ชมรมพระเครื่อง - ทำไมต้องเป็นพระสมเด็จฯ

17 ก.พ. 2564 - 14:30 น.

ทำไมต้องเป็นพระสมเด็จฯ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เริ่มปีใหม่ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ช่วยคุ้มครองทุกท่านให้ปลอดภัยจากวิกฤตโรคระบาด และสิ่งไม่ดีทั้งหลายให้แคล้วคลาดผ่านพ้นไปด้วยดี ขอให้ท่านมีสุขภาพดี มีความสุขตลอดไปครับ วันนี้เรามาคุยกันเล่นๆ นะครับ ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะเขียนเรื่องอะไรเหมือนกัน ก็ต้องยอมรับครับว่าอายุเริ่มมากขึ้นสมองและความจำก็เริ่มเสื่อมลงไปตามอายุร่างกายก็เริ่มเสื่อมลงเช่นกัน ต่อไปก็ จะเขียนงานน้อยลงด้วยครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาเริ่มกันเกี่ยวกับพระสมเด็จฯ ที่ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้สร้างไว้ ทำไมประชาชนจึงศรัทธาในพระสมเด็จฯ กันมาก ก็ต้องบอกว่า เจ้าประคุณสมเด็จฯ ท่านเป็น พระสงฆ์ที่มีวัตรปฏิบัติงดงาม เทศน์สั่งสอนได้ไพเราะและเข้าใจง่าย ประชาชนจึงเคารพศรัทธาในตัวเจ้าประคุณสมเด็จฯ กันมาก และสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เสื่อมคลาย

ตามประวัติของท่านก็ได้ทราบว่าเจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้สร้างพระเครื่องไว้ให้แก่ประชาชนและลูกศิษย์ เท่าที่มีหลักฐานแน่นอนและสืบค้นได้ก็มีพระที่สร้างและแจกที่วัดระฆังฯ พระที่สร้างบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ประธานของวัดบางขุนพรหม และที่บรรจุไว้ที่วัดไชโยวรวิหารอ่างทอง หลังจากที่เจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้มรณภาพก็มีประชาชนอยากจะได้พระของท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ กันมากเพื่อไว้เป็นสิริมงคลและคุ้มครองตัว

ต่อมาผู้ที่ได้มีพระสมเด็จฯ ก็ได้รับ สิ่งดีๆ และคุ้มครองให้พ้นภัย แม้กระทั่งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็ยิ่งมีการเล่าลือกันมากต่อๆ มา ดังนั้นจึงมีผู้ที่อยากได้พระสมเด็จฯ และเสาะหากันมาก จนกระทั่งมีการซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนเป็นตัวเงินที่ สูงมากตามลำดับ ในปัจจุบัน ถ้าองค์ที่ ไม่หักไม่ซ่อมก็ต้องมีเป็นหลักล้านบาทขึ้นไป เนื่องจากจำนวนพระที่แท้ถูกต้องตามมาตรฐานที่มีมูลค่ารองรับนั้น มีน้อย ต่อความต้องการมาก ในปัจจุบันแม้มีเงินพร้อมก็ยังไม่แน่ว่าจะได้พระสมเด็จฯ แท้ๆ ที่มีมาตรฐานไปครอบครอง

ครับเมื่อเป็นเช่นนี้จึงมีการทำปลอมแปลงกันมาก และมีการทำปลอมเพื่อหลอกลวงกันมานานมากแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีพระปลอมซึ่งได้ทำขึ้นพร้อมนิยายที่แต่งขึ้นเองมา หลอกขายพระสมเด็จฯ กันมากเช่นกัน ยิ่ง ในปัจจุบันมูลค่าของพระสมเด็จฯ แท้ๆ ที่ถูกต้องตามมาตรฐานนั้นสนนราคาเป็นหลักล้านบาทก็ยิ่งทำให้พวกมิจฉาชีพคิดทำปลอมและสร้างนิทานกันต่างๆ นานา มาล่อลวงให้หลงเชื่อ

เรื่องนี้พิสูจน์กันไม่ยากครับ ถ้าเป็นพระแท้ก็ย่อมมีมูลค่ารองรับแน่นอน ไปขายที่ไหนก็มีคนอยากได้ และมีตัวเลขจำนวนเงินรองรับแน่นอนครับ แต่ถ้าไม่ถูกต้องตามมาตรฐานก็ไม่มีมูลค่ารองรับ เดินขายที่ไหนก็ไม่มีใครรับซื้อ เรื่องเหล่านี้พิสูจน์ไม่ยากเลย เพียงแต่ใช้เหตุผลความจริงในการพิจารณาเท่านั้น ก็จะทราบได้ด้วยตัวเอง อย่าไปมโนเอาเองหรือคิดเข้าข้างตัวเอง ไม่อย่างนั้นก็จะอยู่แต่ในความฝันไม่ได้อยู่ในความเป็นจริงครับ


คิดง่ายๆ ครับ อะไรก็ตามถ้ามีความต้องการมากกว่าจำนวนของที่มี ก็ย่อมมีมูลค่าสูงและหายาก ไปที่ไหนๆ ก็มีคนขอซื้อ ไม่มีหรอกที่จะแกล้งทำเป็นไม่ซื้อแล้วให้คนมาขอซื้อทีหลัง เพราะใครๆ ก็ต้องการ พอบอกว่าไม่ซื้อจะมีคนอื่นมาขอดูและขอซื้อในทันทีถ้าพระสมเด็จฯ องค์นั้นเป็นพระแท้ถูกต้อง แม้ว่าจะหักชำรุดก็ยังมีราคา อย่าว่าแต่หักชำรุดเลย มีเพียงเสี้ยวที่หักเพียงชิ้นเล็กชิ้นน้อยยังขายได้เลยครับถ้าแท้นะ

พระสมเด็จฯ เป็นพระยอดนิยมที่ใครๆ ก็อยากได้ ถ้ามีเข้ามาบอกขายก็แทบจะแย่งกันซื้อเลยครับ ขอให้แท้ถูกต้องตามมาตรฐานนะครับ ไม่ว่าจะซื้อมาเพื่อบูชาเอง หรือซื้อมาเพื่อนำไปขายต่อก็มีความต้องการสูงทั้งนั้นเพราะซื้อง่ายขายคล่อง มีส่วนต่างของผลกำไรทั้งสิ้น ในทางกลับกันถ้าไม่ถูกต้องตามมาตรฐานของสังคมก็ไม่มีใครสนใจเลย ไม่มีมูลค่ารองรับใดๆ ครับ

เปรียบเทียบง่ายๆ ถ้าเป็นทองคำแท้ไปร้านทองที่ไหนก็ได้เขารับซื้อทั้งสิ้น ไม่ว่าจะนำมาขายเป็นกิโลเขาก็รับซื้อ แต่ถ้าเป็นทองไม่แท้เขาก็ไม่รับซื้อครับ เรื่องมันก็ง่ายๆ เท่านี้ครับ ในเรื่องของพระสมเด็จฯ ที่ไม่ถูกต้องตามมาตรฐานสังคม ก็พิสูจน์ง่ายๆ เช่นกัน ในกลุ่มเดียวกันที่รับรองว่าแท้แน่นอนนั้น ก็นำไปขายในกลุ่มเลยครับ ดูซิว่าเขาจะรับซื้อไหม ราคาเท่าไร เรื่องนี้พิสูจน์ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองครับ

ครับก็คุยกันเล่นๆ แก้เหงานะครับ และก็ไม่อยากให้ท่านผู้อ่านไปถูกหลอกลวง ในปัจจุบันมีเยอะมากเท่าที่ผมเห็น และ ในวันนี้ผมนำรูปพระสมเด็จ พิมพ์ฐานคู่ ของกรุวัดบางขุนพรหมมาให้ชม พระองค์นี้ถูกต้องตามมาตรฐานสังคม และมีมูลค่ารองรับหลายล้านบาทครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - ทำไมต้องเป็นพระสมเด็จฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง