การเมือง - กกต.รับรองนายกอบจ.ครบ76จว. ‘นันทิดา-กำนันกี่-ปิยะ-สุรเชษ’ฉลุยล็อตสุดท้าย

10 ก.พ. 2564 - 07:36 น.

กกต.รับรองนายกอบจ.ครบ76จว. – เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 11 จังหวัด ที่ได้มีการลงคะแนนใหม่ในบางหน่วยเลือกตั้งเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ประกอบด้วย จ.กาฬสินธุ์ นายชานุวัฒน์ วรามิตร จ.ชุมพร นายนพพร อุสิทธิ์ จ.ยโสธร นายวิเชียร สมวงศ์ จ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ จ.พังงา นายธราธิป ทองเจิม จ.ลพบุรี นางอรพิน จิระพันธุ์วาณิช จ.สมุทรปราการ น.ส.นันทิดา แก้วบัวสาย จ.สุพรรณบุรี นายบุญชู จันทร์สุวรรณ จ.สระแก้ว นางขวัญเรือน เทียนทอง (กำนันกี่) จ.อุตรดิตถ์ นายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา และจ.อ่างทอง นายสุรเชษ นิ่มสกุล เป็นนายกอบจ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากนี้สำนักงานกกต.จะมีการยกร่างประกาศกกต. เรื่องผลการเลือกตั้งนายกอบจ. เพื่อให้ประธานกกต.ลงนาม และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดจะได้แจ้งให้กับผู้ที่กกต.ประกาศรับรองแล้วได้รับทราบ

ก่อนหน้านี้กกต. ได้ประกาศรับรองผลนายกอบจ.ไปแล้ว 65 จังหวัด เนื่องจากเห็นว่าสำนักงานกกต.จังหวัด ยังดำเนินการสอบสวนเรื่องร้องเรียนไม่แล้วเสร็จและระยะเวลาที่เหลือจนถึงวันที่ 19 ก.พ. ที่เป็นวันสุดท้ายของกรอบเวลา 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง ที่กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ซึ่งกกต.ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งใหม่ได้หากพบว่ามีการกระทำทุจริต จึงประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน แล้วจะมาพิจารณาเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านภายหลัง หากมีมติเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ จะเสนอศาลอุทธรณ์พิจารณา

ขณะนี้จึงถือว่ากกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกอบจ.ครบทั้ง 76 จังหวัดแล้ว และในกรอบระยะเวลา 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค.2563 กกต.ไม่มีการเพิกถอนสิทธิ หรือสั่งเลือกตั้งใหม่เนื่องจากเหตุมีการกระทำทุจริตเลือกตั้ง ส่วนสมาชิกอบจ.ทั้งหมด 2,316 คน กกต.ได้ทยอยประกาศรับรองผลมาตั้งแต่หลังการเลือกตั้งและคาดว่าจะประกาศรับรองผลได้ครบทั้งหมดก่อนวันที่ 19 ก.พ.

สำหรับเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านการเลือกตั้งอบจ.ที่มีเข้ามาจนถึงขณะนี้มีทั้งสิ้น 640 เรื่อง ในจำนวนนี้กกต.รับเป็นสำนวนแล้ว 290 สำนวน ที่เหลือยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจมูลฟ้อง การรวบรวมข้อเท็จจริงต่างๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - กกต.รับรองนายกอบจ.ครบ76จว. ‘นันทิดา-กำนันกี่-ปิยะ-สุรเชษ’ฉลุยล็อตสุดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง