ต่างประเทศ - โลกแห่ยินดี‘ไบเดน’รัวเซ็นคำสั่ง

22 ม.ค. 2564 - 13:03 น.

โลกแห่ยินดี‘ไบเดน’รัวเซ็นคำสั่ง – วันที่ 21 ม.ค. เอเอฟพีรายงานความเคลื่อนไหวหลังจากนายโจ ไบเดน เริ่มทำงานในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างกระฉับกระเฉง หลังทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ที่ลานด้านหน้าอาคารรัฐสภาหรือยูเอส แคปิตอล กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อช่วงเที่ยงของวันพุธที่ 20 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยนายไบเดนลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารรวด 15 คำสั่ง และบันทึกความเข้าใจประธานาธิบดี อีก 2 คำสั่ง มากกว่าการลงนามในวันแรกของอดีตประธานาธิบดี 4 สมัยรวมกัน ตั้งแต่อดีตประธานาธิดีบิล คลินตัน อดีตประธานาธิดจอร์จ ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิดีบารัก โอบามา และอดีตประธานาธิดีโด นัลด์ ทรัมป์

คำสั่งที่ลงนาม 5 ฉบับแรกเป็นเรื่องการรับมือสถานการณ์โควิด เช่น กำหนดให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง ถอนคำสั่งรัฐบาลทรัมป์ที่ให้สหรัฐออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) แต่งตั้งหน้าที่ของผู้ประสานงานตอบสนองว่าด้วยกรณีโควิด-19 และฟื้นคืนการทำงานของคณะกรรมการความมั่นคงด้านสุขภาพโลกและการป้องกันด้านชีวภาพ รวมถึงให้สภาคองเกรสขยายความช่วยเหลือจากผลกระทบของโควิด-19

ต่อมาเป็นคำสั่งเกี่ยวกับบทบาทสหรัฐบนเวทีโลก เช่น เปิดทางให้สหรัฐกลับเข้าร่วมความตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ภายใน 30 วัน ขจัดการเหยียดเชื้อชาติออกจากระบบ บันทึกความเข้าใจเป็นแนวทางให้เจ้าหน้าที่ดำรงและส่งเสริมโครงการคุ้มครองเด็กและเยาวชนซึ่งเดินทางเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย หรือโครงการดากา ยกเลิกประกาศแบนชาวมุสลิม เพิกถอนคำสั่งการใช้กำลังบังคับรุนแรงต่อคนเข้าเมือง ยับยั้งการสร้างกำแพงแนวกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก ส่งเสริมความหลากหลายทางเพศ เชื้อชาติ สีผิว ศาสนา เพศสภาพ และชาติกำเนิด และให้เจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กฎจริยธรรม

สำหรับไฮไลต์สุนทรพจน์ที่ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวรับตำแหน่งคือการยกย่องเชิดชูระบอบประชาธิปไตย


“อเมริกาถูกทดสอบและก้าวขึ้นสู่ความท้าทายผ่านเบ้าหลอมมาหลายยุคหลายสมัย วันนี้เราเฉลิมฉลองชัยชนะที่ไม่ใช่ของผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่เป็นการฉลองผลแห่งประชาธิปไตย” นายไบเดนระบุ

ด้านผู้นำนานาประเทศจากทุกทวีปต่างส่งสารแสดงความยินดีและพร้อมทำงานกับสหรัฐ นายไบเดน และนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดี นอกจากนี้ สมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร มหามิตรของสหรัฐ ทรงส่งข้อความยินดีเป็นการส่วนพระองค์ถึงนายไบเดนก่อนวันประกอบพิธีสาบานตน

ส่วนนายทรัมป์แม้จะไม่ปฏิบัติตามประเพณีหลายๆ เรื่อง รวมถึงไม่ร่วมงานสาบานตน ของนายไบเดน แต่กลับเขียนจดหมายถึงไบเดนวางไว้ในห้องทำงานรูปไข่ที่ทำเนียบขาว ซึ่งนายไบเดนกล่าวว่า เป็นข้อความที่บ่งบอกถึงความใจกว้างอย่างยิ่งของนายทรัมป์

ยุคใหม่ไบเดน – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา และจิล ไบเดน ภริยา ยืนดูการแสดงดอกไม้ไฟจากระเบียงของอาคารทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน หลังทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการช่วงเที่ยงวันที่ 20 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น (รอยเตอร์)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - โลกแห่ยินดี‘ไบเดน’รัวเซ็นคำสั่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง