หลากหลาย - ‘เราไม่ทิ้งกัน-โคโรนาไวรัส’ คำค้นหาอันดับ1ไทย-เทศในกูเกิ้ล

16 ธ.ค. 2563 - 11:29 น.

‘เราไม่ทิ้งกัน-โคโรนาไวรัส’คำค้นหาอันดับ1ไทย-เทศในกูเกิ้ล – ผ่านกลางเดือนธันวาคมมาหมาดๆ เรียกว่า ถึงเวลาทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2563 กันแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจาก “ข่าว” ที่ข่าวสดนำเสนอทั้งทางหนังสือพิมพ์และออนไลน์ คำค้นในกูเกิ้ล หรือที่เราชอบเรียกเล่นๆ ว่า อากู๋ ก็เป็นดัชนีหนึ่ง

Google Trends เผยแพร่คำค้นกูเกิ้ลมากที่สุดในไทยประจำปี 2020 สามอันดับแรกได้แก่ “เราไม่ทิ้งกัน” ตามด้วย “คนละครึ่ง” และ “โควิด-19”

 

กูเกิ้ลระบุด้วยว่า ปีนี้ ผู้คนทั่วโลกใช้คำถาม Why – ทำไม ในการค้นกูเกิ้ลมากกว่าที่เคยเป็นมา

ด้าน บีบีซีไทย สรุปภาพรวมของห้าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโรค โควิด-19 ของรัฐบาล ติดอยู่ใน 10 อันดับคำค้นหากูเกิ้ลในไทยมากที่สุดของปี 2563

อันดับ 1 คือ “เราไม่ทิ้งกัน” เป็นโครงการที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม ส่วน “คนละครึ่ง” เป็นโครงการเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ บรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน และช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ร้านค้ารายย่อย ซึ่งรัฐบาลช่วยออกค่าใช้จ่ายในการชำระค่าสินค้าและบริการให้ครึ่งหนึ่งแก่ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์เมื่อใช้บริการที่ร้านค้าที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม จนถึงสิ้นปีนี้

อันดับ 3 “โควิด-19” โรคระบาดเขย่าโลกที่ไม่มีใครคาดคิด อยู่ท็อปทรีอย่างไม่น่า แปลกใจ และรั้งอันดับ 1 คำค้นหาประเภทข่าว

โรคระบาดใหญ่นี้ยังคงแพร่ระบาดมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1.5 ล้านคน มีผู้ติดเชื้อแล้วเกิน 70 ล้านคนทั่วโลก ส่วนในไทย ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อยู่ที่ 60 ราย มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันสะสมเกิน 4,170 คน

10อันดับแรกของคำค้น กูเกิ้ลปี 2020 ยังมีโครงการของรัฐบาลอีก 3 โครงการ ได้แก่ “เยียวยาเกษตรกร” และ “เราเที่ยวด้วยกัน” อยู่ที่อันดับ 5 และ 6 ตามลำดับ ส่วน “ลงทะเบียนรับเงินค่าไฟ” อยู่ที่อันดับ 9

ขณะที่คำค้นหาที่อยู่ใน 5 อันดับแรกอีกคำคือ “DLTV” มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มีความสำคัญมากเช่นกันในปีนี้

มาถึงประเด็นข่าว แน่นอนว่า “โควิด-19” มาที่หนึ่ง เพราะยึดพื้นที่ข่าวมาตลอดทั้งปี

ส่วนคดีอาชญากรรมสะเทือนใจและเป็นดราม่าปริศนาคือข่าว “น้องชมพู่”

รายงานข่าวเกาะติด “ข่าวน้องชมพู่” ดำเนินมานานหลายเดือนเนื่องจากไม่อาจหาคำตอบได้ว่า ใครมีส่วนทำให้น้องชมพู่เสียชีวิต

“น้องชมพู่” เด็กหญิงอายุ 3 ขวบ ถูกพบร่างไร้ลมหายใจในสภาพเปลือยกายบนภูเขาในเขตพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร 4 วัน หลังจากหายตัวปริศนาออกจากบ้านตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. 2563


คนใกล้ตัวน้องชมพู่ต่างตกเป็นผู้ต้องสงสัย รวมถึง พ่อ แม่ และลุง ประชาชนต่างให้ความสนใจกับการเสียชีวิตอย่างปริศนา และมีการแสดงความเห็นสนับสนุนฝ่ายที่ตนเชื่อว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ กลายเป็นเรื่องที่คนไทยพูดถึงกันมากที่สุดเรื่องหนึ่งในปีนี้

กระทั่งผบ.ตร.คนใหม่นั่งโต๊ะแถลงข่าวด้วยตนเองเมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค. หลังทีมสอบสวนสืบคดีนาน 144 วัน ว่า “ไม่มี หลักฐานพอที่จะตั้งข้อกล่าวหาใคร” แต่ระบุว่า คดีนี้มีอายุความ 20 ปี

ข่าวระดับอินเตอร์ที่คนไทยสนใจค้นข้อมูลคือการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา อยู่ในความสนใจไม่น้อย คำค้นภาษาอังกฤษว่า “US Election 2020” เป็นคำค้นกูเกิ้ลมากที่สุดในไทยอันดับ 7 และอยู่ในอันดับ 2 ของคำค้นประเภทข่าว

ส่วนคำค้นในประเภทข่าวที่เหลือใน 5 อันดับแรก คือ “ไวรัส RSV” ที่ตามมาเขย่าขวัญในปีโควิด-19 ก่อให้เกิดโรคในทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเด็กเล็ก

ขณะที่ข่าว “กราดยิงโคราช” ที่ช็อกสังคมไทยและขยายประเด็นไปถึงระบบในกองทัพ ติดอยู่ในท็อปไฟว์ของปีนี้

มาถึงเรื่องบันเทิง ภาพยนตร์ ละคร เพลง และการท่องเที่ยว กันบ้าง

คำที่ใช้ค้นหาในกูเกิ้ลมากที่สุด ประเภทภาพยนตร์ประจำปีนี้คือ “365 DNI” ภาพยนตร์แนวอีโรติกโรแมนติกของโปแลนด์ ตามมาด้วย “มู่หลาน” และ “สุขสันต์วันโสด”

ส่วน “Parasite” ซึ่งมีชื่อไทยว่า “ชนชั้นปรสิต” อยู่ที่อันดับ 4 ภาพยนตร์เกาหลีเรื่องนี้คว้ารางวัลออสการ์ 4 สาขา ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับฯยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม อันดับ 5 คือ “พี่นาค 2”

ขณะที่ประเภทละคร ละครยอดนิยมที่คนไทยค้นหาในกูเกิ้ลมากที่สุดประจำปีนี้คือ “ร้อยเล่ห์มารยา” ของช่อง 3 ที่มีดาราคู่ขวัญ โป๊ป-เบลล่า ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และราณี แคมเปน ที่ดังเปรี้ยงปร้างจาก “บุพเพสันนิวาส” ปี 2561 โคจรมาพบกันอีกครั้ง

คำค้นนี้ติดอันดับ 8 คำค้นหากูเกิ้ลในไทยมากที่สุดประจำปีนี้ ตามมาด้วยละคร “เนื้อใน” “เกมรักเอาคืน” “ซ่อนเงารัก” และ “เริงริตา”

เพลงที่มีผู้ค้นหามากที่สุดในไทยได้แก่ “วิบวับ” ซึ่งมีเนื้อร้องและทำนองที่สนุกและติดหูผู้ฟัง และกลายเป็นเพลงยอดฮิตตามเนื้อเพลงท่อนแรกที่ร้องว่า “เพชรผมวิบๆๆๆๆ เพลงผม hit hit hit hit hit” ศิลปินที่ขับร้องและแต่งเนื้อร้องเพลงนี้มี 4 คนคือ Mindset, Daboyway, Younggu, Diamond ปัจจุบันยอดเข้าชมในยูทูบของเพลงนี้อยู่ที่กว่า 270 ล้านครั้ง

ส่วนคำค้นอีก 4 เพลงที่มีคนค้นหามากที่สุดในกูเกิ้ลในไทยคือ “วาฬเกยตื้น” “ใส่ใจได้แค่มอง” “พักก่อน” และ “มะล่องก่องแก่ง”

คำค้น “ที่เที่ยว” ยอดฮิต สำหรับปีนี้อยู่ในประเทศไทย เพราะเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ หลังจากโควิดพ่นพิษจนไปต่างประเทศไม่ได้

คำค้นหาในกูเกิ้ลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ในประเทศ ไทย 10 อันดับแรก ในปีนี้ได้แก่ เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี พัทยา หัวหิน เขาค้อ เชียงราย ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และ กาญจนบุรี

สำหรับคำค้นหากูเกิ้ลทั่วโลก อันดับหนึ่งของปีนี้ยังคงเป็นโรคระบาดโควิด เพียงแต่ค้นคำว่า “Coronavirus” (ไวรัสโคโรนา) ตามมาด้วย “Election results” (ผลการเลือกตั้ง) ซึ่งรวมถึงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

ส่วนบุคคลที่เสียชีวิตช็อกวงการกีฬาและคนดังของสหรัฐ คือ Kobe Bryant – โคบี ไบรอันต์ ดาวดังนักบาสเกตบอลวัย 41 ปี เสียชีวิตพร้อมลูกสาวในเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เป็นโศกนาฏกรรมที่ทำให้ผู้คนค้นหาข่าวและข้อมูลจนติดอันดับ 3

ปิดท้ายด้วยคำค้นกูเกิ้ลมากที่สุดทั่วโลกอันดับ 5 คือ Zoom โปรแกรมการประชุมผ่านทางไกล และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่ผู้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องทำงานจากบ้านเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลากหลาย - ‘เราไม่ทิ้งกัน-โคโรนาไวรัส’ คำค้นหาอันดับ1ไทย-เทศในกูเกิ้ล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง