คลังลุยกู้เงิน6หมื่นล้านแจก‘เราชนะ’คลังลุยกู้เงิน 6 หมื่นล้านบาท เยียวยาผลกระทบโควิด-19 จากผลกระทบระลอกใหม่แจกผ่านโครงการ‘เราชนะ’ ยอมรับหากไม่กู้เงินไม่มีเงินแจก

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า วันที่ 1-19 ก.พ. 2564 กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น“เราชนะ” ผ่านวอลเล็ต สบม. บน แอพพลิเคชั่นเป๋าตังวงเงิน 5 พันล้านบาท รุ่นอายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได (Step-up) เฉลี่ย 2% ต่อปี

เริ่มลงทุนได้ตั้งแต่ 100 บาท จนถึง 5 ล้านบาท ซึ่งในทุกขั้นตอนผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องไปธนาคาร ผู้ลงทุนสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเป๋าตังเพื่อลงทะเบียนและเตรียมโอนเงินเข้าวอลเล็ต สบม. ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

วันที่ 5-19 ก.พ. 2564 จะจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์รุ่นพิเศษ “เราชนะ” วงเงิน 5.5 หมื่นล้านบาท ให้กับประชาชนทั่วไปและนิติบุคคลที่ไม่แสวงหากำไรผ่าน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ แบบไม่จำกัดวงเงินซื้อ

แบ่งการจำหน่ายออกเป็น 2 ช่วง คือ 1.วันที่ 5-15 ก.พ. 2564 จำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได โดยรุ่นอายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 2% ต่อปี และรุ่นอายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 2.5% ต่อปี

และวันที่ 16-19 ก.พ. 2564 จำหน่ายให้กับนิติบุคคลที่ไม่แสวงหากำไร ตามที่คลังกำหนด รุ่นอายุ 15 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.8% ต่อปี โดยวงเงินรุ่นเราชนะที่จำหน่ายบนวอลเล็ต สบน. และธนาคารตัวแทนจำหน่าย ไม่นับรวมกัน ผู้ลงทุนสามารถลงทุนได้ทั้ง 2 ช่องทาง

เชื่อว่าพันธบัตรออมทรัพย์จะจำหน่ายได้หมดตามวงเงินที่ตั้งไว้เนื่องจากประชาชนทุกคนคงรอ พันธบัตรออมทรัพย์ของรัฐบาลมีความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนค่อนข้างดีแต่คงเป็นการทยอยขาย ไม่หมดอย่างรวดเร็ว

หากการกู้เงินของรัฐบาลยังเป็นไปตามแผนใน กรอบพ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่หากกู้เต็มวงเงินจะทำให้หนี้สาธารณะต่อจีดีพีอยู่ที่ระดับ 56% ของจีดีพี ซึ่งยังอยู่ภายใต้กรอบวินัยการคลัง โดยช่วงม.ค.-ก.พ. 2564 สบน.มีแผนที่จะกู้เงิน 2.1 แสนล้านบาทเพื่อใช้ในโครงการเราชนะ ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

แบ่งเป็นการออกตั๋วสัญญาใช้เงินระยะสั้น (PN) พันธบัตรรัฐบาลระยะยาว พันธบัตรออมทรัพย์ และ เงินกู้จากธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) ซึ่งการกู้เงินเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ถ้าไม่มีเงินกู้ก็ไม่มีเงินเยียวยามาตรการคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกันและเราชนะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน