เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์

3 ม.ค. 2564 - 14:49 น.

เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ – พระธาตุโพนสวรรค์ ประดิษฐานที่วัดประชาสามัคคีธรรมเนื้อที่ 22 ไร่ ริมถนน ทล 2088 สายท่าอุเทน-กุสุมาลย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัจจุบัน พระครูสุตสุทธิธรรม ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดประชาสามัคคีธรรม

พระธาตุองค์นี้ หลวงปู่ประไพ อัคคธัมโม พระเกจิชื่อดัง วัดป่าศรีประไพวนารามในห้วงยังมีชีวิต ดำริให้พระครูสุตสุทธิธรรมดำเนินการก่อสร้าง เป็นเจดีย์รูปทรงสี่เหลี่ยมสูง 56 เมตร ฐานกว้างด้านละ 12 เมตร สิ้นงบสร้าง 30 ล้านบาท แล้วเสร็จในปลายปีพ.ศ. 2563

บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาว อ.โพนสวรรค์ เป็น 1 ใน 8 พระธาตุประจำวันเกิด ผู้ที่เกิดวันศุกร์กลางคืน

ทางวัดได้ยอดบริจาคเป็นทองคำน้ำหนัก 99 บาท ระหว่างวันที่ 28-31 ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมา ประกอบพิธีเททองหล่อ ยอดฉัตรทองคำ ส่วนพิธียกยอดฉัตรทองคำจะมีขึ้นวันที่ 9 มี.ค. 2564

คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา นำโดย “เฮียเติง” ไชยวัฒน์ กุลยะ ขออนุญาตทางวัดจัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญพระธาตุโพนสวรรค์

เพื่อจัดหารายได้สมทบพิธียกยอดฉัตรทองคำ วันที่ 9 มี.ค. 2564


จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ (สร้างตามจอง) 29 เหรียญ, เนื้อเงินลงยาราชาวดี (หน้า-หลัง) 59 เหรียญ, ส่วนรายการลุ้นเนื้อ มีเนื้อเงินบริสุทธิ์ 80 เหรียญ, เนื้อดีบุกลงยาแดง เนื้อทองแดงลงยาเขียว ลงยาม่วง ชนิดละ 1,000 เหรียญ, เนื้อทองเหลืองลงยาส้ม ลงยาน้ำเงิน ชนิดละ 1,000 เหรียญ และเนื้อดีบุก 3,000 เหรียญ

ลักษณะเหรียญรูปทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หูเชื่อม ลักษณะคล้ายเหรียญพระธาตุพนมสมโภช ปี พ.ศ. 2518

ด้านหน้า ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนบาง ขอบเหรียญส่วนในมีลวดลายกนกที่อ่อนช้อยงดงาม ตรงกลางประดิษฐานพระธาตุโพนสวรรค์ ส่วนปลายยอดฉัตรมีเทพเทวดา 2 องค์ปกปักคุ้มครองรักษาบริเวณส่วนฐานมีพระธาตุบริวาร 4 องค์ ด้านล่างสลักตัวหนังสือ คำว่า พระธาตุโพนสวรรค์

ด้านหลัง ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใต้หูเชื่อมสลักอักขระคาถาพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ตรงกลางเหรียญมีพระอิศวรทรงช้างเอราวัณ 3 เศียร มุมซ้ายขวาข้างเหรียญมียันต์อุณาโลมปิดหัวท้าย และตัวหนังสือจากซ้ายวนขวาสลักคำว่า อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม ประกบด้วยอักขระธรรมซ้ายและขวา ด้านล่างสุดสลักตัวหนังสือคำว่า สมโภช ๓ มีนาคม ๒๕๔๖

วันที่ 9 มี.ค. 2546 ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่พระธาตุ โพนสวรรค์ มีพระเกจิชื่อดัง อาทิ หลวงปู่ถนอม จันทรวโร จ.นครพนม, หลวงพ่อหอม รตินธโร อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร, พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญ จ.มหาสารคาม และพระมหาสมปอง ตาลปุตโต วัดสร้อยทอง กรุงเทพฯ

สอบถามได้ที่โทร. 08-6236-6462

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง