อเป็นปราการไม่ให้พวกเขาถูกตกเป็นเหยื่อของการรังแกหรือความรุนแรงในสังคม

อ.วสันต์ ปัญญา ผอ.โรงเรียนเมืองกระบี่ให้ความเห็นว่า โรงเรียนมีการจัดการศึกษาเชิงบูรณาการ ชื่อว่า “หนึ่งห้องเรียน หนึ่งแผนการเรียนรู้” โดยให้ครูและนักเรียนได้ร่วมกันคิดและออกแบบกิจกรรมต่างๆ ที่ขับเคลื่อนในรูปแบบของโครงงาน ทำให้เด็กได้เรียนรู้ประเด็นที่สนใจจริงๆ ไม่เพียงเท่านั้น เราได้ส่งเสริมบทบาทของนักเรียนผ่านการจัดตั้งสภานักเรียน มีการประชุมกันเดือนละครั้งทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการ เพื่อให้ครูได้รับฟังมุมมองของเด็กว่าพวกเขามีข้อเสนอเรื่องอะไรบ้าง หลังจากนั้นโรงเรียนจะนำเรื่องเหล่านั้นมาปรับปรุงหรือแก้ไข แล้วอัพเดตความคืบหน้าเป็นระยะ ซึ่งการดำเนินงานรูปแบบนี้ทำให้เราเห็นพลังบวกจากพวกเขาเยอะมากๆ

ผลลัพธ์สำคัญที่ได้คือการทำงานร่วมกันระหว่างครูใหญ่ ครู และนักเรียน ทำให้เด็กรู้สึกถึงความเป็นครอบครัว ส่งผลต่อทัศนคติและพฤติ กรรมเชิงบวกตามมา

สำหรับมุมมองของ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นั้นเห็นว่า แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยน แต่จิตวิญญาณความเป็นครูของครูยังคงอยู่ สิ่งที่ต้องเพิ่มเติมคือควรเข้าใจบริบทของสังคมและก้าวตามให้ทัน เพื่อเป็นครู ผู้สร้างชาติอย่างแท้จริง

ปิดท้ายที่ รศ.ลัดดา ภู่เกียรติ ประธานกลุ่มผู้อำนวยการผู้นำ และผอ.โรงเรียนสาธิตพัฒนา กล่าวว่า จากประสบการณ์พบว่านักเรียนทุกคนอยากพูดและอยากแสดงออกถึงความคิดเห็นของพวกเขา อีกทั้งอยากมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น เขาควรได้มีโอกาสเลือกและกำหนดอนาคตของตัวเอง

“เด็กและเยาวชนเป็นกำลังสำคัญของประเทศ จึงเป็นหน้าที่ของครูและครูใหญ่ที่เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงซึ่งต้องรับฟังเสียงของพวกเขา เข้าไปดูแลว่าพวกเขาต้องการอะไร และจะทำอย่างไรเพื่อเดินไปด้วยกันได้ โดยไม่ทิ้งใครไว้แม้แต่คนเดียว” รศ.ลัดดากล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน