ชมรมพระเครื่อง - หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว

17 ธ.ค. 2563 - 13:43 น.

หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระเครื่องของเกจิอาจารย์ทาง สุพรรณฯ รูปหนึ่งที่มีพุทธคุณสูง และสนนราคาขยับขึ้นไปเรื่อยๆ คือ พระเครื่องของหลวงพ่อโบ้ย วัดนะนาว ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ครับ ปัจจุบันก็เริ่มหายากขึ้น โดยเฉพาะพระหล่อเนื้อโลหะผสม แต่หลวงพ่อโบ้ยก็ได้สร้างพระเนื้อ ดินเผาไว้ด้วยเช่นกันครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลวงพ่อโบ้ยเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2435 ท่านเป็นชาวบ้านสามหมื่น ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี หลวงพ่ออุปสมบทเมื่ออายุครบ 21 ปี ที่วัดมะนาว ต.ทับตีเหล็ก อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี หลังจากนั้นก็มีจำพรรษาอยู่ที่วัดมะนาว 3 พรรษา ก็เดินทางไปศึกษาด้านพระธรรมวินัย และอักขระขอม ที่วัดชีปะขาวหรือวัดศรีสุดาราม จากนั้นจึงได้ไปศึกษาด้านวิปัสสนากรรมฐานที่วัดอัมรินทร์โฆษิตาราม เป็นเวลา 8-9 ปี จึงได้กลับมาจำพรรษาที่วัดมะนาวใน ปี พ.ศ.2466 หลังจากนั้นก็ได้เดินทางไปศึกษาวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อเนียม วัดน้อย เป็นเวลา 1 ปี จึงได้เดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดอู่ทอง อ.บางปลาม้า ซึ่งเป็นวัดใกล้บ้านเกิดของท่านอยู่ที่วัดอู่ทองได้ 1 พรรษา จึงได้ย้ายกลับมา จำพรรษาที่วัดมะนาว

หลวงพ่อโบ้ยเป็นพระที่ถือสมถะ สันโดษ มักน้อย ไม่สะสมทรัพย์ใดๆ วัตรปฏิบัติประจำของท่านคือจะตื่นตั้งแต่ตี 4 ทุกวัน ทำวัตร สวดมนต์จนรุ่งเช้าจึงออกบิณฑบาต เมื่อ กลับมาถึงวัดท่านจะนิมนต์พระทุกรูปในวัด ยืนเข้าแถว แล้วจะตักข้าวในบาตรของท่าน ใส่บาตรพระทุกรูป เป็นเช่นนี้ประจำทุกวัน หลวงพ่อโบ้ยจะจำวัดพักผ่อนเพียงวันละ 2-3 ช.ม.

หลวงพ่อโบ้ยเริ่มสร้างพระประมาณปี พ.ศ.2473 เป็นพระเนื้อโลหะผสม โดยชาวบ้านและญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาได้นำโลหะต่างๆมาถวาย เช่น ทองเหลือง ขันลงหิน ช้อนทัพพี เชี่ยนหมาก เป็นต้นหลวงพ่อโบ้ยจะหล่อพระในตอนกลางคืน โดยมีชาวบ้าน พระ เณรมาช่วยกันทำ พระเนื้อโลหะผสมของท่านส่วนใหญ่ต้นแบบจะเป็นพระกรุหรือพระเกจิอาจารย์ในยุคเก่านำมาถอดพิมพ์

ในปี พ.ศ.2479 หลวงพ่อโบ้ยได้สร้าง พระเนื้อดินเผา ชุดพระเจ้าห้าพระองค์ พระกำแพงศอกเนื้อดินพระพิมพ์บ้านกร่างคู่เนื้อดิน ชุดพระเจ้าห้าพระองค์เป็นรูปพระพุทธทรงสัตว์ต่างๆ ได้แก่ พิมพ์ทรงโค พิมพ์ทรงสิงห์ พิมพ์ทรงเต่า พิมพ์ทรงไก่ พิมพ์ทรงพญานาคเป็นต้น

ปี พ.ศ.2500 สร้างพระรูปเหมือน เนื้อดิน เนื้อผงธูป และเนื้อ ชานหมาก

ปี พ.ศ.2505 สร้างเหรียญแปดเหลี่ยมและเหรียญกลมนั่งเต็มองค์ เพื่อแจกในงานฉลองผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต วัดมะนาวหลวงพ่อโบ้ย มรณภาพเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ.2508 สิริอายุ 73 ปี 52 พรรษา

พระเครื่องเนื้อโลหะผสมของหลวงพ่อโบ้ยปัจจุบัน บางพิมพ์มีสนนราคาสูงมาก และค่อนข้างหายากแล้วครับ แต่พระเนื้อดินเผายังพอหาได้ไม่ยากนัก เนื่องจากในสมัยก่อน คนต่างถิ่นไม่ทราบว่าเป็นพระของหลวงพ่อโบ้ย

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระเครื่องเนื้อโลหะผสม พิมพ์งบน้ำอ้อย ของหวงพ่อโบ้ยมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ
แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง