ต่างประเทศ - ‘ไบเดน’เข้าทำเนียบรับภาระหนัก

21 ม.ค. 2564 - 11:17 น.

‘ไบเดน’เข้าทำเนียบรับภาระหนัก – เมื่อวันที่ 20 ม.ค. เอเอฟพีรายงานการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เริ่มต้น ยุคประธานาธิบดีโจ ไบเดน หลังมีพิธีสาบานตนท่ามกลางการอารักขาอย่างเข้มงวดเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และความแตกแยกของคนในประเทศถึงขั้นมีม็อบบุกอาคารรัฐสภาและขู่ก่อสงครามกลางเมือง ตอกย้ำวิกฤตรอบด้านที่สาหัสที่สุดเท่าที่ผู้นำสหรัฐใดๆ เคยต้องเผชิญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนเข้าร่วมพิธีสาบานตน กล่าวอำลาบ้านเกิดที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ และมีจังหวะน้ำตาไหลลงมาอาบแก้มพูดด้วยเสียงสั่นเครือถึงลูกชายที่ถูกโรคมะเร็งสมองพรากไปขณะอายุ 46 ปี เมื่อปี 2558 ว่า “สิ่งเดียวที่ผมเสียใจ คือเขาไม่ได้อยู่กับผมในวันนี้ครับ”

จากนั้นนายไบเดนและนางจิล ภริยา รวมทั้งนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดี เดินทางไปแสดงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่อนุสรณ์สถานลิงคอล์น ซึ่งมีแท่งไฟ 400 แท่งจัดเรียงเป็นตัวแทนของชาวอเมริกันที่สังเวยชีวิตไปแล้วกว่า 4 แสนราย จากผู้ติดเชื้อกว่า 25 ล้านคน ท่ามกลางความแตกแยกทางการเมืองของชาวอเมริกัน

“บางครั้งเราอาจจะเผลอลืมไป แต่นี่คือวิธีที่พวกเราจะเยียวยาบาดแผลให้กันและกัน เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญของความเป็นเพื่อนร่วมชาติ” นายไบเดนกล่าวเรียกร้องในพิธีอาลัยที่กรุงวอชิงตัน ขอให้ชาวอเมริกันช่วยกันสวดภาวนาให้กับรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐได้ทำงานสำเร็จ

แทนใจ – ลานด้านหน้าอาคารรัฐสภาที่กรุงวอชิงตันดารดาษไปด้วยธงชาติ 2 แสนผืนเป็นตัวแทนผู้เข้าร่วมพิธีจากมลรัฐทั้งหมด และประชาชนชาวอเมริกัน ในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐอเมริกาของนายโจ ไบเดน เมื่อ 20 ม.ค. (รอยเตอร์)

ย้ำชัดนโยบายไม่อ่อนข้อให้จีน


ด้านนโยบายการต่างประเทศ นางเจเน็ต เยลเลน รมว.คลัง และนายแอนโธนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศ ส่งสัญญาณว่ารัฐบาลใหม่ของสหรัฐจะไม่อ่อนข้อให้จีน โดยจะเดินหน้าทำงานร่วมกันกับชาติพันธมิตร และสนับสนุนการลงทุนเพื่อทำให้เอกชนและแรงงานของสหรัฐสามารถแข่งขันกับจีนได้ หลังอดีตประธานาธิบดีทรัมป์เปิดฉากสงครามการค้ากับจีน

กรณีอิหร่าน นายบลิงเคนกล่าวว่า สหรัฐต้องการหารือเจรจาเพื่อสร้างข้อตกลงใหม่ ส่วนสงครามในอัฟกานิสถานนั้นจะสนับสนุนการทยอยถอนกำลังทหารอเมริกันกลับมาตุภูมิ แต่จะทบทวนข้อตกลงกับกลุ่มตาลิบันใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าจะต้องไม่มีการก่อการร้ายกลับมาอีก ขณะที่ความขัดแย้งสงครามกลางเมืองในเยเมนนั้นสหรัฐอาจพิจารณายุติการสนับสนุนซาอุดีอาระเบียต่อการโจมตีกลุ่มฮูตีในเยเมน และเปิดการเจรจา

ส่วนพลเอกลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหม กล่าวจะเดินหน้าจัดการกับปัญหาการก่อการร้ายในประเทศ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่มีส่วนร่วมกับเหตุโจมตีรัฐสภา และยอมรับว่าจีนนั้นเป็นภัยคุกคามต่างชาติที่สำคัญที่สุดของสหรัฐ

ทรัมป์ทิ้งบอมบ์อภัยโทษพวกพ้องพรึ่บ

ความเคลื่อนไหวของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ในวันสุดท้ายของวาระผู้นำสหรัฐ ลงนามในคำสั่งอภัยโทษบุคคล 73 คน ในจำนวนนี้ มีบุคคลใกล้ชิดหลายคน อาทิ นายสตีฟ แบนนอน อดีตผู้จัดการแคมเปญหาเสียง และที่ปรึกษาอาวุโสของทรัมป์ ถูกพิพากษาจำคุกฐานฉ้อโกงกองทุนสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก เรียกเสียงโจมตีจากบรรดาสื่ออเมริกัน

สะเทือนใจ – นายโจ ไบเดน น้ำตาไหลด้วยเสียใจคิดถึงลูกชายที่ถูกโรคมะเร็งสมองคร่าชีวิตไม่ได้เห็นความสำเร็จของตน ระหว่างกล่าวอำลาบ้านเกิดที่รัฐเดลาแวร์ ก่อนบินไป เข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐ เมื่อ 20 ม.ค. (เอเอฟพี)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ‘ไบเดน’เข้าทำเนียบรับภาระหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง