‘ผีพม่า’ไม่ปลื้มกองทัพยึดอำนาจ – เอเอฟพีรายงานวันที่ 14 ก.พ. ถึงสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศพม่าหรือเมียนมาว่า กองทัพเมียนมาภายใต้การนำของพลเอกมิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แถลงเตือนประชาชน ห้ามช่วยเหลือให้ที่พักอาศัยแก่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่กำลัง หลบหนี หลังออกหมายจับบุคคลมีชื่อเสียง 7 คน ตามข้อกล่าวหาสนับสนุนการประท้วง ต่อต้านกองทัพเมียนมาที่ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจไปจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ในจำนวนนี้มีนายมิน กู่ หน่าย แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2531 ที่เรียกว่าการก่อการกำเริบ 8888 รวมอยู่ด้วย
“หากคุณพบเจอผู้ต้องสงสัยที่กำลังหลบหนีตามแถลงการณ์หรือถ้าคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับ พวกเขา ได้โปรดแจ้งสถานีตำรวจที่อยู่ใกล้ที่สุด ใครที่รับพวกเขาไว้จะเผชิญหน้ากับการดำเนินการตามกฎหมาย” สื่อทางการระบุจากประกาศของกองทัพ
ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมา องค์กรติดตามสถานการณ์การคุมขังนักโทษการเมือง เปิดเผยว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ที่กองทัพก่อรัฐประหาร มีแกนนำรัฐบาล นักการเมือง สมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) พรรครัฐบาล และ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ถูกจับกุมเกือบ 400 คน ทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้น ต่อเนื่อง ภายหลังพลเอกมิน อ่อง ไหล่ ประกาศระงับใช้กฎหมายที่ต้องขออำนาจศาลออกหมายสำหรับตรวจค้นบ้านพักและจับกุมหรือควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเกิน 24 ชั่วโมง
วันเดียวกันมวลชนทั่วประเทศยังเดินขบวนประท้วงต่อเนื่องเป็นวันที่เก้า โดยในนครย่างกุ้งนั้นแน่นขนัดไปด้วยกลุ่มผู้ชุมนุมหลากหลายอาชีพ รวมถึงนักศึกษาและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่พร้อมใจชู 3 นิ้ว และถือป้ายข้อความสนับสนุนการเคลื่อนไหวด้วยอารยะขัดขืน (ซีดีเอ็ม) นอกจากในประเทศแล้วชาวเมียนมาจำนวนมากในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เดินแถวเป็นระเบียบไปตามท้องถนนเพื่อเรียกร้องให้ยุติการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมา หลายคนถือป้ายรูปนางซู จี และอีกส่วนถือป้ายข้อความ “เราไม่รับการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมา”
ด้านกลุ่มผู้ประท้วงอาชีพร่างทรงและหมอดูให้สัมภาษณ์ว่า ผีนะหลวง 37 ตนซึ่งเป็นวิญญาณที่ชาวเมียนมาต่างเคารพบูชา ไม่ต้องการให้กองทัพมีอำนาจบริหารประเทศ ร่างทรงของอเชนตัน มาน เก อู วัย 48 ปี กล่าวอ้างจากการใช้พลังพิเศษติดต่อกับสิ่งลี้ลับ พร้อมย้ำว่านะหลวงต้องการให้กองทัพปล่อยตัวนางซู จี ด้วย
ร่างทรงและหมอดูหลายคนระบุว่าวิญญาณของนะหลวงไม่มีความสุขกับการลงเอยของประชาธิปไตยที่ถูกยึดไป แม้การแสดงจุดยืนของเหล่าร่างทรง รวมทั้งคำบอกเล่าที่ว่าวิญญาณของนะหลวงไม่ชอบใจในการกระทำของกองทัพเมียนมาอาจฟังดูเป็นเรื่องไร้สาระใน ต่างประเทศ แต่ในเมียนมานั้นนายพลระดับสูงของกองทัพพยายามกวาดล้างกลุ่มร่างทรงและหมอดูมาอย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับความนิยมและมีอิทธิพลทางจิตใจของประชาชน