ส่อง3พระเอก'ซัมซุง' กาแล็กซี เอส 21 ซีรีส์

18 ม.ค. 2564 - 14:39 น.

ส่อง3พระเอก’ซัมซุง’ กาแล็กซี เอส 21 ซีรีส์ – ซัมซุง ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลกจากประเทศเกาหลีใต้เปิดตัวสมาร์ตโฟนเรือธงต้นปี ซัมซุง กาแล็กซี เอส 21 ซีรีส์ แล้วภายในงาน “กาแล็กซี อันแพ็ก 2021”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไลฟ์สตรีมในโลกออนไลน์เมื่อ 14 ม.ค. ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมจากโรคโควิด-19

การเปิดตัวนั้นแบ่งออกเป็น 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ หูฟังบลูทูธแบบเอียร์บัดใหม่ กาแล็กซี บัดส์ โปร และพระเอกของงานอย่างมือถือ กาแล็กซี เอส 21 ซีรีส์ ที่จะวางจำหน่าย 3 รุ่น ได้แก่ กาแล็กซี เอส 21 กาแล็กซี เอส 21 พลัส และกาแล็กซี เอส 21 อัลตร้า ในฐานะสุดยอดสมาร์ตโฟนที่เพรียบพร้อมที่สุดจากซัมซุง

Samsung Galaxy S21 Ultra 5G

เริ่มที่พระเอกของงานเป็น ซัมซุง กาแล็กซี เอส 21 อัลตร้า 5จี (Samsung Galaxy S21 Ultra 5G) ถือเป็นเรือธงระดับพรีเมี่ยมที่เพรียบพร้อมที่สุดสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการมือถือระดับสุดยอดของสุดยอดในทุกด้าน โดยค่ายซัมซุงออกแบบเครื่องมาให้ทนทานยิ่งขึ้นด้วยกระจก Corning Gorilla Glass Victus กระจกที่แข็งแกร่งที่สุดชั่วโมงนี้ พร้อมสีใหม่ 2 สี ได้แก่ สีดำ แฟนธอม แบล็ก และสีเงิน แฟนธอม ซิลเวอร์ ที่จะให้เฉดสีลึกล้ำอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อนจากความพยายามของทีมออกแบบอย่างพิถีพิถันบนวัสดุด้านหลังเป็นผิวด้านแบบ Haze Finish เพิ่มความคลาสสิกและสะกดทุกสายตา

หน้าจอแสดงผลของ กาแล็กซี เอส 21 อัลตร้า เป็นจอขนาด 6.8 นิ้ว แบบ Dynamic AMOLED 2X ที่มีความละเอียดสูงสุดเป็น QHD+ พร้อมอัตรารีเฟรชสูงสุด 120 เฮิร์ซ (Hz) และระบบปรับอัตรารีเฟรชแบบอัตโนมัติตั้งแต่ 10-120 Hz เปิดประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหลและคมชัดไปพร้อมกันบนจอภาพแบบเต็มพื้นที่เครื่อง และขอบโค้งซ้ายขวาที่ได้รับการปรับองศาใหม่ให้เพิ่มความมีมิติให้จอแต่คงสภาพพื้นที่ใช้สอยไว้ให้ได้มากที่สุดคล้ายจอแบนราบด้วย

กล้องถ่ายภาพของ กาแล็กซี เอส 21 อัลตร้า นั้นมีมากถึง 4 ตัว ซัมซุงออกแบบมาให้มีคุณภาพเทียบได้กับกล้องถ่ายรูปแบบ DSLR ด้วยเซ็นเซอร์โปรรุ่นใหม่ขนาด 108 ล้านพิกเซล (MP)

ถือว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ตโฟนของซัมซุง ทำให้ถ่ายภาพแบบ 12-bit HDR ด้วยสีที่คมชัดมากกว่าเดิมเป็น 64 เท่า ช่วงไดนามิกกว้างขึ้น 3 เท่า พร้อมบันทึกไฟล์ภาพเป็นแบบ 12-bit Raw แบบเดียวกับกล้อง DSLR ไม่ทำให้สูญเสียรายละเอียด

ขณะที่การถ่ายคลิปนั้นถ่ายได้แบบ 4K ที่อัตราเฟรม 60 เฟรมต่อวินาที ได้จากทุกกล้องไม่ว่าจะกล้องเซลฟี่ หรือกล้องหลัง พร้อมระบบซูมแบบ Space Zoom 100X ขับเคลื่อนโดยระบบเลนส์เทเลแบบคู่ (Dual-tele) ตัวแรกของซัมซุง แบ่งเป็นออพติคอล 3x และออพทิคอล 10x ทั้งคู่ติดตั้ง Pixel (2PD) AF ซึ่งเป็นระบบโฟกัสด้วยแสงเลเซอร์ทำให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัดไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ตาม

ทางซัมซุงยังให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการถ่ายภาพในเวลากลางคืน ด้วยเซ็นเซอร์ Bright Night เวอร์ชั่นใหม่ ลดจุดรบกวนของภาพ (Noise reduction) และเทคโนโลยี Nona-binning 12MP ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพภายในห้องที่มีแสงน้อย แม้ที่ที่แทบไม่มีแสงก็สามารถถ่ายออกมาได้อย่างสวยงามด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มีความรวดเร็วและชาญฉลาดกว่าเดิม

กาแล็กซี เอส21 อัลตร้า ยังสนับสนุนปากกาอัจฉริยะ S Pen ช่วยให้ผู้ใช้สามารถวาดภาพ จดโน้ต แต่งภาพ และลงนามในเอกสารได้ไม่ต่างจากเครื่องแฟ็บเล็ต Galaxy Note หรือแท็บเล็ต Galaxy Tab อีกทั้งยังรองรับ S Pen Pro ที่รองรับ Air Action ได้อีกด้วย โดยฟีเจอร์นี้ถือเป็นครั้งแรกของ เอส ซีรีส์

ยังไม่หมดเท่านี้ กาแล็กซี เอส 21 อัลตร้า ยังมีฟีเจอร์นำสมัยอีกเป็นการรองรับการเชื่อมต่อไว-ไฟ มาตรฐานใหม่ถอดด้ามอย่าง Wi-Fi 6E พร้อมแบตเตอรี่นานตลอดวันขนาด 5,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh)

Samsung Galaxy S21/S21+

ต่อมาที่เครื่องเรือธงแบบปกติสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการความล้ำสมัยแต่ไม่ถึงระดับอัลตร้า ทางซัมซุงมีตัวเลือกมาให้เหมือนรุ่นที่ผ่านมา โดยเน้นที่งานออกแบบ คอนทัวร์ คัต ระหว่างโมดูลกล้องที่เป็นอะลูมิเนียมกลึงชิ้นเดียวกันกับขอบมันวาวตัดกับสีบนตัวเครื่องของมือถือสวยงาม บางเบา มาพร้อมจอภาพ Dynamic AMOLED 2X Infinity-O อัตรารีเฟรชสูงสุด 120Hz โดยเอส 21 มีขนาดหน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว เอส 21 พลัส มีจอขนาด 6.7 นิ้ว พร้อมสีใหม่อย่าง สีม่วง แฟนธอม ไวโอเล็ต สะท้อนความเรียบหรู และความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่มีสมาร์ตโฟนยี่ห้อใดเหมือนในชั่วโมงนี้

จุดแตกต่างหลักของ เอส 21 และเอส 21 พลัส เมื่อเทียบกับเอส 21 อัลตร้านั้นนอกจากขนาดของจอภาพแล้วจะเป็นกล้องถ่ายภาพ ที่เป็นกล้องสามเลนส์ระดับโปรที่ทำงานร่วมกับ AI ให้ผลลัพธ์ของภาพที่คมชัดมากกว่าเดิม ด้วย Zoom Lock ใหม่ที่ให้ AI กำหนดจุดโฟกัสให้อยู่ตรงกลางเฟรม เพื่อลดผลกระทบจากอาการมือสั่นเมื่อบันทึกภาพด้วยการซูม 30 เท่า

ทั้งให้ภาพที่ดีที่สุดกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Director’s View กับการแสดงมุมมองได้หลากหลายเลนส์ก่อนถ่ายจริง เพื่อให้ผู้ใช้เลือกเปลี่ยนเลนส์ได้ง่ายๆ ว่าจะถ่ายซูม หรือมุมกว้าง Vlogger View ที่สามารถบันทึกภาพจากทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมกัน รวมถึงการแสดงภาพตัวอย่าง ด้วย Live Thumbnails เพื่อนำเสนอมุมมองผ่านเลนส์อื่นๆ การซูมภาพ หรือการเปลี่ยนเป็นภาพมุมกว้างได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด ทั้งยังวิเคราะห์ได้แม่นยำยิ่งขึ้นในโหมดถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) กล้องจะใช้ระบบการวิเคราะห์แบบ 3 มิติเพื่อแยกวัตถุออกจากพื้นหลัง รวมถึงยังมีตัวเลือกสำหรับการจัดแสงในสตูดิโอเสมือนจริง (Virtual studio) และเอฟเฟกต์พื้นหลังจาก AI เพื่อให้วัตถุโดดเด่นขึ้นมาได้อีก

ทั้ง 2 รุ่นข้างต้นมีความจุแบตเตอรี่ที่มากขึ้น เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์และสายซีรีส์ได้เพลิดเพลินกับคอนเทนต์อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุดเป็นขนาด 4,000 และ 4,800 mAh ตามลำดับ

นอกจากนี้ ทุกรุ่นยังเพิ่มระบบความปลอดภัยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วย Samsung Knox Vault ให้ผู้ใช้ลบข้อมูล Metadata ของตำแหน่งที่อยู่ออกจากรูปภาพก่อนทำการแชร์ได้ และด้วยฟังก์ชัน Private Share ผู้ใช้ยังสามารถกำหนดรายชื่อบุคคลที่จะเข้าถึงเนื้อหา พร้อมทั้งระยะเวลาในการเข้าใช้งาน เพื่อการแบ่งปันเนื้อหาได้อย่างไร้กังวล

ทั้งได้รับการปรับปรุงใหม่ด้านซอฟต์แวร์ใหม่ให้มาพร้อมกับ One UI 3.0 ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดสรรการใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างอิสระ พร้อมแบ่งวิดเจดการแจ้งเตือนออกเป็นหมวดหมู่ที่สังเกตได้ง่าย สามารถใช้งานร่วมกับพีซี รวมถึงปรับการแสดงผลให้เหมาะสมกับหน้าจอแบบอัตโนมัติ บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นล่าสุดจากกูเกิ้ล ประเทศสหรัฐอเมริกา

Samsung Galaxy Buds Pro

อุปกรณ์เสริมที่ขาดไม่ได้เป็นหูฟังเอียร์บัดไร้สายที่มาพร้อมคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดจากซัมซุง โดดเด่นด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยมที่พัฒนามาเพื่อให้ผู้ใช้สวมใส่ได้สบายในเวลาที่ยาวนานมากขึ้น พร้อมโหมด Ambient Sound ที่ปรับการใช้งานให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของผู้ใส่ได้ถึง 4 ระดับ สูงสุด +20 เดซิเบล (dB) อีกทั้งเก็บรายละเอียดของเสียงได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งยังมีการเชื่อมต่อที่ง่ายและรวดเร็วกว่าเดิมเมื่อสลับการใช้งานจากสมาร์ตโฟนไปยังแท็บเล็ตผ่านฟีเจอร์ Auto Switch ไม่เพียงเท่านั้น ยังมาพร้อมนวัตกรรม Active Noise Cancelling ครั้งแรกที่สลับโหมดฟังเสียงรอบข้างด้วยเสียงพูด โดยไม่ต้องสัมผัสอีกทั้งยังสามารถลดระดับเสียงรบกวนภายนอกได้สูงสุดถึงร้อยละ 99 ทำให้เสียงสนทนาคมชัดทุกสถานการณ์ด้วย ไมโครโฟน 3 ตัว, Voice Pickup Unit (VPU) และเทคโนโลยีกรองเสียงลม (Wind Shield) ตลอดจนเพิ่มความคล่องตัวด้วยมาตรฐานกันน้ำระดับ IPX7 แบตเตอรี่อันทรงพลังพร้อมใช้งานได้ถึง 28 ชั่วโมง และฟีเจอร์ชาร์จเร็วเพียง 5 นาที ก็ใช้งานต่อได้ถึง 1 ชั่วโมงเต็ม

พร้อมกันนี้ ซัมซุงยังเปิดตัวอุปกรณ์เสริมใหม่เป็นป้ายบอกพิกัด Galaxy SmartTag ที่นำไปติดกับสัตว์เลี้ยง หรืออุปกรณ์เพื่อช่วยในการระบุตำแหน่งผ่านการเชื่อมต่อของบลูทูธ ช่วยให้สามารถค้นหาสิ่งที่สำคัญที่สุดได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น พร้อมพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นสำหรับอัลตร้าไวด์แบนด์ (UWB) บน SmartTag+ ให้ค้นหาได้ไกลยิ่งขึ้นด้วย

ซัมซุง กาแล็กซี เอส21/เอส21+/เอส21 อัลตร้า เปิดจองล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 28 ม.ค. 2564 ในราคาเริ่มต้นเพียง 9,900 บาท พร้อมของแถมสุดหรูอย่างหูฟังเอียร์บัดรุ่นใหม่ ส่วนราคานั้นเปิดตัวที่ 27,900 33,900 และ 39,900 บาท

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-s21-ultra-5g/pre-order/ และติดตามรีวิวได้ที่นี่ เร็วๆ นี้

จันทร์เกษม รุณภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่อง3พระเอก'ซัมซุง' กาแล็กซี เอส 21 ซีรีส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง