เพื่อไทยจวกเละ‘บิ๊กตู่’ ซื้อเวลาปราบบ่อน – นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรค เพื่อไทย(พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงนาม คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า เห็นการแต่งตั้งคณะกรรมการของ พล.อ.ประยุทธ์ ร้อยนายกฯ ก็คงแก้ไม่ได้จริงๆ ไม่แน่ใจว่า พล.อ.ประยุทธ์แก้ปัญหาบ่อนการพนันไม่ได้ หรือไม่อยากแก้กันแน่ ออกคำสั่งตั้งกรรมการเพราะได้รับผลกระทบจากอาการเมาลำโพงหรือไม่

รัฐบาลไม่ควรตั้งโจทย์ผิดว่าบ่อนมีได้ เพราะตำรวจมีเอี่ยวอย่างเดียว เนื่องจากคนเกี่ยวข้องและรับประโยชน์จากบ่อนมีหลายกลุ่ม จึงควรใช้โครงสร้างกระทรวงมหาดไทยร่วมกับโครงสร้างตำรวจเข้ามาเป็นหลักในการแก้ปัญหา ให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน มี ผบ.ตร. หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เป็นกรรมการ อธิบดีกรมการปกครอง เป็นกรรมการและเลขานุการ

หากพื้นที่ใดปล่อยให้มีบ่อนการพนัน ต้องย้ายจริง ปลดจริง ผู้ว่าฯ นายอำเภอ ผู้การฯ จังหวัด ต้องรับผิดชอบ ถ้าแก้แบบนี้ 30 วันจะเริ่มเห็นผล แต่ถ้าแก้แบบลูบหน้าปะจมูก ตั้งคณะกรรมการซื้อเวลาไปเรื่อยๆ ร้อยนายกฯ ก็จะแก้ไม่ได้จริงๆ ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ คิดได้เท่านี้ ซื้อเวลาไปเรื่อยๆ ไม่ปราบปรามปัญหาบ่อนการพนันอย่างจริงจัง ไม่มีทางแก้ปัญหาได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน