ทรัมป์ป่วนโค้งท้าย ทิ้งทวนโอนอำนาจให้ ไบเดน ไม่ราบรื่น

ทรัมป์ป่วนโค้งท้าย – วันที่ 19 ม.ค. เอเอฟพีรายงานความเคลื่อนไหวทางการเมืองสหรัฐอเมริกาช่วงเปลี่ยน ผ่านผู้นำ วันที่ 20 ม.ค. ว่ายังคงปรากฏความไม่ราบรื่นด้านนโยบายและการบริหารงานอย่างชัดเจน เมื่อน.ส.เจน ซากี โฆษกของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ แจ้งว่ามาตรการห้ามผู้เดินทางจากประเทศในยุโรปและบราซิลเข้าสหรัฐ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 นั้นยังคงมีผลบังคับใช้อยู่ ขัดแย้งกับที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศยกเลิกมาตรการก่อน หมดวาระ

ไบเดนเปิดแผนกู้วิกฤต

President-elect Joe Biden speaks about the COVID-19 pandemic during an event at The Queen theater, Thursday, Jan. 14, 2021, in Wilmington, Del. (AP Photo/Matt Slocum)

โฆษกหญิงกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวยังคงบังคับใช้ต่อไป เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดเลวร้ายลง อีกทั้งเชื้อโรคกลายพันธุ์ใหม่ทั่วโลก จึงไม่ใช่เวลายกเลิก แต่ทีมรัฐบาลไบเดนจะเข้มงวดในมาตรการสาธารณสุขในประเด็นการเดินทางระหว่างประเทศยิ่งขึ้นอีก เพื่อลดการระบาดของโควิด-19 ขณะที่สหรัฐมีผู้ติดเชื้อเกิน 24 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 4 แสนราย

ทรัมป์ป่วนโค้งท้าย

A security team patrols in front of the White House as preparations continue ahead of President-elect Joe Biden’s inauguration ceremony, Tuesday, Jan. 19, 2021, in Washington. (AP Photo/David Phillip)

นายทรัมป์ประกาศยกเลิกมาตรการห้ามผู้เดินทางจากประเทศในยุโรปและบราซิลเข้าประเทศสหรัฐ แต่ยังคงห้ามชาวจีนและอิหร่าน ตามประกาศเมื่อวันที่ 31 เดือนม.ค. 2563 โดยระบุว่าเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะยังคงคุ้มครองชาวอเมริกันจากการแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 ขณะเดียวกันค่อยๆ อนุญาตให้เดินทางเข้าสหรัฐได้อย่างระมัดระวัง

Reuters pictures taken during the past four years, along with the stories behind them in the photographers’ own words. REUTERS/

นายทรัมป์ห่างหายหน้าไปจากสาธารณชนนับตั้งแต่เหตุม็อบหนุนทรัมป์บุกรัฐสภาเมื่อ 6 ม.ค.ที่มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ทำให้ในอีก 1 สัปดาห์ต่อมานายทรัมป์ถูกสภาผู้แทนราษฎรโหวตถอดถอนออกจากตำแหน่งเป็นครั้งที่สอง สร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ถูกโหวตยื่นถอดถอนเป็นครั้งที่ 2 นายทรัมป์ยังไม่แสดงความยินดีกับนายไบเดน อีกทั้งยังกลายเป็นประธานาธิบดีที่กำลังจะหมดวาระคนแรกในรอบ 152 ปีที่ไม่ได้ร่วมในพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ และไม่เชิญนายไบเดนไปจิบชาในห้องทำงานรูปไข่ตามประเพณี

The moon rises over the West Wing of the White House, on President Donald Trump’s last day in office, Tuesday, Jan. 19, 2021, in Washington. The Marine guard at the entrance signifies the president is in the Oval Office. (AP Photo/Gerald Herbert)

● เมลาเนียส่งสารทิ้งทวน-อย่ารุนแรง

ด้าน นางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยานายทรัมป์ไม่ได้เชิญนางจิล ไบเดน มาจิบน้ำชาที่ทำเนียบขาวตามประเพณีเช่นกัน แต่โพสต์คลิปวิดีโอยาว 7 นาที แถลงอำลาตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ขอให้ชาวอเมริกันยกระดับเหนือสิ่งที่แบ่งแยกความเป็นชาวอเมริกัน เลือกความรักเหนือความเกลียดชัง เลือกสันติภาพเหนือความรุนแรง โปรดจำไว้เสมอว่าความรุนแรงไม่ใช่คำตอบและจะไม่มีวันชอบธรรม

ถ่ายทอดพิธี – นักข่าวเตรียมอุปกรณ์ถ่ายทอดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายโจ ไบเดน เป็นผู้นำคนที่ 46 ที่ตึกรัฐสภาในกรุงวอชิงตันซึ่งถูกตรึงเข้มคล้ายพื้นที่สงครามหลังเหตุจลาจล ขณะที่ประชาชนต้องชมพิธีอยู่ที่บ้านในยุคโควิด-19 เมื่อ 19 ม.ค. (เอเอฟพี)

● หวังไบเดนยกเครื่องนโยบายอพยพ

วันเดียวกัน นายอังเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโกกระตุ้นให้สหรัฐยุครัฐบาลนายไบเดนปฏิรูปนโยบายการอพยพครั้งใหญ่ และร่วมกับประเทศเม็กซิโกและประเทศอื่นๆ ขณะที่ผู้อพยพยังคงหลั่งไหลจากประเทศแถบอเมริกากลางมุ่งหน้าไปเม็กซิโกเพื่อเข้าสหรัฐ หวังหนีความรุนแรงและความยากจน ระลอกล่าสุดมีราว 7,000 คน ส่วนใหญ่จากฮอนดูรัสผ่านประเทศกัวเตมาลา แต่ถูกตำรวจสกัดกั้นไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน