พระกรุวัดอัมพวา #ชมรมพระเครื่อง

28 ธ.ค. 2563 - 00:01 น.

พระกรุวัดอัมพวา – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกรุเนื้อผงที่มีอายุความเก่าแก่กรุหนึ่งของกรุงเทพฯ และในเรื่องของพุทธคุณนั้นยอดเยี่ยม แต่สนนราคายังไม่สูงมาก อีกทั้งก็ยังพอหาได้ไม่ยากนัก อาจจะเป็นเพราะประวัติความเป็นมายังไม่ค่อยมีการเผยแพร่กัน อีกทั้งจำนวนพระมีจำนวนมากพอสมควร สนนราคาจึงยังไม่สูง แต่ก็เป็นพระกรุอีกกรุหนึ่งที่น่าสนใจมากครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัดอัมพวา กทม. ตั้งอยู่ถนนอิสรภาพ แขวงบ้านช่างหล่อ วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่วัดแห่งนี้มีพระกรุเนื้อผงน้ำมันที่บรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์ ด้านหลังพระอุโบสถ และได้แตกกรุออกมาในปี พ.ศ.2484 ตอนที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในสภาวะสงคราม เจ้าอาวาสวัดอัมพวาในสมัยนั้นคือ พระครูแป้น ได้เปิดกรุออกมา เพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนและทหาร ตำรวจ

พระกรุนี้ได้สร้างขึ้นเนื่องในงานปฏิสังขรณ์วัดอัมพวา ประมาณ พ.ศ.2440 กว่าๆ โดยสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฤทธิ์) วัดอรุณฯ เป็นประธานในการพุทธาภิเษก และได้บรรจุพระทั้งหมดไว้ในองค์พระ เจดีย์ สำหรับพระพุทธโฆษาจารย์ฤทธิ์นั้น ท่านเป็นพระที่เชี่ยวชาญใน ด้านผงพุทธคุณ ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์มาก

ประวัติเท่าที่ทราบท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.2380 เมื่ออายุได้ 10 ปี บิดาได้นำไปฝากเรียนกับพระมหาพลาย วัดนาคกลาง พออายุได้ 13 จึงได้ บรรพชาเป็นสามเณร และศึกษาอยู่ที่วัดราษฎร์บูรณะ ขณะเป็นสามเณรสอบได้เหรียญ 3 ประโยค ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2400 จึงได้อุปสมบท และได้เข้าแปลบาลีได้เปรียญ 5 ประโยค ต่อมาได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นที่ พระอมรโมลี ครองวัดบพิตรภิมุข ในปี พ.ศ.2442 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นเทพที่ พระโพธิวงศาจารย์

ปี พ.ศ.2428 ก็ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นที่ พระธรรมไตรโลกาจารย์ พ.ศ.2437 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระธรรมวโรดม พ.ศ.2441 ได้ รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระ พุฒาจารย์ ไปครองวัดอรุณฯ และปี พ.ศ.2448 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ และมรณภาพ ในปี พ.ศ.2456 สิริอายุ 75 ปี พรรษา 55

สำหรับสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฤทธิ์) นั้น ท่านเชี่ยวชาญทางด้านวิปัสสนากรรมฐาน และด้านการทำผงพุทธคุณ เล่ากันว่าท่านเรียนมาจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ศิษย์ของท่านต่อมามีชื่อเสียงโด่งดังหลายรูป เช่น พระพิมลธรรม (นาค) วัดอรุณฯ พระอุปัชฌาย์คง วัดบางกะพร้อม หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน เป็นต้น

พระเนื้อผงกรุวัดอัมพวา เป็นพระเนื้อผงที่มีพุทธคุณสูงทางด้านเมตตามหานิยม และแคล้วคลาด มีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย นับว่าเป็นพระกรุที่น่าสนใจมาก อีกทั้งยังหาได้ไม่ยากนักครับ สนนราคาก็ยังไม่สูงมาก บางพิมพ์อาจจะสูงหน่อยเช่นพิมพ์พระปิดตา เป็นต้น

ในวันนี้ผมได้นำพระปิดตากรุวัดอัมพวา พิมพ์จักจั่น ซึ่งหายากพอสมควรสำหรับพิมพ์นี้และเป็นพิมพ์นิยมพิมพ์หนึ่งของพระปิดตากรุนี้มาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกรุวัดอัมพวา #ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง