ต่างประเทศ - ‘ทรัมป์’ปัดยุยง-กองทัพซัดกบฏ

14 ม.ค. 2564 - 10:05 น.

‘ทรัมป์’ปัดยุยง-กองทัพซัดกบฏ – เมื่อวันที่ 13 ม.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ปฏิเสธข้อครหาว่าเป็นผู้ยุยงปลุกปั่นให้ผู้สนับสนุนก่อเหตุรุนแรงบุกเข้าไปภายในรัฐสภาเพื่อขัดขวางการทำหน้าที่ของสภาคองเกรสรับรองคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นผู้นำสหรัฐคนใหม่ เมื่อ 6 ม.ค. เหตุนี้สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายทรัมป์กล่าวประเด็นนี้หลังจากนายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี ปฏิเสธที่จะใช้อำนาจตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญมาตราที่ 25 ตามมติคำร้องจากคองเกรสให้ถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ออกจากตำแหน่ง ทำให้นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร เลือกเดินหน้ายื่นญัตติถอดถอน หรืออิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีทรัมป์ด้วยข้อหา “ยุยงให้เกิดการก่อการกบฏ” กรณีนายทรัมป์ปราศรัยต่อผู้ชุมนุมก่อนเกิดเหตุให้เดินทางไปต่อสู้ที่รัฐสภาว่าตนถูกปล้นชัยชนะไปจากการโกงการเลือกตั้งอย่างมโหฬาร อันเป็นถ้อยคำส่อยุยง

ด้านนิวยอร์กไทมส์รายงานว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายทรัมป์ เช่น นายมิตช์ แม็กคอนแนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา เชื่อว่าทรัมป์กระทำความผิดร้ายแรงที่นำไปสู่การถูกถอดถอนได้ ขณะที่นางลิซ เชนีย์ เบอร์สามของพรรค รีพับลิกัน เปิดเผยว่า ตนพร้อมลงมติถอดถอนทรัมป์ พร้อมประณามการกระทำของทรัมป์ว่าเป็นการทรยศต่อสถาบันปกครองของชาติ ถือเป็นสมาชิกพรรคคนที่ 4 แล้วที่แสดงความแข็งกร้าวต่อทรัมป์อย่างเปิดเผย

กองทัพร่วมประณามม็อบ

วันเดียวกัน บรรดาเสนาธิการ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และนายทหารระดับสูงของกระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอน เผยแพร่แถลงการณ์ประณามการก่อเหตุโจมตีอาคารรัฐสภาของ ผู้สนับสนุนทรัมป์ โดยย้ำว่าการสกัดขัดขวางกระบวนการตามรัฐธรรมนูญสหรัฐนั้นผิดกฎหมาย แถลงการณ์นี้ลงชื่อโดยเหล่าคณะเสนาธิการกองทัพ 8 นาย นำโดยพลเอกมาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหาร ระบุว่า “สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและชุมนุม ไม่ได้หมายความว่าจะให้ไปก่อความรุนแรง ปลุกปั่น และก่อการกบฏได้” พร้อมย้ำว่าหน้าที่ของกองทัพ คือ การปกป้องรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา

ยูทูบแบนอีก‘แชนเนลทรัมป์’

มีรายงานด้วยว่า ยูทูบ แพลตฟอร์มวิดีโอยอดนิยมจากกูเกิ้ล ระงับการเข้าถึงแชนเนลของประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 2.77 ล้านคนแล้วชั่วคราว หลังบรรดายักษ์ใหญ่ไอทีในสหรัฐเดินหน้าแบนช่องทางสื่อสารของประธานาธิบดีทรัมป์หลายช่องทาง เนื่องจากพบว่าเป็นช่องทางที่ทรัมป์ใช้ยุยงผู้สนับสนุนให้ก่อเหตุรุนแรงเมื่อ 6 ม.ค. ยูทูบแจ้งว่า แชนแนล ดังกล่าวถูกระงับไม่ให้อัพโหลดคลิปใหม่เป็นเวลา 7 วัน และถูกปิดไม่ให้แสดงความคิดเห็นอย่างถาวรเนื่องมาจากหวั่นเกรงความปลอดภัย

เสริมกำลัง – หน่วยรักษามาตุภูมิเข้าเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บริเวณรอบอาคารรัฐสภา กรุงวอชิงตัน ล่าสุดได้รับอนุญาตให้ติดอาวุธแล้ว เพื่ออารักขาความปลอดภัยล่วงหน้า พิธีสาบานตนของผู้นำสหรัฐอเมริกาคนใหม่ในสัปดาห์หน้า เมื่อ 13 ม.ค. (รอยเตอร์)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ‘ทรัมป์’ปัดยุยง-กองทัพซัดกบฏ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง