ชมรมพระเครื่อง - พระกริ่งฟ้าลั่นเจ้าคุณศรี(ประหยัด)

20 ธ.ค. 2563 - 15:22 น.

พระกริ่งฟ้าลั่นเจ้าคุณศรี(ประหยัด) – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระกริ่งของ วัดสุทัศน์ รุ่นหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง กันนัก แต่ก็เป็นพระกริ่งที่ดีมีคุณค่ามาก องค์หนึ่งครับ ความเป็นมาของพระกริ่ง รุ่นเราจะมาคุยกันในวันนี้ครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระกริ่งวัดสุทัศน์ที่เราส่วนมากรู้จักกันก็คือพระกริ่งของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) และพระกริ่งของท่านคุณศรี (สนธิ์) ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากทุกรุ่น สนนราคาก็ สูงมากตามครับ แต่ก็ยังมีท่านเจ้าคุณศรี (ประหยัด) อีกรูปหนึ่งที่ท่านได้สร้าง พระกริ่งของสายวัดสุทัศน์ แต่ท่านก็สร้างไว้ไม่มากรุ่นนักครับ

ท่านเจ้าคุณศรี (ประหยัด) ท่านก็เป็น ลูกศิษย์ของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) เช่นกัน และได้รับการถ่ายทอดการสร้าง พระกริ่งจากสมเด็จพระสังฆราช (แพ) อีกทั้งท่านก็ยังได้มีส่วนช่วยในการจัดพิธี การสร้างพระกริ่งของสมเด็จพระสังฆราช(แพ) ด้วย และท่านก็เป็นผู้มีฝีมือในการสร้างพระกริ่งของวัดสุทัศน์ด้วยเช่นกัน

การสร้างพระกริ่งรุ่นแรกของท่าน เจ้าคุณศรี (ประหยัด) สร้างในปี พ.ศ. 2486 และได้นำเข้าพิธีเดียวกับพระกริ่ง พ.ศ.2486 ของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) อันมีท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) เป็นเจ้าพิธี พระกริ่งชุดนี้นับว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของท่านเจ้าคุณศรี (ประหยัด) กล่าวคือองค์พระกริ่งก็จะมีพุทธลักษณะคล้ายๆ กับพระกริ่งของสายวัดสุทัศน์ทั่วๆ ไป แต่ที่ฐานบัวจะมีความแตกต่างออกไปโดยที่ฐานบัวนั้นจะทำเป็นกลีบบัวซ้อนกันสามชั้น ลักษณะของกลีบบัวจะทำเป็นแบบกลีบบัวจริงประกอบด้วยบัวคว่ำบัวหงาย ซ้อนกันสองชั้น ส่วนในชั้นล่างสุดเป็นกลีบบัวหงายอีกชั้นหนึ่ง และเป็นกลีบบัวรอบองค์พระสังเกตได้ง่าย เมื่อพบเห็นก็จะบอกได้เลยว่าเป็นพระกริ่งของท่านเจ้าคุณศรี (ประหยัด) ครับ

พระกริ่งของท่านเจ้าคุณศรี (ประหยัด) นั้นมีการสร้างพระกริ่งฟ้าลั่นเมื่อ วันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2517 โดยเทหล่อ ณ สนามหน้าพระอุโบสถ วัดสุทัศน์ หล่อด้วยเนื้อนวโลหะวรรณะสีทองปนนาก ผิวสีน้ำตาลอมดำ พระกริ่งฟ้าลั่นได้ถอดพิมพ์จากพระกริ่ง รุ่น พ.ศ. 2479 ของสมเด็จ พระสังฆราชแพ พุทธลักษณะจึงคล้าย กัน แต่ขนาดขององค์พระจะเล็กกว่า พระกริ่งรุ่น 79 เล็กน้อยเนื่องจากเป็น การถอดพิมพ์มา จึงทำให้องค์พระมี ขนาดหดเล็กลงไปเล็กน้อย พระกริ่งรุ่นนี้เป็นพระกริ่งสายวัดสุทัศน์ที่น่าสนใจ อีกรุ่นหนึ่ง อีกทั้งสนนราคาก็ย่อมเยา และยังพอหาได้ไม่ยากนักครับ

วันนี้ผมได้นำรูปพระกริ่งฟ้าลั่น ของท่านเจ้าคุณศรี (ประหยัด) มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระกริ่งฟ้าลั่นเจ้าคุณศรี(ประหยัด)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง