พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ คล้องหลวงพ่อโสธรรุ่น 80 ปีกรมตำรวจ – เ มื่อช่วงเดือน ต.ค.2563 พล.ต.ต.สาธิตพลพินิจ เข้ารับตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัด ให้การต้อนรับและกล่าวรายงาน

ปัจจุบัน อายุ 46 ปี จบนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 49 โดยก่อนหน้านี้ ดำรงตำแหน่ง รองผบก.สงขลา และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2563

“ผมทำงานจะยึดตามหลักกฎหมาย และจะเน้นงานมวลชนสัมพันธ์ เนื่องจาก จ.สุราษฎร์ธานี เป็นจังหวัดใหญ่ และมีความหลากหลาย ดังนั้นการทำงาน จะต้องอาศัยประชาชนช่วยเป็นหู เป็นตา ส่วนการทำงานของข้าราชการตำรวจทราบว่าที่ผ่านมา ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพดีอยู่แล้ว และขอให้พึงระลึกเสมอว่า ยึดจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์, แข็งขันงานจิตอาสา, พิทักษ์รับใช้ประชา, พัฒนา ทันสมัย สู่สากล และขอให้ประชาชนชาว จ.สุราษฎร์ธานี มั่นใจในการทำงานของตำรวจ ซึ่งหากมีปัญหาไม่ได้รับความ เป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้โดยตรง”

ด้วยมีหน้าที่หลักเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ บางครั้งต้องปฏิบัติหน้าที่แบบสุ่มเสี่ยงต่อชีวิต พล.ต.ต.สาธิต จึงอาราธนาพระเครื่องประจำกาย เป็นขวัญกำลังใจติดตัว เป็น “พระหลวงพ่อโสธร รุ่น 80 ปี กรมตำรวจ เนื้อทองคำพ่นทรายพิมพ์ ใหญ่” ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2538

“พระหลวงพ่อโสธรรุ่นนี้ เป็นพระที่ ได้รับมอบจากแม่ยาย สมัยดำรงตำแหน่งรองสารวัตรปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ และได้นำขึ้นคอแขวนติดตัวมานานกว่า 24 ปี ตั้งแต่นั้นมา ในช่วงนั้นทำงานด้านงานสืบสวน ซึ่งจะต้องลงพื้นที่หาข่าว และทำงานที่มีความเสี่ยง การแขวนพระก็ทำให้เรามีความรู้สึกอุ่นใจสร้างความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งการนับถือพระของผม นับถือ พระพุทธ พระเกจิ และเครื่องรางของขลัง ตามแต่ความศรัทธาของบุคคลนั้น ส่วนตัวก็มีความสนใจเรื่องพระศึกษาประวัติของพระแต่ละองค์ และเก็บสะสมอยู่บ้าง”

“พระพุทธศาสนาสอนให้เชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรมว่าทำดีต้องได้ดี ทำชั่วต้องได้ชั่ว ดังนั้น หากเราประกอบแต่กรรมดี มีเมตตาธรรม ไม่เบียดเบียนผู้อื่นหรือสรรพสัตว์ร่วมโลก พุทธคุณย่อมจะคุ้มครองเราตลอดไป แม้ช่วงเข้าตาจน ก็ยังสามารถแคล้วคลาดปลอดภัยได้”

“การแขวนพระนั้นไม่ใช่ว่ามีพระดีแล้วจะสามารถคุ้มครอง แต่ต้องเริ่มจากความเชื่อ ความศรัทธา ความไม่ประมาท มีพระไว้เป็นเครื่องเตือนใจ ทั้งนี้จะต้องปฏิบัติตัวให้อยู่ในศีลธรรม มีจิตใจเมตตา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เมื่อมีสิ่งเหล่านี้ไปไหนก็เกิดแต่ความเมตตา บารมีและอีกอย่างหนึ่งพระหลวงพ่อโสธร มี คำย่อก็คล้ายกับชื่อของตัวเองด้วย คิดดีทำดี ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดี” ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี กล่าวทิ้งท้าย

ธนภัทร ชีระจินต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน