หลากหลาย - 4 หนังสือคลาสสิค อ.นิธิ งานเทศกาลหนังสือฤดูหนาว

16 ธ.ค. 2563 - 11:19 น.

4 หนังสือคลาสสิค อ.นิธิงานเทศกาลหนังสือฤดูหนาว – เทศกาลหนังสือฤดูหนาว Winter Book Fest 2020 จัดที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ยังร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่บูธ สำนักพิมพ์มติชน B123 ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งานเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 10 และยังมีไปถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00-21.00 น.

“สำนักพิมพ์มติชน” ขานรับกระแสผู้คนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่หันอ่านหนังสือประวัติศาสตร์และการเมือง ด้วยผลงานของ นักเขียน นักคิดมากมายหลายเล่ม

ที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่งคือ “ชุดหนังสือคลาสสิค จาก นิธิ เอียวศรีวงศ์” 4 เล่ม คอลเล็กชั่น “Silapawattanatham Selected หรือหนังสือศิลปวัฒนธรรม ฉบับพิเศษ” และ “รวม ผลงานคลาสสิคของ นิธิ เอียวศรีวงศ์” มีโปรโมชั่นจำหน่ายราคา 600 บาท จากราคาเต็ม 875 บาท

เริ่มจาก “ชาติไทย, เมืองไทย, แบบเรียนและอนุสาวรีย์” รวมบทความวิเคราะห์วิจารณ์ว่าด้วยปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังการสร้างรัฐชาติและการปกครอง (หรือครอบงำความคิด) ของประชาชนด้วยการใช้แบบเรียนเป็นเครื่องมือเผยแพร่แนวคิดความรักชาติ การสร้างชาติไทย ชาตินิยม ความเป็นไทย ปลูกฝังจิตสำนึกร่วมกันโดยใช้แบบเรียนกล่อมเกลา และมีจุดเริ่มต้นจากหมู่บ้านและครอบครัว จนกระทั่งสู่มหภาคอย่างกระบวนการศึกษาของรัฐ

“กรุงแตก, พระเจ้าตากฯ และประวัติศาสตร์ไทย” ชี้เหตุแห่งการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ด้วยแนวคิดใหม่ที่ทลายแนวคิดเดิมอย่างสิ้นเชิง รวมถึงกลวิธีการสร้างบ้านสร้างเมืองของพระเจ้าตากสิน จวบจนสิ้นรัชสมัย ซึ่งก็ตีแนวคิดเดิมแตกอย่างสิ้นเชิงเช่นกัน


เนื้อหาที่ทรงคุณค่าอีกเรื่องคือ การวิเคราะห์ประวัติศาสตร์หัวเมืองสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายและต้นรัตนโกสินทร์ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลจะช่วยให้เห็นภาพประวัติศาสตร์ไทยใหม่ชัดแจ้งยิ่งขึ้น

“โขน, คาราบาว, น้ำเน่าและหนังไทย” เรื่องราวเกี่ยวกับวรรณกรรมและบันเทิงไทย วิพากษ์ วิจารณ์ และวิเคราะห์สังคมไทยผ่านงานวรรณกรรม เพลง และหนังไทย…ชนชั้นกลไกทางสังคม กลวิธีการเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์ การใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารแต่แอบแฝงนัยยะของการครอบงำสังคม สิ่งเหล่านี้อาจารย์นิธิเติมใส่ไว้ในเล่มแล้ว

“ผ้าขาวม้า, ผ้าซิ่น, กางเกงใน และ ฯลฯ” รวบรวมจากบทความที่ตีพิมพ์ในช่วง 13 ปีแรกของนิตยสารศิลปวัฒนธรรม งานเขียนที่มีความคลาสสิค แต่ละบทความมีข้อสังเกตที่น่าสนใจและได้รับการอ้างอิงอยู่เสมอในงานวิชาการ

ส่ วนกิจกรรมเสวนา หรือ Matichon Book Talk สุดสัปดาห์นี้ เสาร์ที่ 19 ธันวาคม เวลา 13.00-14.00 น. พบกับ ภู กระดาษ (ผู้เขียน 24-7/1) และ จุฑา สุวรรณมงคล ดำเนินรายการโดย วิกรานต์ ปอแก้ว ได้แก่ “24-7/1 นวนิยาย หมุดหมาย และ ฟันเฟือง”

คุยถึงนวนิยายเล่มใหม่ของภู กระดาษ ที่ถ่ายทอดชีวิตของเหล่าตัวละครในครอบครัววงศ์คำดี ครอบครัวชนชั้นกลางระดับสูงจากภาคอีสานที่เปรียบเสมือนฟันเฟืองในเครื่องจักรและสายพานที่ดำเนินไปซ้ำแล้ว ซ้ำเล่าในประวัติศาสตร์

การกดขี่ของนายทุน และร่วมหมุนเฟืองของความวิปริตนี้ไปด้วยกันอย่างไม่รู้ตัวและไม่อาจหนีผลลัพธ์จากสิ่งที่ตัวเองมีส่วนสร้างได้พ้น ไปพร้อมๆ กับการฉายภาพสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองที่กระทำต่อผู้คนชนชั้นข้างล่างที่ไม่เคยถูกบันทึก

ต่อด้วย “ปีศาจอมตะนิยายของสามัญชน” สุดยอดนิยายของ เสนีย์ เสาวพงศ์ พบกับ ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ และ อาชญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ จะมาวิเคราะห์ถึงความเป็นอมตะของหนังสือเล่มนี้กับสถานการณ์ปัจจุบัน ดำเนินรายการโดย เอกภัทร์ เชิดธรรมธร อาทิตย์ 20 ธันวาคม เวลา 13.00-14.00 น.

พบกันที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ 10-20 ธันวาคม 2563 บูธ มติชน B123 ที่ Winter Book Fest 2020 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลากหลาย - 4 หนังสือคลาสสิค อ.นิธิ งานเทศกาลหนังสือฤดูหนาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง