ต่างประเทศ - อังกฤษซึมแสนศพสังเวยโควิด

28 ม.ค. 2564 - 08:54 น.

อังกฤษซึมแสนศพสังเวยโควิด – เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เอเอฟพีรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียจากการระบาดของโรคโควิด-19 เมื่ออังกฤษกลายเป็นชาติแรกในทวีปยุโรปที่มียอดผู้เสียชีวิตสะสมมากกว่า 1 แสนราย พร้อมประกาศมาตรการให้ชาวอังกฤษที่เดินทางกลับเข้ามาในประเทศและมีประวัติเคยไปชาติที่มีความเสี่ยงต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศยุโรปที่เพิ่มมาตรการ เช่น ไอร์แลนด์ ประกาศบังคับให้ผู้เดินทางเข้าประเทศต้องกักตัวเป็นครั้งแรก และขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งที่ 3 ออกไปจนถึงวันที่ 5 มี.ค. และเยอรมนีพิจารณาการระงับเที่ยวบินขาเข้าประเทศแทบทั้งหมดชั่วคราว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้านเนเธอร์แลนด์ที่เผชิญการประท้วงใหญ่ในรอบ 40 ปีจากการต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ และเคอร์ฟิวที่ประกาศครั้งแรกในประเทศนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง มีผู้ถูกจับกุมทั้งสิ้นกว่า 400 คน ทางการระดมตำรวจตรึงเมืองใหญ่ทั่วประเทศ รัฐบาลจะ ไม่อ่อนข้อให้กลุ่มคนแย่ๆ ที่ก่อจลาจล คร่าชีวิตชาวดัตช์ไปแล้วกว่า 13,600 ราย

● ‘ไบเดน’ลั่นได้วัคซีนครบกลางปี

ที่สหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐ กล่าวว่า การจัดซื้อข้างต้นจะสั่งจากบริษัทไฟเซอร์ และโมเดอร์นา บริษัทละ 100 ล้านโดส เป็นวัคซีนที่ใช้สารพันธุกรรมของไวรัส หรือเอ็มอาร์เอ็น เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของวงการวัคซีน และเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลาย แม้ยังไม่ได้รับมา แต่สั่งซื้อไปแล้วเรียบร้อย คาดว่าจะได้มาช่วงฤดูร้อนหรือกลางปีนี้ เมื่อรวมกับของเก่าเท่ากับสั่งซื้อไปแล้วทั้งหมด 600 ล้านโดส หมายความว่าจะมีเพียงพอให้กับชาวอเมริกันทุกคนอย่างช้าไม่เกินต้นฤดูใบไม้ร่วง

ถ้อยแถลงของผู้นำสหรัฐมีขึ้นท่ามกลางความพยายามของทางการสหรัฐในการยกระดับระบบการลำเลียงขนส่งวัคซีนให้ได้ 10 ล้านโดสจากเดิม 8.6 ล้านโดสต่อสัปดาห์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 100 ล้านโดสภายใน 100 วัน อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่าภารกิจฉีดวัคซีนให้ชาวอเมริกันทั้งประเทศเป็นสิ่งที่ยากลำบาก ทั้งยังมีอุปสรรคจากโครงการฉีดวัคซีนที่รับช่วงต่อมาจากรัฐบาลที่แล้วอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่กว่าที่คาดไว้


● เปรูล็อก 16 ล้านคนห้ามออกบ้าน

วันเดียวกัน ทางการเปรูประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ขั้นสูงสุดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ถึงวันที่ 14 ก.พ. กินพื้นที่ 1 ใน 3 ของประเทศ คิดเป็นประชากร 16.4 ล้านคน ต้องกักตัวอยู่ภายในบ้านหลังแนวโน้มการระบาดของโรคโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องส่งผลให้แผนก ไอซียูทั้งหมดใกล้เต็ม โดยเหลือเพียง 500 เตียง สำหรับประชากร 32 ล้านคนเท่านั้น ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ต่อวันที่เพิ่มจากราว 1 พันคน กลายเป็นกว่า 5 พันคนต่อวัน และปริมาณผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มจาก 40 เป็นกว่า 100 รายต่อวันแล้ว รวมยอดสะสมกว่า 4 หมื่นราย

สลดใจ – นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก้มหน้าลงด้วยความเศร้า สลดใจ ระหว่างการแถลงประจำวันถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 หลังอังกฤษเป็นชาติแรกในยุโรปที่มียอดผู้เสียชีวิตทะลุ 1 แสนราย เมื่อ 27 ม.ค. (เอเอฟพี)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - อังกฤษซึมแสนศพสังเวยโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง