ชมรมพระเครื่อง - เหรียญรุ่นแรก ท่านเจ้าคุณนรฯ

3 ม.ค. 2564 - 14:56 น.

เหรียญรุ่นแรก ท่านเจ้าคุณนรฯ – สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2564 ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่านครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถ้าเราจะกล่าวถึง ท่านเจ้าคุณนรรัตน์ (ธัมมวิตักโก) วัดเทพศิรินทราวาสวรวิหารทุกๆ ท่านก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ท่านเป็นพระอริยสงฆ์ที่บริสุทธิ์ เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนโดยทั่วไป

วัตถุมงคลของท่านที่ประชาชนเริ่มรู้จักกันมากก็จะเป็นพระเครื่องที่สร้างในปี พ.ศ. 2512-2513 เนื่องจากมีการสร้างด้วยกันหลายรุ่น หลายวัด และหลายคณะบุคคลที่นำมาขออนุญาตท่านเจ้าคุณนรฯ สร้างและอธิษฐานจิตให้

แต่ความจริงแล้ว ท่านเจ้าคุณนรฯ ท่านเคยร่วมอธิษฐานจิตให้พระเครื่องของ วัดเทพฯ มาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระพุทธ โฆษาจารย์ (เจริญ) ยังมีชีวิตอยู่ เช่น พระสมเด็จสรงน้ำของวัดเทพฯ เหรียญสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ และพระเครื่องอื่นๆ อีกหลายอย่าง

เหรียญที่เป็นรูปท่านเจ้าคุณนรฯ นั้น รุ่นแรกสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 โดยท่านเจ้าคุณพระอุดมสารโสภณ ได้จัดงานทำบุญอายุครบ 70 ปี ของท่านเจ้าคุณนรรัตน์ (ธัมมวิตักโก) และท่านเจ้าคุณอุดมฯ จึงได้เข้าไปกราบนมัสการขออนุญาตในเรื่องจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนท่านเจ้าคุณนรฯ โดยบอกว่าจะนำมาแจกให้กับคณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาต่อท่าน โดยแจกให้ฟรี เมื่อท่านเจ้าคุณนรฯ ได้ฟังเหตุผลที่ท่านเจ้าคุณอุดมฯ บอก ท่านจึงได้อนุญาต พร้อมกับได้กล่าวนำว่า “คุณจะสร้างแจกฟรีจริงหรือ ต้องลงทุนมากนะ” ท่านเจ้าคุณอุดมฯ ได้รับปากยืนยันหนักแน่นตามเจตนาเดิม โดยบอกว่าทางสมาคม ช่างภาพจะจัดสร้างมอบถวายให้ฟรีจริงๆ

ดังนั้น เหรียญรุ่นนี้จึงนับว่าเป็นเหรียญรุ่นแรก โดยท่านเจ้าคุณนรฯ ได้สวดอธิษฐานจิตให้ที่ศาลาสระเต่า วัดเทพฯ

สำหรับเหรียญชุดนี้จัดสร้างขึ้นบล็อกเดียวแต่ในปัจจุบันได้แยกกันเล่นเป็นสองบล็อก คือบล็อกยันต์เคลื่อนและบล็อกยันต์ไม่เคลื่อนส่วนสาเหตุที่แยกเป็นสองบล็อกคือ เหรียญรุ่นนี้ด้านหน้าจะนูนมาก เมื่อเวลาปั๊มจากโรงงานจะต้องใช้แรงกระแทก 3-4 ครั้งต่อเหรียญ ดังนั้นเมื่อเวลาปั๊มจากแรงกระแทกหนักๆ จึงทำให้บล็อกยันต์ด้านบนนอตที่ขันล็อกอยู่ ก็ค่อยๆ คลายเกลียวออกมาทีละน้อย เมื่อปั๊มเหรียญย้ำลงไปจึงเกิดการเขยื้อนของบล็อก จึงทำให้เกิดรอยยันต์ซ้อนกันสองรอย เรียกว่ายันต์เคลื่อน ส่วนที่ปั๊มครั้งแรกๆ จะไม่ปรากฏยันต์เคลื่อน

เมื่อปั๊มเสร็จทางคณะช่างภาพได้นำเหรียญไปถวายท่านเจ้าคุณอุดมฯ เมื่อท่านเจ้าคุณนรฯท่านได้อธิษฐานจิตให้เสร็จ ท่านเจ้าคุณอุดมฯได้คัดเอาเหรียญยันต์เคลื่อนออก โดยถือว่าเป็นเหรียญที่ชำรุด แต่แจกเฉพาะเหรียญที่ยันต์ไม่เคลื่อนก่อน ต่อมาเมื่อท่านเจ้าคุณนรฯ ได้มรณภาพ ชื่อเสียงและกิตติคุณของท่านได้ปรากฏขจรขจายไปทั่ว

ท่านเจ้าคุณอุดมฯ จึงได้นำเหรียญยันต์เคลื่อนออกแจกจนหมด เมื่อผู้ได้รับเหรียญมาทีหลังเห็นว่าเหรียญชุดนี้ยันต์หลังเคลื่อน จึงแยกการเล่นหาสะสมเป็นสองบล็อก ในตอนแรกๆ ก็เล่นหากันว่าบล็อกยันต์ไม่เคลื่อนแพงกว่า ต่อมาก็กลายเป็นบล็อกยันต์เคลื่อนมีภาษีดีกว่านิดหน่อย แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่า ความสวยสมบูรณ์ของเหรียญเป็นหลักครับ

เหรียญหลังเต่า รุ่นแรกของท่าน เจ้าคุณนรฯ นี้ สร้างทั้งหมด 2 เนื้อด้วยกันคือ ชนิดเนื้อทองเคผสม มี 800 เหรียญ ทองเหลืองกะไหล่ทอง มีจำนวน 2,200 เหรียญ รวมการสร้างทั้งสิ้น 3,000 เหรียญ

วันนี้ผมนำเหรียญรุ่นแรกของท่าน เจ้าคุณนรฯ ซึ่งเป็นเหรียญที่สภาพสวย ในสังคมผู้นิยมสะสมพระเครื่องฯ ครับ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - เหรียญรุ่นแรก ท่านเจ้าคุณนรฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง