ชมรมพระเครื่อง - หลวงพ่อหร่ำ วัดกร่าง

25 ก.พ. 2564 - 16:32 น.

หลวงพ่อหร่ำ วัดกร่าง – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยกันถึงพระเกจิ อาจารย์แห่งสามโคกปทุมธานีกัน หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักท่านนัก ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เข้มขลังในพุทธคุณมากองค์หนึ่ง วัตถุมงคลของท่านก็ค่อนข้างหายากพอสมควร เหรียญรุ่นแรกนั้นมีสนนราคาสูงครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลวงพ่อหร่ำ วัดกร่าง ปทุมธานี ท่านเกิดวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2415 ที่บ้านบางกระบือ ตำบลสามโคก จังหวัดปทุมธานี โยมบิดาชื่อโยมแอบ โยมมารดาชื่อโยมเผื่อน เมื่ออายุได้ 17 ปี บรรพชาที่วัดกร่าง และต่อมาเมื่ออายุครบบวชท่านก็อุปสมบทที่วัดกร่าง โดยมีพระอธิการหิน วัดสวนมะม่วง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการนอม วัดกร่างเป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า “เกสโร” เมื่อบวชแล้วท่านยังได้ศึกษาหาความรู้ต่างๆ จากพระอธิการหิน วัดสวนมะม่วง ผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ และกับพระอธิการนอม อดีตเจ้าอาวาสวัดกร่าง

ครั้นต่อมาเมื่อพระอธิการนอมมรณภาพ พระอธิการกันต์ได้เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน แต่อยู่มาไม่นานเท่าไร พระอธิการกันต์ท่าน ก็ลาสิกขาไป คณะกรรมการวัดและชาวบ้านต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่าควรนิมนต์หลวงพ่อหร่ำขึ้นเป็นเจ้าอาวาส จึงได้นิมนต์หลวงพ่อ หร่ำท่านขึ้นเป็นเจ้าอาวาสสืบแทน

หลวงพ่อหร่ำเป็นพระที่ชาวบ้านเคารพเลื่อมใสศรัทธาในตัวท่านมาก ใครเป็นอะไรเจ็บไข้ได้ป่วยก็ไปให้ท่านช่วยรักษา ท่านก็จะกรุณาเมตตารักษาให้จนหายดี โดยใช้สมุนไพรต่างๆ ซึ่งท่านมีความรู้ความชำนาญอย่างยิ่ง นอกจากนี้ก็ยังมีผู้ไปให้ท่านช่วยทำน้ำพระพุทธมนต์ประพรมอาบรดให้ สำเร็จ สมประสงค์ทุกรายไป ส่านใหญ่เรื่องวัตถุมงคลนั้นท่านก็ได้สร้างไว้ให้แก่ศิษย์หลายอย่าง เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ รูปกระดาษ พระเนื้อดินเผาพิมพ์พระขุนแผนใบพุทรา พระพิมพ์เม็ดน้อยหน่า เป็นต้น


นอกจากนั้นก็ยังมีเหรียญอีกสองรุ่น คือเหรียญรุ่นแรกสร้างในปี พ.ศ.2469 เนื่องในโอกาสพิธีกวนข้าวทิพย์ โดยการนำของพระมหาแหวน ได้ปรึกษาหารือและขออนุญาตจัดสร้างเพื่อสมนาคุณแด่ผู้เสียสละทรัพย์ทำบุญสร้างศาลาโรงธรรม จำนวนที่จัดสร้างเนื้อเงิน 80 เหรียญ เนื้อทองแดง 1,000 เหรียญ มีทั้งชนิดกะไหล่ทอง กะไหล่เงิน และแบบธรรมดา ส่วนเหรียญรุ่นสองนั้นคณะกรรมการวัดขออนุญาตจัดสร้างเพื่อแจกให้กับผู้มีจิตศรัทธาในการทำบุญปฏิสังขรณ์พระอุโบสถในปี พ.ศ.2499 จำนวนทั้งสิ้น 5,000 เหรียญ

สำหรับเหรียญรุ่นแรกนั้นสวยๆ ราคาหลักแสนบาทครับ แต่ก็หายากมากเช่นกัน ไม่ค่อยมีใครให้เช่าบูชา คนท้องที่หวงแหนกันมากครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - หลวงพ่อหร่ำ วัดกร่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง