ปชป.อุ้ม‘วรงค์’-ท้าชนก้าวไกล
‘ราเมศ’ลั่นจุดหมายเดียวกัน-พร้อมเจอในศาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

วันที่ 5 ก.พ. นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล และประธาน คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน เเละการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานกลุ่มไทยภักดี ล่ารายชื่อประชาชนคัดค้านแก้กฎหมาย มาตรา 112 ซึ่งเป็นญัตติที่พรรคก้าวไกลเสนอแก้ไขต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยให้เหตุผลว่า การแก้ไขดังกล่าวเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เเละเป็นการล้มล้างสถาบัน ว่า พรรคก้าวไกลเเละตน ในฐานะส.ส. เรายึดมั่นการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เราพูดเรื่องนี้ในหลายครั้งทั้งในและนอกสภา เราไม่มีความคิดที่จะล้มล้างสถาบันเลย การที่ นพ.วรงค์ใส่ร้ายเเละแจ้งข้อกล่าวหามาตรา 112 ต่อประชาชน และพาดพิงต่อพรรคก้าวไกลว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองเเละล้มล้างสถาบันนั้น เป็นการกล่าวข้อมูลเท็จ เป็นการหมิ่นประมาท ทำให้เสียชื่อเสียง ทำให้ประชาชนมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อพรรคก้าวไกล

นายปดิพัทธ์กล่าวต่อว่า ทางพรรคก้าวไกลเห็นด้วยที่จะฟ้องนพ.วรงค์ ในมาตรา 326 เกี่ยวกับการหมิ่นประมาท สิ่งที่เราตั้งข้อสงสัยต่อการกระทำของนพ.วรงค์ จากการที่ นพ.วรงค์เอาสถาบันมากล่าวอ้างเช่นนี้ เป็นการนำเอาสถาบันมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อให้ตัวเองกลับเข้าสู่เส้นทางการเมืองใช่หรือไม่ นพ.วรงค์เจตนาดีจริงหรือไม่ หรือนำมาเป็นเครื่องกำบังเพื่อให้ตัวเองเข้าสู่เส้นทางการเมือง

“สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้มีผลดีต่อสถาบันเลยแม้เเต่น้อย หากนพ.วรงค์ยังเดินหน้ากระทำการ เช่นนี้ต่อไป ประชาชนจะเข้าใจผิดว่าสถาบันไม่ได้อยู่กับประชาธิปไตย ซึ่งไม่เป็นผลดีเลยแม้แต่น้อย และในส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ที่รับแจ้งความจากนพ.วรงค์ ทั้งที่รู้ว่าเป็นข้อมูลเท็จ โดยเราจะพิจารณาต่อว่าจะดำเนินคดีอย่างไร ในคดีที่เจ้าหน้าที่รัฐประพฤติมิชอบต่อพรรค การเมืองและประชาชน ซึ่งเอาผิดตามมาตรา 200 หรือ 157 ในฐานะที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินคดีต่อพี่น้องประชาชนในเหตุที่เกินควรได้” นายปดิพัทธ์กล่าว

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความตอบโต้พรรคก้าวไกล ระบุว่า นพ.วรงค์ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว แต่ด้วยความผูกพันและเป็นกัลยาณมิตรที่ดีต่อกัน เรามีจุดหมายเดียวกันคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พรรคก้าวไกลยื่นฟ้องเมื่อใด จะมีทนายชื่อ นายราเมศ รัตนะเชวง ไปเป็นทนายจำเลยให้กับนพ.วรงค์ พบกันที่หน้าบัลลังก์ ทุกคำที่ใส่ในคำฟ้อง ขอเตือนให้ระวัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน