‘ต้า คูซีน’สไตล์กวางตุ้ง อร่อยระดับตำนาน – วันนี้อิ่มอร่อย พามาชิมอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งแท้ที่ร้าน “ต้า คูซีน” (Da Cuisine) เป็นสูตรโบราณกว่า 50 ปี

การันตีโดยเชฟที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการร้านอาหารจีนที่โด่งดังตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน กับบรรยากาศการตกแต่งร้านที่ออกแนวคาเฟ่นิดๆ เพื่อให้ลูกค้ามาทานอาหารอร่อยแล้วยังได้สนุกกับการถ่ายรูป เพื่อฉีกความเป็นร้านอาหารจีนในรูปแบบเดิมๆ

สำหรับ 5 เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน เริ่มกันที่ออร์เดิร์ฟ ‘ฟักทองชุบไข่เค็มทอด’ ซึ่งเจ้าของร้าน คุณบอนด์-ธีรพัฒน์ เลิศสิริประภา ผู้หลงใหลและสนใจในอาหารจีนได้ร่วมกับเชฟคู่ใจสร้างสรรค์เมนูขึ้นมา โดยให้พนักงานทดลองชิมในหลายๆ วัตถุดิบ ก่อนจะมาจบที่ฟักทองชุบไข่เค็มทอด

ที่พิเศษคือกลิ่นเค็มที่ลอยมา ก่อนถึงโต๊ะ คนไม่ชอบกลิ่นเค็มๆ ยังไม่อยากให้ตัดสิน ถ้ายังไม่ได้ชิม เพราะบอกเลยว่าอร่อยมาก เมื่อกัดไปถึงตัวเนื้อฟักทอง ความเค็มเจอกับความหวานรสชาติลงตัวมาก เชฟบอกว่า ดูเหมือนเมนูง่ายๆ แต่ถ้าเลือกฟักทองไม่เป็น รสชาติที่ออกมาอาจไม่ได้ ตามนี้ ดังนั้นถ้าอยากฟิน แนะนำให้มาลิ้มลองที่ร้านนี้กันดีกว่า

คุยไปทานไปกำลังเพลิน เสียงฉ่าๆ ก็ลอยมา ก่อนที่บริกรจะแนะนำเมนูจานหลัก ‘ซี่โครงหมูซอสเต้าหู้ยี้กระทะร้อน’ ที่เป็นหนึ่งในเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ใครที่ ไม่ชอบเต้าหู้ยี้รับรองได้ชิมแล้วจะต้องบอกว่า “เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม” คือเด็ดมาก

เนื้อซี่โครงนุ่มกำลังดี มาเจอซอสเต้าหู้ยี้รสละมุนลิ้นสูตรลับเฉพาะของทางร้านที่คิดค้นมากว่า 50 ปี ตัวซอสใช้เวลาเคี่ยวนานกว่า 10 ชั่วโมง จนได้รสชาติหวานนิดเค็มหน่อย เสิร์ฟพร้อมโรลขนมปังที่อบจนนุ่มฟูเสมือนเป็นตัวแทนหมั่นโถว สำหรับทาน คู่กับซี่โครงหมูซอสเต้าหู้ยี้กระทะร้อน เรียกว่า อีสต์ มีต เวสต์ ก็ไม่น่าจะผิด

ถัดมาเป็น ‘ต้ากระทะร้อน’ มหาสมุทรก้อนกลมๆ ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อกุ้งกับปลาหมึก เสิร์ฟบนกระทะร้อนจัดๆ พร้อมโรยด้วยเครื่องกระเทียมผัดกับพริก ผักชี และต้นหอม กลิ่นหอมชวนทาน

ตามมาติดๆ ด้วย ‘บะหมี่กุ้งแม่น้ำ พริกเผา’ กุ้งแม่น้ำตัวโตราดด้วยซอสพริกเผา กลิ่นหอม และมีรสหวานกำลังดี นำบะหมี่ ไปคลุกเคล้ากับซอสพริกเผาและเนื้อกุ้ง อร่อยอย่าบอกใคร

มาถึงเมนูสุดท้าย ‘ขนมจีบเป๋าฮื้อ’ ขนมจีบลูกโต ที่อัดแน่นด้วยเนื้อกุ้ง ซึ่งทางร้านใช้เทคนิคการจับจีบที่ทำให้แป้งมีความนุ่มเพิ่มขึ้น เสริมท็อปปิ้งด้วยหอยเป๋าฮื้อ ตัวขนาดพอคำและให้ความหนึบอร่อยรสชาติดี

ก่อนจะตบท้ายด้วยขนมหวาน ‘สาคู แคนตาลูป’ ในแบบฉบับของร้านต้า คูซีน ที่ไม่เหมือนใคร

ส่วนราคาอาหาร เริ่มต้นตั้งแต่ 190 บาท สำหรับข้าวอบหนำเลี้ยบหมูสับ เรื่อยไปถึงระดับราคา 1,000 บาทขึ้นไป อย่างปลา ชิกคักผัดเต้าซี่ ซึ่งผู้ใหญ่จะชอบเมนูนี้เป็นพิเศษทางร้านยังจัดเซ็ตอาหารกลางวัน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ที่เสิร์ฟพร้อมสาคู แคนตาลูป และน้ำเก๊กฮวยหรือชาอู่หลง

ร้านต้า คูซีนให้บริการที่ชั้น 1 อาคาร แอทธินี ทาวเวอร์ ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ เปิดบริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-14.30 น. และ 18.00-22.00 น. ส่วน วันเสาร์-อาทิตย์ เปิดบริการเวลา 11.00-22.00 น. หรืออีกช่องทางความอร่อย ผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่ โทร. 09-4995-9999

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน