การเมือง - ‘พิชัย’แนะรัฐบาลศึกษาไอเดียแม้ว

16 ก.พ. 2564 - 06:50 น.

‘พิชัย’แนะรัฐบาลศึกษาไอเดียแม้ว – วันที่ 15 ก.พ. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้คาดว่าน่าจะโต 2.5-3.5 เปอร์เซ็นต์ แต่อาจจะขยายตัวได้ไม่ถึง เพราะความล่าช้าของการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล ทำให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไทยเกิดล่าช้าตามไปด้วย โดยไทยอาจต้องใช้เวลา 2-3 ปีกว่าจะฟื้นมาที่จุดเดิมก่อนมีวิกฤตโควิด ซึ่งก็ยังย่ำแย่อยู่ ทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอี ขาดทุนและเจ๊งกันเป็นจำนวนมาก ประชาชนจะยิ่งลำบากหนัก ซึ่งต้องโทษพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ บริหารประเทศล้มเหลวและย่ำแย่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายพิชัยกล่าวต่อว่า ดังนั้น อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้ศึกษากรอบความคิดที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้แนะนำ เช่น การประกาศสงครามกับความยากจน ต้องจัดงบประมาณใหม่ เน้นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ตัดงบซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ออกไปก่อน การพัฒนาแพลตฟอร์มของราชการและของเอกชน การทำ Negative Income Tax หรือเงินคืนภาษีคนจน เพื่อให้ทุกคนในประเทศมารายงานรายได้ คนไหนมีรายได้สูงก็จ่ายภาษี คนไหนมีรายได้น้อยกว่าระดับความเป็นอยู่มาตรฐาน รัฐก็ช่วยจ่ายเงินสนับสนุนในระดับที่รัฐพอจ่ายได้ตามสถานะการคลังที่ประเทศรับได้ แต่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ยังคงแจกเงินแบบสะเปะสะปะกันอยู่

นายพิชัยกล่าวอีกว่า รัฐบาลต้องหัดคิดล่วงหน้า ในขณะที่โลกก้าวไปอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยกลับต้องมาห่วงว่า ผู้นำไทยจะมีความรู้ความสามารถเพียงพอจะนำประเทศเดินหน้าต่อไปหรือไม่ เศรษฐกิจไทยกำลังจะหายนะแบบสโลว์โมชั่นหรือแบบทฤษฎีกบต้มไหม ถ้าไทยยังไม่มีผู้นำที่ก้าวทันโลกได้ อนาคตของไทยก็อาจจะกลายเป็นเมียนมายุคใหม่ที่ต้องติดหล่มการเมืองล้าหลังไปอีกนาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ‘พิชัย’แนะรัฐบาลศึกษาไอเดียแม้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง