เศรษฐกิจ - ‘มาม่า’จ่อขึ้นราคาหากต้นทุนพุ่ง

22 ม.ค. 2564 - 17:42 น.

‘มาม่า’จ่อขึ้นราคาหากต้นทุนพุ่ง – นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ(คต.) เปิดเผยว่า กรมกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาการเปิดไต่สวนการทุ่มตลาด (เอดี) สินค้าฟิล์มบรรจุภัณฑ์ไบแอคเซียลลี ออเรียนเต็ดโพลิโพรพิลีน หรือฟิล์มบีโอพีพี ที่มีแหล่งกำเนิดจากจีน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการ ผู้ใช้ในประเทศ และผู้ประกอบการที่ใช้สินค้าสำเร็จรูปที่ผลิตจากฟิล์มบีโอพีพีทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร ยา เวชภัณฑ์ สินค้าอุปโภคบริโภค ที่จะได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีเอดี สามารถที่จะยื่นรายละเอียดผล กระทบมาให้กรมใช้ประกอบการพิจารณาได้

“ล่าสุดมาม่าระบุว่าหีบห่อที่ใช้ในการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะได้รับผลกระทบทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นจากการขึ้นภาษีเอดี กรมขอให้มาม่ายื่นรายละเอียดผลกระทบมาเราจะนำข้อมูลไปใช้ประกอบการเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาการทุ่มตลาดและการอุดหนุน (ทตอ.) พิจารณาว่าจะประกาศเรียกเก็บเอดีหรือไม่”


ก่อนหน้านี้ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรา “มาม่า” ไม่เห็นด้วยกรณีที่กระทรวงพาณิชย์จะพิจารณาใช้มาตรการเอดี กับสินค้าฟิล์มบีโอพีพี เพราะมาม่าจะมีต้นทุนสูงขึ้นจากปัจจุบันที่มีต้นทุนหีบห่อโดยรวมอยู่ที่ประมาณ 10% ของต้นทุนรวม หรือคิดเป็น 0.50 บาทต่อซอง และหากมีการใช้เอดีจริง จะแบกรับภาระต้นทุนไม่ไหว อาจจะต้องปรับขึ้นราคา ซึ่งเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะไม่อยากให้กระทบผู้บริโภค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ - ‘มาม่า’จ่อขึ้นราคาหากต้นทุนพุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง