หนูน้อยปลูกผัก กาดหมั้วครัวละอ่อน – เพื่อสร้างทัศนคติที่ดีในการรับประทานผัก ผลไม้ ตลอดจนปลูกฝังเด็กๆ รู้จักคำว่าเศรษฐกิจพอเพียง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านร่องห้า (ศพด.บ้านร่องห้า) ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา ชวนเด็กๆ ชั้นเตรียมอนุบาลปลูกพืชผักตามฤดูกาล เช่น คะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว พริก และมะเขือยาว

นางวรรณา เพ็งศรี หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านร่องห้าเผยว่า แต่เดิมก่อนมีโครงการปลูกผักปลอดสารพิษ เด็กๆ เกือบทั้งหมดไม่กินผักและมีทัศนคติที่ไม่ดีในการกินผัก คณะกรรมการศูนย์และคณะครูจึงหาทางออกด้วยการทำแปลงปลูกผักขึ้นมา โดยให้เด็กๆ มีส่วนร่วมมากที่สุด เพื่อให้เด็กๆ ภาคภูมิใจว่าเขาได้ปลูกผัก ได้ดูแลและจะได้กินผักที่ตัวเองปลูก

เด็กๆ จะมีส่วนร่วมทุกขั้นตอนในการปลูกผัก ยกเว้นการขึ้นรูปแปลงผัก จะมีคณะครู กรรมการศูนย์ และผู้ปกครองมาร่วมกันทำ เด็กๆ ต้องปลูกผักเอง ดูแลรดน้ำ พรวนดินเอง และดูแลเรื่องหญ้าในแปลงของตัวเอง ขณะเดียวกันทางศูนย์สอนการทำปุ๋ยหมัก การเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ โดยจะปล่อยให้เด็กๆ ทำงานตามใจชอบ แต่จะอยู่ในความดูแลของคณะครูเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กๆ

ปัจจุบันปัญหาเรื่องเด็กในศูนย์ไม่กินผักนับเป็นศูนย์ ไม่นับเด็กที่เข้ามาใหม่ ซึ่งยังไม่เคยร่วมกิจกรรมการปลูกผักนี้ ด้วยเหตุนี้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพะเยาจึงมอบรางวัลเหรียญทอง ด้านการจัดประสบการณ์ที่เป็นเลิศ “การบูรณาการปลูกผักสวนครัวตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยผ่านกระบวนการเรียนรู้สะเต็มศึกษาเพื่อพัฒนาเด็กไม่รับประทานผัก” ประจำปี 2563 และรางวัลจากสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดพะเยา เป็นสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีผลการปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) ด้านการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เพื่อเด็กปฐมวัย ระดับจังหวัด ปี 2563

ด้านนายไพรณรงค์ บัวเทศ ประธานสภาเทศบาลตำบลบ้านต๋อม คณะกรรมการศูนย์กล่าวว่า นอกจากจะสร้างการเรียนรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง สร้างค่านิยมในการกินผัก กระบวนการทั้งหมดยังบูรณาการองค์ความรู้วิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ในรูปแบบการทำ “กาดหมั้วครัวละอ่อน” ให้เด็กฝึกขายของ คิดเงิน และสอนเรื่องความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า แต่โดยปกติพืชผักทั้งหมดจะนำไปทำเป็นอาหารให้เด็กๆ ทุกวัน ที่เหลือเก็บไปขายให้ผู้ปกครอง นำเงินที่ได้ไปซื้อของเล่น ของขวัญ ไว้แจกเด็กๆ ในงานวันเด็กต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน