เจาะ‘โยก้า สลิม-ดูเอต’โน้ตบุ๊กพรีเมียม‘เลอโนโว’

14 ธ.ค. 2563 - 13:40 น.

เจาะ‘โยก้า สลิม-ดูเอต’ – ความต่อเนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางทีมข่าวสดไอทีนำไลน์อัพส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มาให้ชมกัน เป็นการเปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของค่ายเลอโนโวจากประเทศจีน ตระกูล YOGA

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ได้แก่ YOGA Slim 7i Carbon, YOGA Slim 7i Pro, YOGA Slim 9i, YOGA 7i, YOGA 9i และ YOGA Duet 7i ซึ่งเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์ในระดับพรีเมียมเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน ดูหนัง ฟังเพลง หรือสร้างคอนเทนต์ เน้นประสิทธิภาพ และดีไซน์สวยงาม มาชมกันต่อ

YOGA Slim 9i และ YOGA 9i

ทั้งสองรุ่นนี้เป็นโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมดีไซน์บางและน้ำหนักที่เบาในสไตล์เปลี่ยนแปลงได้ (convertible) พับจอได้ 360 องศา มีหน้าจอ 14 นิ้ว และฝาเครื่องที่หุ้มด้วยวัสดุหนังแท้ ผ่านการออกแบบมาให้พกพาสะดวก ดีไซน์สวยงาม ให้ประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูงและใช้งานต่อเนื่องได้นานด้วยขุมพลังจากหน่วยประมวลผล กลาง หรือซีพียู Intel Core รุ่นใหม่ล่าสุด และกราฟิกที่ใช้สถาปัตยกรรม Intel Xe

นับเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นแรกของเลอโนโวที่มาพร้อมฝาจอหุ้มหนังแท้สีดำ โดยตัวฝาจอผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมเกรด เดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมเพื่อ ผลิตยานอวกาศจึงให้น้ำหนักเบา ทนทานกว่าวัสดุทั่วไป

สำหรับแผ่นหนังที่หุ้มอยู่ที่ฝาเครื่องนั้นผ่านกระบวนการติดแผ่นหนังเข้ากับฝาจอแบบพิเศษถึง 20 ขั้นตอน ช่วยรักษารูปทรง และลายตามธรรมชาติเดิมของแผ่นหนัง ทำให้แต่ละเครื่องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การประกอบทุกชิ้นทำด้วยมือของช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แน่ใจว่ารายละเอียดจะไม่ถูกมองข้าม โดยแผ่นหนังมีตราประทับโลโก้ YOGA ด้วยความร้อน ต่อด้วยการแปะแผ่นสะท้อนแสงลงบนโลโก้เพื่อเพิ่มความโดดเด่น

ผู้ใช้มั่นใจได้ในมาตรฐานของหนังที่เลอโนโวเลือกใช้ เพราะแต่ละเครื่องผ่านการตรวจสอบว่าทนทานต่อการใช้งานที่เกิดขึ้นทั่วไปในชีวิตประจำวัน อาทิ วางใต้แสงยูวี การใช้แรงดึงสูงสุด 3 กิโลกรัม ต่อวัสดุหนังที่ เลอโนโวเลือกใช้มาจากผู้พัฒนาเครื่องหนังชั้นนำที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์ยอดนิยมในปัจจุบัน

YOGA Slim 9i เป็นหนึ่งในโน้ตบุ๊กระดับพรีเมียมที่บาง และเบาที่สุดของเลอโนโว ด้วยขนาดเพียง 13.9 มิลลิเมตร และน้ำหนักเพียง 1.26 กิโลกรัม มาพร้อมเทคโนโลยีอีกระดับของภาพ และเสียงที่เหนือกว่า ด้วย Dolby Vision ให้ภาพสีสดใส และระบบ Dolby Atmos ที่ให้เสียงดังชัด เหมือนจริงผ่านลำโพงคู่หน้าหรือ Rotating Sound Bar ซึ่งปรับปรุงใหม่บน YOGA 9i

การปรับปรุงด้านดีไซน์ครั้งนี้รวมไปถึงอุโมงค์เสียงที่ใหญ่ขึ้น และตำแหน่งลำโพงที่เหมาะสม ทำให้เสียงชัดเจนไม่ว่าจะอยู่ในโหมดใด นอกจากนี้ YOGA Slim 9i ยังมีหน้าจอความละเอียดถึง UHD (4K) ภายใต้จอ 3D Curved-edge Display ซึ่งเป็นตัวเลือกระดับพรีเมียม สำหรับผู้ที่ต้องการรูปลักษณ์ที่ดูคล่องตัวยิ่งขึ้น ซึ่งทางค่ายเลอโนโวได้แรงบันดาลใจมาจากขอบจอสมาร์ตโฟน

หน้าจอของ YOGA Slim 9i และ YOGA 9i เป็นหน้าจอระบบสัมผัส โดย YOGA 9i มาพร้อมหน้าจอสูงสุด 4K แบบ IPS พร้อมมาตรฐาน VESA DisplayHDR 400 และตัวเลือกวัสดุโลหะ หนัก 1.37 ก.ก. มีโหมด Eye Care ของโปรแกรม Lenovo Vantage ช่วยปกป้อง และถนอมสายตาของผู้ใช้ขณะทำงานเป็นเวลานาน ด้วยการปรับโทนสีของหน้าจอแบบอัตโนมัติ

ด้านการจัดการความร้อน ทางเลอโนโวเพิ่มช่องระบายความร้อนที่ด้านล่างของแป้นพิมพ์บน YOGA 9i ช่วยลดอุณหภูมิของเครื่องลงได้เฉลี่ย 2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ ทั้งยังเพิ่มขนาดของช่องระบายความร้อนที่ซ่อนอยู่ด้านหลังบานพับแบบหมุนของเครื่อง และลดความหนาของใบพัดลม ช่วยให้ใช้เครื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


เครื่องยังรองรับการใช้งาน Windows Ink และการใช้งานปากกา active pen ที่มีขนาดพอดีกับมือผู้ใช้ ทั้งยังสามารถชาร์จได้เมื่อเสียบเข้าไปในเครื่อง ส่วนผู้ที่ชอบสัมผัสของการใช้งานแบบปากกาจริง น่าจะชื่นชอบกับยางจับบนด้ามปากกาใหม่ ที่ทางเลอโนโวออกแบบมาให้สัมผัสที่นุ่มนวล สบายมือ กว่าปากการุ่นเดิม

รายละเอียดการออกแบบยังคำนึงถึงบริเวณพักข้อมือขณะพิมพ์เป็นแบบ Glass Palm Rest ขอบจรดขอบ ให้สัมผัสที่นุ่มนวลเมื่อวางข้อมือ ส่วนทัชแพด Smart Sensor Touchpad จะมีการสั่นเมื่อกดสร้างความรู้สึกเหมือนการคลิกเมาส์

นอกจากนี้ เลอโนโวยังเพิ่มขนาดของทัชแพดให้ใหญ่กว่าเดิมเกือบครึ่งหนึ่ง และเคลือบพื้นผิวด้วยสารป้องกันลายนิ้วมือ และรอยเปื้อน รวมถึงระบบอ่านลายนิ้วมือแบบกันน้ำ Ultrasonic Fin gerprint Reader ที่ทำงานได้ดีเยี่ยมแม้เมื่อมือเปียกชื้น โดยทั้งสองรุ่นนี้มีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนธ.ค. 2563 สนนราคาที่ 59,990 บาท

YOGA Duet 7i โน้ตบุ๊กแบบ 2-in-1 ระดับพรีเมียมรุ่นแรกของตระกูล YOGA ที่มาพร้อมแป้นพิมพ์ Bluetooth 5.0 แบบเรืองแสงที่สามารถถอดแยกออกจากตัวเครื่องได้ ตอบโจทย์การทำงานแบบฟรีสไตล์ที่ยืดหยุ่นและคล่องตัวด้วยขาตั้งเครื่องที่สามารถปรับระดับตามการใช้งานให้เหมาะสม ทั้งการใช้งานทั่วไปผ่านหน้าจอและแป้นพิมพ์ หรือการเขียนบนหน้าจอด้วยปากกา ตัวเครื่องมีน้ำหนักรวมเคส 1.16 ก.ก. รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6

YOGA Duet 7i อัดแน่นด้วยฟีเจอร์สุดอัจฉริยะ อาทิ การ Login ด้วยใบหน้าผ่านกล้องอินฟราเรด (Infrared Camera) กับ Windows Hello ที่นอกเหนือจากความปลอดภัยแล้วยังให้ความรวดเร็วกว่าการพิมพ์รหัสผ่านถึง 3 เท่า ขับเคลื่อนด้วยซีพียู 10th Gen Intel Core i7 และกราฟิก Intel UHD ส่วนหน้าจอสัมผัสเป็นแบบ IPS ความละเอียด 2K (2560×1440 พิกเซล) ขอบบาง ขนาด 13 นิ้ว มีความถูกต้องของสี sRGB ร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม ให้โทนสีคมชัด สมจริงบนความสว่าง 450 nits ตัวเครื่องมาในสีเทา Slate Grey และสีม่วงเหลือบแดง Orchid เคลือบผิวสัมผัสเมทัลให้ความสวยงามสะดุดตา

เลอโนโวระบุว่าออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานจริงด้วยขาตั้งเครื่องที่สามารถปรับองศาให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งาน ทั้งการสเกตช์ภาพ หรือจดบันทึกการประชุมด้วยปากกาดิจิตอล หรือจะก้าวกระโดดไปใช้ปากกาอัจฉริยะ Lenovo E-Color Pen ที่นอกเหนือจากความสามารถในการรองรับการชาร์จแบตเตอรี่เพื่อการใช้งาน ยังมาพร้อมเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่สามารถเลียนแบบสีจากวัตถุรอบตัว เพียงนำปากกาไปแตะที่พื้นผิวในขณะที่กดเบาๆ เท่านี้ก็สามารถนำสีนั้นมาใช้บนโปรแกรมอย่าง Adobe Photoshop, Adobe InDesign หรือ Adobe Illustrator ได้อย่างง่ายดาย

ด้านความบันเทิงสนับสนุนเทคโนโลยีเสียงด้วย Dolby Audio และภาพด้วย Dolby Vision มีหน่วยความจำแรมตัวเลือกสูงสุด 16 กิกะไบต์ (GB) แบบ DDR4 และความจุตัวเลือกสูงสุด 1 เทราไบต์ (TB) แบบ SSD บนอิน เตอร์เฟซแบบ PCle

แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 10.8 ชั่วโมง ยืดอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยนานขึ้นร้อยละ 20 ด้วยฟังก์ชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่อยู่ในตัวเครื่องเมื่อตั้งค่าการใช้งานแบบกลางผ่านฟีเจอร์ Q-Control Intelligent Cooling

วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย สนนราคาที่ 38,990 บาท

นายวรพจน์ ถาวรวรรณ ผู้จัดการทั่วไปประจำพม่า ลาว กัมพูชา และผู้อำนวยการส่วนธุรกิจคอนซูเมอร์ประจำประเทศไทย ของเลอโนโว กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นและตั้งใจอย่างเต็มที่เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้ YOGA ทุกคน เพื่อลูกค้าของเราจะเพลิดเพลินไปกับการใช้ดีไวซ์ที่มีประสิทธิภาพ พร้อมตอบโจทย์ต่อการใช้ชีวิตของลูกค้าได้ในทุกมิติ เทคโนโลยีใน YOGA แล็ปท็อปรุ่นใหม่ของเลอโนโวจะช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้แล็ปท็อปขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เห็นถึงพันธกิจของเลอโนโวในการมุ่งผลิตนวัตกรรมที่ล้ำสมัยเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกไลฟ์สไตล์ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง และเพื่อนำเสนอเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมที่บ่งบอกถึงตัวตนของผู้ใช้งานอย่างแท้จริง”

ทีมข่าวสดไอทีมองว่า ไลน์อัพดังกล่าวของตระกูล YOGA จะยังคงมียอดจำหน่ายที่สูงต่อไป โดยปัจจัยหลักมาจากความต้องการผลิตภัณฑ์ทางด้านไอทีที่สูงขึ้นทั่วโลกจากมาตรการล็อกดาวน์เพื่อชะลอการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ทำให้หลายคนต้องทำงานที่บ้าน

อีกปัจจัยใหญ่มาจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของเลอโนโวที่มีเทคโนโลยีทันสมัยในราคาที่เข้าถึงได้ โดยตระกูล YOGA นั้นมีเอกลักษณ์ที่ทำให้มีผู้นิยมชมชอบจำนวนมาก สะท้อนจากรายได้ของเลอโนโวตลอดปีทะลุ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.5 ล้านล้านบาทติดต่อกัน 2 ปีซ้อน

ใครที่ชื่นชอบโน้ตบุ๊กแบบอรรถ ประโยชน์ ไม่ควรพลาดด้วยประการ ทั้งปวง

โดย จันท์เกษม รุณภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะ‘โยก้า สลิม-ดูเอต’โน้ตบุ๊กพรีเมียม‘เลอโนโว’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง