ชมรมพระเครื่อง - เหรียญหมู

7 ม.ค. 2564 - 14:18 น.

เหรียญหมู – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เราคุยกันถึงพระเครื่องและเครื่องรางของขลังมาแล้วมากมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับผู้นิยมพระเครื่องนั้นก็ยังเล่นหาสะสมเหรียญที่ระลึกควบคู่กันไปด้วย

วันนี้เรามาคุยกันถึงเหรียญที่ระลึกกันบ้างนะครับ

เหรียญที่ระลึกเป็นเหรียญที่เกี่ยวเนื่อง กับประวัติศาสตร์ที่สร้างในวาระโอกาสต่างๆ มีเกร็ดความรู้ประกอบด้วย และบางเหรียญก็มีสนนราคาสูง นอกจากนี้เหรียญที่ระลึก ยังน่าจะมีพิธีทางศาสนาและปลุกเสกควบคู่ไปด้วย เหรียญที่ระลึกบางเหรียญก็ยัง เกี่ยวเนื่องกับสถานที่สำคัญๆ

วันนี้ผมจะนำเหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หรือที่มักจะเรียกกันว่า “เหรียญหมู” มา คุยกัน

ที่มาของเหรียญนี้เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างเป็น ที่ระลึกในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีพระชนมพรรษาครบ 50 พรรษา เหรียญนี้เรียกกันโดยทั่วไปว่า “เหรียญหมู”

เนื่องจากเหรียญนี้ด้านหน้าเป็นรูปหมู (อันเป็นปีประสูติ) ยืนแท่นหันหน้าทางซ้ายของเหรียญ ริมขอบมีข้อความว่า “ปีกุญ พ.ศ.๕๖ ของสิ่งนี้เป็น ที่รฤก” “ว่าล่วงมาครบ ๕๐ ปี บริบูรณ์” ด้านหลังกลางเหรียญเป็นรูปจักรี ริมขอบมีข้อความซ้อน 2 แถว ความว่า “ขอเชิญท่านจงจำรูปหมูนี้คือ เสาวภา ซึ่งอุบัติมาเป็นเพื่อน” “ร่วมชาติภพ อันมีใจหวังดีต่อท่านเสมอ” ด้านหลังมีอยู่ 2 แบบ อีกแบบหนึ่งมีข้อความว่า “งานเฉลิมพระชนมพรรษา” “สมเด็จพระศรีพัชรินทรา” “บรมราชินีนาถ” “พระบรมราชชนนีพระพันปีหลวง”

เหรียญนี้มีสร้างเป็นเนื้อทองคำลงยา เงินลงยา ทองคำ และเงิน สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2456

สถานที่อันเกี่ยวเนื่องกับเหรียญที่ระลึกเหรียญนี้ มีอนุสาวรีย์รูปหมู ที่ถนนราชินี ด้านวัดราชประดิษฐ์ ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทย คนละฝั่งคลองหลอด ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา องค์สมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ พร้อมทั้งสร้างเหรียญหมู ในปี พ.ศ.2456

ปัจจุบันมีผู้คนไปกราบสักการะและขอพรกันอยู่เสมอมิได้ขาด สังเกตได้จากดอกไม้ธูปเทียนที่ปรากฏอยู่ที่อนุสาวรีย์ และก็มีผู้คนที่ไปขอโชคลาภและได้สมประสงค์อยู่มากมายครับ

เหรียญหมูปัจจุบันหายากครับ ราคา ค่อนข้างสูง ของปลอมเลียนแบบก็มีเช่นกันครับ เนื่องจากมีราคาสูงจึงมีผู้ไม่หวังดีทำปลอมครับ

ครับที่บอกเล่ามาก็เพื่อจะได้ทราบถึงอนุสาวรีย์รูปหมูที่ริมคลองหลอด และเผื่อมีโอกาสผ่านไปทางริมคลองหลอดแถวหน้าวัดราชประดิษฐ์ ก็อย่าลืมแวะไปสักการะ ขอพรกันครับ

ในวันนี้ผมนำรูปเหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - เหรียญหมู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง