‘ดัง พันกร’มาแรง! อัลบั้มใหม่แค่เปิดชื่อก็ปัง

16 ม.ค. 2564 - 12:51 น.

คอลัมน์ กระแสร้อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ดัง พันกร’มาแรง!อัลบั้มใหม่แค่เปิดชื่อก็ปัง“สหัสสกรพรพันศิวิไลไทประเสริฐ” อัลบั้มใหม่ของนักร้องหุ่นบางเอวพลิ้ว ‘ดัง พันกร’ ที่พอปล่อยออกมาปุ๊บก็ทำเอาปังไปทั้งวงการ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าชื่อมงคลที่อลังการงานสร้างนี้เป็นชื่อใหม่ที่พระอาจารย์ที่นับถือตั้งให้ เลยเอามาเป็นชื่ออัลบั้มใหม่ แต่เพลงแรกของอัลบั้มที่ปล่อยคือ “เพลงที่เพราะที่สุด”

แค่ชื่อก็ปังแล้ว เลยชวน ‘สหัสสกรพรพันศิวิไลไทประเสริฐ’ มานั่งคุยกัน

ซิงเกิล “เพลงที่เพราะที่สุด” กระแสเป็นยังไง?

ดัง – “ตอนแรกไม่ได้คาดหวังนะครับ แล้วก็ไม่ได้คิดว่าจะมีเสียงตอบรับมากมายขนาดนี้ ดีใจมาก ดีใจสำหรับฟีดแบ็กและสิ่งดีๆ ที่ทุกคนมอบให้ดังกลับมา เพลงนี้มาในช่วงโควิดพอดี คืออยากจะร้องเพลงกับคุณแม่ โจทย์ก็คือแล้วอย่างนั้นเราจะพูดถึงเรื่องอะไรดี มันก็คือความรักที่ไม่มีเงื่อนไข มันเป็นความรักที่บริสุทธิ์จริงๆ ดังมองว่าจะทำงานทุกอย่างมันต้องมีแรงบันดาลใจ เพลงนี้ถึงแม้ว่าเรื่องราวจะเกิดขึ้นจากคุณแม่ แต่ไม่ได้หมายความว่าเพลงนี้จะพูดถึงแค่แม่กับลูกอย่างเดียว แต่มันยังสื่อไปถึงคนรอบๆ ตัวเราที่ดีต่อเรา”

“แล้วมันก็จะมีหลายท่อนที่คนอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ เช่น ‘เธอคือจุดงดงามที่สุด ต้องมองจากยอดเขาถึงเข้าใจได้’ หมายถึงว่าบางทีเราเจอกันตอนนี้ยังไม่เข้าใจหรอกว่าอะไรเป็นอะไร ในระหว่างทางที่เราต้องเดินขึ้นเขาผ่านร้อนผ่านหนาว เจอพายุ สิงสาราสัตว์มากมาย จนวันนึงเราไปถึงยอดเขาแล้วมองย้อนกลับลงมา ถึงเข้าใจได้ว่าจุดนั้นคือจุดที่งดงามที่สุดในชีวิตของเรา ก็เหมือนกับหลายๆ เรื่อง บางทีเวลาผ่านไป เนิ่นนานเราเพิ่งจะมามองเห็นว่าคนนี้เขารักเรา นั่นคือความรัก คือสิ่งดีๆ ที่เขามอบให้เรา ที่เขาพยายามจะให้เรารู้แต่เราดันไม่รู้ ดังอยู่กับเพลง ความรักคนคนนั้นก็คือเปรียบเสมือนเพลงที่เพราะที่สุดในชีวิตของดัง”

คุณแม่ได้ฟังแล้วว่ายังไงบ้าง?

ดัง – “ตาแดงครับ ไม่ได้ว่ายังไง (หัวเราะ) เพลงนี้ยิ่งต้องฟังแล้วจะยิ่งเข้าใจ ต้องใช้หัวใจฟังจริงๆ เพราะว่ามันเป็นเนื้อร้องที่ค่อนข้างจะลึกซึ้ง แต่ละคำที่ใช้ก็จะเป็นคำที่เป็นบวกหมดเลย คำที่เป็นเนกาทีฟจะไม่ใช้ แม้แต่เมโลดี้ โน้ตเพลงที่เป็นเนกาทีฟก็จะไม่ใช้เลย แต่ไม่ได้หมายความว่าเพลงมันจะไม่ให้อารมณ์เศร้า เศร้าได้แต่เพลงนี้มันไม่ได้เศร้าแล้วทำให้วิ่งไปฆ่าตัวตาย มันคือดนตรีที่มีความสุข”

วางคอนเซ็ปต์อัลบั้มนี้ไว้ยังไง?

ดัง – “เริ่มจากภาพเหมือนที่ท่านอาจารย์ จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เขียนให้ดัง อัลบั้มนี้ก็จะเรียกว่าเป็นศิลปะทางดนตรีอย่างละเอียด หรือศิลปะทางดนตรีชั้นสูง ทุกอย่างจะมีความละเอียดลออมีความประณีต แต่ไม่ได้หมายความว่างานเพลงของดังจะต้องฟังยาก งานดังอาจจะมีทั้งเพลงโจ๊ะก็ได้ แต่ว่าเราโจ๊ะอย่างละเอียด โปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงที่ดังเลือกก็มีความเป็นตัวตนของเขาผสมกับความเป็นตัวตนของดัง เพราะฉะนั้นงานเพลงจะหลากหลาย มีความวัยรุ่นแน่นอน แต่ในขณะเดียวกันมันก็จะมีความใหม่แปลกตาออกไป ดูจากการแต่งตัวมันก็จะเป็นอะไรที่เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย”

ชื่ออัลบั้มเป็นที่ฮือฮาและพูดถึงอย่างมาก?

ดัง – “เนื่องจากภาพเขียนของท่านอาจารย์จักรพันธุ์ ลายเซ็นของท่านเขียนเป็นภาษาไทยบรรจง ดังก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมาว่าเราเอาชื่อไทยเป็นชื่ออัลบั้มดีกว่า แต่ว่าจะชื่อไทยอะไรที่เหมาะสม พยายามคิดอยู่หลายชื่อแต่ว่ายังไม่ถูกใจ จนมีโอกาสได้ไปปฏิบัติธรรมที่ จ.เชียงใหม่ ได้พระอาจารย์วีระนนท์ วัดป่า เจริญราช ตั้งชื่อนี้ให้ ชื่อนี้นอกจากจะลิงก์กับชื่อดังด้วยแล้ว ยังเป็นชื่อที่เป็นสิริมงคลกับคนฟังและคนที่พูดถึงอีกด้วย แน่นอนคำว่า สหัสสกร มันลิงก์กับชื่อดังคือ พันกร แล้วท่านก็จะบอกว่า ไท คืออิสระ อิสระทางความคิด คนไทยเรามีความสามารถมากมาย ต้องเชื่อมั่นในความคิดของเรา เมื่อไหร่ที่เราได้ใช้ความคิดของเราและมันประสบความสำเร็จ เราจะเกิดความมั่นใจในตัวเอง คือมั่นใจในทาง ที่ดี เราจะเห็นคุณค่าในตัวเรา”

เป็นแค่ชื่ออัลบั้ม หรือว่าเป็นชื่อใหม่ของดังด้วย?

ดัง – “จริงๆ มันคือชื่ออัลบั้มครับ ชื่อยังใช้เป็น ดัง พันกร เหมือนเดิม ซึ่งเป็นชื่อที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งให้ พ่อแม่เป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดในชีวิตดังอยู่แล้ว ดังคงจะไม่มีวันเปลี่ยนชื่อตัวเองเด็ดขาด พันกร…เป็นตัวแทนของคุณพ่อคุณแม่ พันคือมาจากพจน์ (ชื่อคุณพ่อ) กรคือกอแก้ว (ชื่อคุณแม่) ถ้าดังเปลี่ยนชื่อไปก็คงไม่รู้ว่าจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ดูเป็นลูกที่อกตัญญูยังไงก็ไม่ทราบ (หัวเราะ)”

ฝากผลงาน?

ดัง – “ฝากซิงเกิลใหม่ด้วยครับ เพลงที่เพราะที่สุด มอบเป็นของขวัญให้กับแฟนเพลงของดังที่อยู่คู่กันมาตลอด 22 ปี รวมถึงพี่ๆ ทีมงานทุกท่าน สื่อมวลชน ดีเจทั่วประเทศที่เราเคยได้พบเจอกันมา หรือยังไม่เคยพบเจอกันมาก็ดี อยากจะบอกว่าดังมีวันนี้ได้เพราะแฟนเพลงทุกท่านและพี่ๆ ทีมงานทุกคนที่อยู่เบื้องหลัง ทุกคนคือเพลงที่เพราะที่สุดสำหรับดังครับ แล้วก็อยากจะให้ติดตามอัลบั้ม สหัสสกรพรพันศิวิไลไทประเสริฐ ด้วยครับ ความพิเศษมากล้น และไม่ผิดหวังแน่นอนครับ”

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ดัง พันกร’มาแรง! อัลบั้มใหม่แค่เปิดชื่อก็ปัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง