เอกชนวิเคราะห์เศรษฐกิจ 2564 ‘วัคซีนโควิด’ปัจจัย‘ชี้เป็น-ชี้ตาย’

1 ม.ค. 2564 - 00:01 น.

เอกชนวิเคราะห์เศรษฐกิจ 2564 – ผ่านพ้นปี 2563 อย่างกระท่อนกระแท่น ทั้งจากปัญหาเศรษฐกิจติดลบต่อเนื่องหลายปี และยิ่งกระอัก เมื่อเจอ ‘โควิด’ ซ้ำเติมเข้าไปอีกตั้งแต่ต้นปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนในปี 2564 เศรษฐกิจไทยจะมีทิศทางอย่างไรมาฟังทัศนะของผู้บริหารภาคเอกชนกัน

สภาอุตฯคาดศก.โตได้ 2-4%

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ ไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า มองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2564 จะดีกว่าปี 2563 ภายใต้การควบคุมการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในประเทศไม่ให้กลับมาระบาดระลอกสอง

เพราะหากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะประกาศล็อกดาวน์ประเทศอีกครั้ง ส่งผลกระทบให้กิจกรรมต่างๆ ทางเศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก

“ส่วนตัวเชื่อว่าไทยไม่น่าจะประกาศล็อกดาวน์อีกครั้งแน่นอน เพราะขณะนี้เริ่มมีข่าวดีเรื่องการพัฒนาวัคซีนในต่างประเทศที่เริ่มทดลองใช้ในคนป่วยแล้ว คาดว่าจะชัดเจนมากขึ้นช่วงไตรมาส 1/2564 ทำให้ความกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 น่าจะทยอยผ่อนคลายลง”

ภาคเอกชนคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2564 เติบโต 2-4% การส่งออกคาดว่าจะขยายตัว 3-5% และอัตราเงินเฟ้อทั่วไปคาดว่าขยายตัว 0.8-1.2%”

นอกจากนี้ยังประเมินแนวโน้มการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (เอฟดีไอ) จะกลับเข้ามาลงทุนในไทยเป็นรูปธรรมช่วงไตรมาส 2/2564 หลังชะลอการลงทุนไปก่อนหน้านี้เป็นเวลานานจากผลกระทบของ โควิด-19

อย่างไรก็ตามภาคเอกชนยังกังวลต่อการแข็งค่าของเงินบาทที่แข็งค่ากว่าค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาคเดียวกัน ยกเว้นประเทศออสเตรเลียที่ค่าเงินแข็งค่ากว่าไทย

ดังนั้นผู้ส่งออกไทยต้องปรับตัวส่งออกไปออสเตรเลียพร้อมมองหาตลาดที่มีศักยภาพให้มากขึ้น ซึ่งค่าเงินบาทที่เอกชนต้องการอยู่ที่ระดับ 32 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

ผู้ส่งออก-แบงก์ห่วงบาทแข็ง

น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) หรือสภาผู้ส่งออก กล่าวว่า สรท. คาดหวังว่าเศรษฐกิจในปี 2564 จะดีขึ้นจากปี 2563 เพราะในปี 2563 มีการระบาดของ โควิด-19 ทั่วโลก แต่ปี 2564 เริ่มใช้วัคซีนจึงคิดว่าสถานการณ์ต่างๆ ในภาพรวมจะดีขึ้น

ส่วนการส่งออกแม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนตู้สินค้า หรือตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งส่วนหนึ่งก็เกิดจากขาดแคลนแรงงานในการเคลื่อนย้ายสินค้าออกจากตู้เนื่องจากวิกฤตโควิด และส่วนหนึ่งก็แสดงให้เห็นว่าการส่งออกสินค้ายังเป็นไปด้วยดีจึงมีความต้องการตู้คอนเทนเนอร์สูงตามไปด้วย

รวมทั้งประเทศคู่ค้าต่างๆ มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ออกมาทั้งสหรัฐ ยุโรป รวมทั้งประเทศในเอเชีย ก็ทำให้มั่นใจได้ว่าเศรษฐกิจและการส่งออกปี 2564 จะปรับตัวดีขึ้น

สิ่งที่ภาคเอกชนห่วงก็คือปัญหาค่าเงินบาทที่แข็งตัวต่อเนื่อง

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่าปี 2564 แนวโน้มเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) มีความ ไม่แน่นอนสูงโดยเติบโตเพียง 3% ขับเคลื่อนด้วยรัฐบาล ซึ่งการเบิกจ่ายต้องมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกันมองว่ากว่าประเทศจะเริ่มเปิดการท่องเที่ยวคงปลายไตรมาส 3 ไปแล้ว ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยประเมินนักท่องเที่ยวจะกลับมา 9.5 ล้านคน ส่วนสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ประมาณการไว้ 5.5 ล้านคน


นักท่องเที่ยวทุก 1 ล้านคน จะมีผลต่อจีดีพี 0.5% ดังนั้นภาคการท่องเที่ยวจะเป็นความท้าทายในปีหน้า เนื่องจากสัดส่วนท่องเที่ยวคิดเป็น 20% ของจีดีพี อีกทั้งหนี้ครัวเรือนก็ยังอยู่ในระดับสูง

เดอะมอลล์-บิ๊กซีชูท่องเที่ยว

น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปี 2564 ตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอย่างการท่องเที่ยว ถ้ารัฐบาลไม่ทำอะไรมีปัญหาแน่นอน

รัฐบาลอาจต้องพิจารณาเปิดประเทศให้กว้างขึ้น ภายใต้มาตรการการควบคุมที่มีประสิทธิภาพ เพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้ามาได้

“แม้ว่าในช่วงนี้จะมีคนไทยเดินทางท่องเที่ยวและ ช็อปปิ้งในประเทศมากขึ้น แต่คงมาทดแทนกับกำลังซื้อจากคนต่างชาติที่มาไทยมากถึง 30 ล้านคนต่อปีไม่ได้แน่นอน ดังนั้นรัฐบาลต้องกล้าที่จะต้องเปิดประเทศ อย่างการจำกัดเป็นโซนๆ เป็นจังหวัดๆ”

อย่างไรก็ดีคาดการณ์จีดีพีของปี 2564 อยู่ที่ 3.5% – 4.5% ปัจจัยบวกมาจากมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของไทย พร้อมทั้งแรงกระตุ้นจากมาตรการของภาครัฐ

นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี กล่าวว่า ภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยและทั่วโลกจะไม่สามารถพลิกกลับมาเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 และจะยังส่งผลกระทบในช่วงระยะเวลา 3 ปีข้างหน้านี้

รวมถึงไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาสร้างรายได้แก่ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ตลอดจนภาคค้าปลีก

การเดินทางท่องเที่ยวของต่างชาติจะยังไม่กลับมาภายใน 1-2 ปีนี้แน่นอน ดังนั้นเศรษฐกิจไทยเราต้องพึ่งพาตนเองมากขึ้น โดยหาตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่

ค่ายรถหวัง‘วัคซีนโควิด’มาเร็ว

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ประเมินสภาวะเศรษฐกิจของปี 2564 ได้ค่อนข้างยาก หากมองจากสถานการณ์ปัจจุบัน เชื่อว่าน่าจะดีขึ้นแต่ไม่หวือหวา วัคซีนโควิด-19 เป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้มีความหวังได้ซึ่งก็ยังไม่เห็นผลชัดเจน ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจยังคงชะลอตัวอยู่ต่อเนื่อง

นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ จังหวัดที่ไม่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวฟื้นตัวได้เกือบทั้งหมด ส่วนเมืองท่องเที่ยวอาจต้องใช้เวลาที่จะกลับมานานกว่า

ทั้งนี้มองว่าเศรษฐกิจปี 2564 น่าจะดีขึ้นกว่าปี 2563 แน่นอน และหากการผลิตวัคซีนเป็นผลสำเร็จ จะยิ่งเป็นตัวเร่งให้ความมั่นใจกลับคืนมาได้อย่างรวดเร็ว

นายโมะริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าด้วยพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศไทยที่มีความแข็งแกร่งอย่างมาก จะช่วยทำให้สภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงตลาดรถยนต์ฟื้นตัวกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

แม้ในปี 2563 ตลาดจะหดตัวลงไปมาก แต่ในปี 2564 เชื่อมั่นว่าการพัฒนาวัคซีนจะเป็นผลสำเร็จทำให้โควิด-19 ไม่ส่งผล กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เดิมทีในปี 2563 ไม่มีใครกล้าประเมินสภาวะเศรษฐกิจ และตลาดรถยนต์ว่าจะเป็นอย่างไร แต่สุดท้ายเมื่อทุกอย่างเริ่มดีขึ้น ทำให้ตลาดปรับตัวอย่างต่อเนื่อง

เชื่อมั่นว่าโมเมนตั้มนี้จะยังคงต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า 2564 และยิ่งถ้าวัคซีนโควิด-19 ประสบความสำเร็จ ถือเป็นสัญญาณ ที่ดี

อย่างไรก็ตามรัฐบาลควรมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชัดเจน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอกชนวิเคราะห์เศรษฐกิจ 2564 ‘วัคซีนโควิด’ปัจจัย‘ชี้เป็น-ชี้ตาย’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง