ต่างประเทศ - ไบเดนไม่ยุ่งส.ว.ยื้อ‘ถอดทรัมป์’

15 ม.ค. 2564 - 11:43 น.

วันที่ 14 ม.ค. สำนักข่าวเอพีรายงานความคืบหน้าการเปิดอภิปรายเพื่อลงมติถอดถอนหรืออิมพีช เมนต์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ขึ้นแท่นเป็นประธานาธิบดี คนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐที่ถูกสภาผู้แทนราษฎรลงมติถอดถอนเป็นครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ด้วยคะแนน 232 เสียงต่อ 197 เสียง เห็นชอบให้ยื่นถอดถอนนายทรัมป์ในข้อหายุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนก่อการจลาจลจากเหตุบุกอาคารรัฐสภา หรือยูเอส แคปิตอล กรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 6 ม.ค. จนสร้างความอับอายให้กับประเทศชาติ และมีผู้เสียชีวิต 5 ราย รวมถึงตำรวจรัฐสภา ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลต่อนายทรัมป์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายทรัมป์เผยแพร่วิดีโอแถลงการณ์โดยไม่ได้เอ่ยถึงกระบวนการถอดถอน แต่เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนของตนอดทนอดกลั้นไม่ใช้ความรุนแรงหรือขัดขวางการทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของนายโจ ไบเดน วันที่ 20 ม.ค.

“เหมือนกับพวกคุณทุกคน ผมช็อกและรู้สึกเศร้าโศกเสียใจกับความหายนะที่เกิดขึ้นที่ แคปิตอลเมื่อสัปดาห์ก่อน” นายทรัมป์กล่าว พร้อมร้องขอให้ทุกฝ่ายปรองดอง “ความรุนแรงของม็อบต่อต้านทุกสิ่งที่ผมเชื่อมั่นและทุกสิ่งที่พวกเราเคลื่อนไหว ไม่มีผู้สนับสนุนที่แท้จริงของผมที่จะไร้ความยำเกรงผู้บังคับใช้กฎหมาย”

สมาชิกรีพับลิกันก็ไล่ด้วย

สำหรับมติยื่นถอดถอนนายทรัมป์ในสภาผู้แทนราษฎร มีส.ส.จากพรรครีพับลิกัน ต้นสังกัดของนายทรัมป์ ลงคะแนนสนับสนุน 10 คน ในจำนวนนี้รวมถึงนายทอม ไรซ์ ส.ส.รัฐเซาท์แคโรไลนา ซึ่งกล่าวในเวลาต่อมาว่าตนสนับสนุนนายทรัมป์มาตลอด แต่ความรุนแรงที่ เกิดขึ้นเป็นความล้มเหลวและเป็นความผิดพลาดที่ไม่อาจแก้ไขได้ แม้ 2 วันก่อนการลงมตินายไรซ์ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่าไม่เห็นด้วยกับการถอดถอนนายทรัมป์ เพราะถึงผู้นำคน ดังจะมีพฤติกรรมมุทะลุไปบ้าง แต่ก็ใกล้วันครบวาระการดำรงตำแหน่งแล้ว และตนไม่ต้องการให้ความแตกแยกเพิ่มรอยร้าวทางการเมือง

วุฒิสภาส่อเค้าเดินเรื่องไม่ทัน

วันเดียวกัน นายชัก ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา ให้สัญญาว่าจะดำเนินการไต่สวนตามกระบวนการถอดถอนนายทรัมป์ อาจเริ่มได้วันที่ 19 ม.ค. ซึ่งเร็วที่สุดเท่าที่วุฒิสภาจะเริ่มการอภิปรายแม้จะกินเวลาไปถึงช่วงที่ไบเดน ว่าที่ผู้นำคนที่ 46 ทำพิธีสาบานตนแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม นายมิตช์ แม็กคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา ปฏิเสธคำร้องขอให้วุฒิสภาเปิดประชุมฉุกเฉินเพื่อเริ่มพิจารณาถอนถอนนายทรัมป์ได้ทันก่อนที่นายไบเดนจะทำพิธีสาบานตนในวันที่ 20 ม.ค.นี้ ด้านนายไบเดนไม่ได้แสดงจุดยืนว่าต้องการให้วุฒิสภาถอดถอนนายทรัมป์ให้ได้ เพียงกล่าวว่าหวังให้วุฒิสภาสร้างสมดุล ท่ามกลางเรื่องเร่งด่วนอีกมากมายที่จำเป็นต้องดำเนินการ รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

หาต้นตอ – คณะผู้ตรวจสอบนานาชาติขององค์การอนามัยโลก (WHO) เดินทางถึงนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน เพื่อเร่งสอบสวนหาต้นตอโรค โควิด-19 เมื่อ 14 ม.ค. (เอพี)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ไบเดนไม่ยุ่งส.ว.ยื้อ‘ถอดทรัมป์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง