ลมหายใจ‘ถวัลย์ ดัชนี’ – เปิดตัวไปแล้วอย่างอลังการสำหรับงาน “Immersive Art of Thawan Duchanee” ที่นำผลงานศิลป์ชิ้นมาสเตอร์พีซของ “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติและศิลปินเอเชียคนแรกของโลก ผู้รังสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยจนเป็นที่ยอมรับ จากนานาชาติ มาเล่าใหม่แบบล้ำโลก ด้วยความร่วมมือกันของ พิพิธภัณฑ์ บ้านดำ จังหวัดเชียงราย, Fulldome.pro ผู้นำเทคโนโลยีของโลกที่สร้างผลงานไว้กว่า 500 โครงการทั่วโลก และไอคอนสยาม ศูนย์การค้าใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิธีเปิดงานจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับเกียรติจากนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน โดยมี ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์บ้านดำ, ชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด, และ มร.จอร์จี้ สวามิ ประธานบริษัท ฟูลโดม โปร จำกัด ต้อนรับ ที่ไอคอนสยามปาร์ค ชั้น 2 ไอคอนสยาม

ภายในงานจัดแสดงโชว์พิเศษบนเวทีในบรรยากาศทิวทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากเสร็จสิ้นการแสดงบนเวที แขกผู้มีเกียรติได้รับเชิญให้เข้าไปในโดม Immersive 360 Fulldome เพื่อสัมผัสประสบการณ์อันตื่นตาตื่นใจ หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของงานกับการแสดงเต็มรูปแบบชุด “Lightning of the Soul” แขกที่มาร่วมงานต่างสัมผัสได้ว่าสมกับที่ดอยธิเบศร์ ทายาทเพียง ผู้เดียวของอาจารย์ถวัลย์กล่าวไว้ว่า เขาจะ “ต่อลมหายใจพ่อด้วยลมหายใจของผม” เพราะแอนิเมชั่นความยาว 20 นาทีที่มีชื่อว่า Lightning of the Soul ซึ่งฉายอยู่ในโดม 360 องศานี้ คือเรื่องราวการเดินทางสู่นิพพานและความเป็นอนัตตาที่สะท้อนออกมาในผลงานและปรัชญาแนวคิดโลกุตรธรรม ผสมผสานนวัตกรรมทางเทคโนโลยี Digital Art ใน 360′ Fulldome ที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก

จากภาพเขียนที่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ตวัด ฝีแปรงละเลงสีลงบนผืนผ้าใบธรรมดากลับกลายเป็นภาพสามมิติในรูปแบบ Immersive Art ดึงดูดคนดูให้ดำดิ่งลงไปในห้วงจินตนา การผ่านชิ้นงานศิลป์ชั้นครู เสริมแต่งอารมณ์ให้เต็มด้วยดนตรีประกอบที่สอดรับไปกับทุกการเคลื่อนไหวของภาพและเสียงบรรยายที่เติมความหมายของภาพได้ลึกซึ้งประกอบกันให้ “ลมหายใจ” ในภาพเขียนของถวัลย์ ดัชนี กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง

ด้านนอกโดมยังมีผลงานของถวัลย์ ดัชนี ที่ให้ผู้ชมงานสนุกไปกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ Augmented Reality (AR) เช่นเดียวกับบริเวณไอคอนสยาม ธาราฮอลล์ ชั้น M จัดเป็น AR Art Gallery นำผลงานมาสเตอร์พีซของถวัลย์ ดัชนี มาจัดแสดง และบางส่วนของดอยธิเบศร์ คืองานประติมากรรม “เหรียญสุริยะทูลไถงระวิวาร”

ดอยธิเบศร์กล่าวว่า “นี่คืองานที่เราทุ่มเททำด้วยสรรพกำลังทั้งหมด เพื่อเป็นของขวัญให้คนไทยที่รักศิลปวัฒนธรรมของประเทศ ไทย นำมาสอดรับกับเทคโนโลยีระดับโลก”

สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการเสพงานศิลปะในงาน “Immersive Arts of Thawan Duchanee” วันนี้จนถึงวันที่ 11 มกราคม 2564 บริเวณไอคอนสยาม ธารา ฮอลล์ ชั้น M เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย! และบริเวณไอคอนสยาม พาร์ค ชั้น 2 เวลา 13.00-20.00 น. (วันจันทร์-พฤหัสบดี) และ 13.00-21.00 น. (วันศุกร์-อาทิตย์) บัตรเข้าชมราคา 350 บาท พร้อมรับของที่ระลึก AR Poster (มูลค่า 450 บาท ไม่ซ้ำแบบในแต่ละวัน)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน