พระเครื่อง - พศ.ยันพระต้องได้เงินเยียวยาโควิด

4 ก.พ. 2564 - 14:41 น.

พศ.ยันพระต้องได้เงินเยียวยาโควิด – นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับพระสงฆ์ ในการระบาดระลอกใหม่นี้ ยอมรับว่าจะต้องเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เนื่องจากในการระบาดระลอกแรกยังไม่พบพระสงฆ์ติดเชื้อโควิด-19 แต่ในการระบาดระลอกที่สองนี้ พบว่ามีพระสงฆ์วัดใน จ.นนทบุรี ติดโควิด-19 แล้ว 4 รูป เป็นระดับเจ้าอาวาส 1 รูป และพระลูกวัด 3 รูป ซึ่งทั้ง 4 รูป ได้รับกิจนิมนต์ไปในพื้นที่ควบคุมการระบาดสูงสุด


ดังนั้นเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในคณะสงฆ์ สำนักพุทธฯ จึงได้มีหนังสือแจ้งไปที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดและคณะสงฆ์ทั่วประเทศ ขอให้งดรับกิจนิมนต์ไปในพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุด

ทั้งนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ในระลอกที่สองนี้ ไม่ถึงกับทำให้การปฏิบัติศาสนกิจทำไม่ได้ แต่ในการปฏิบัติศาสนกิจจะต้องทำตามมาตรการการควบคุมการระบาดของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น งดกิจกรรมที่รวมคนจำนวนมาก เป็นต้น ขณะเดียวกัน จะเห็นได้ว่าพระสงฆ์มีการเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ ได้รับผลกระทบจากการระบาด ทั้งยังมีหลายวัดใน พื้นที่ จ.สมุทรสาคร ที่พร้อมให้เปิดพื้นที่วัดใช้จัดตั้ง โรงพยาบาลสนามด้วย

ด้านนายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักพุทธฯ ในฐานะโฆษกสำนักพุทธฯ กล่าวว่า กรณีเงินเยียวยาพระสงฆ์จากการระบาดของโรคโควิด-19 นั้น นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักพุทธฯ มีความห่วงใย และสั่งการมายัง ผอ.สำนักพุทธฯ แล้ว

และผอ.สำนักพุทธฯ มอบตนให้มาดูในรายละเอียดว่าจะทำอย่างไร เนื่องจากในการขอรับเงินเยียวยาในการระบาดระลอกแรกจำนวน 60 บาทต่อรูปต่อวันนั้น ยังไม่ได้รับ เพราะทางคณะกรรมการที่พิจารณาในเรื่องนี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่า คณะสงฆ์มีความพร้อมและได้รับปัจจัยต่างๆ อยู่แล้ว ทั้งที่ความจริงแล้วมีเพียงไม่กี่วัด ที่มีความพร้อมในเรื่องดังกล่าว ยืนยันว่า สำนักพุทธฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเข้าใจความลำบากของพระสงฆ์ ขณะนี้สำนักพุทธฯ ทำรายละเอียดชี้แจงยืนยันถึงความจำเป็นให้รมต.สำนัก นายกฯ แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเครื่อง - พศ.ยันพระต้องได้เงินเยียวยาโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง