บก.ตอบจดหมาย - ลดบทบาทพรรคคุมส.ส./ทำไมเยียวยาต้องยุ่งยากมาก

26 ก.พ. 2564 - 23:06 น.

ลดบทบาทพรรคคุมส.ส.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรียน บ.ก.

การลงมติโหวตไว้วางใจแบบรายบุคคล ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในรอบนี้ เรียกได้ว่าเป็นการไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 อย่างแท้จริง คือลดบทบาทพรรคคุมส.ส. ทำให้ส.ส.สามารถโหวตสวนมติพรรคได้ เมื่อบรรดาลูกพรรคสวนมติพรรค หัวหน้าก็อย่าเกรี้ยวกราดกันเพราะเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. ที่จะไว้วางใจหรือไม่วางใจ เนื่องจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ไม่อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติ มอบหมาย หรือความครอบงำใดๆ และต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชนโดยรวม

เขียวหางไหม้

ตอบ เขียวหางไหม้

แต่ในทางกลับกัน มีเสียงวิจารณ์มากว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่เขียนยุครัฐบาลทหาร จึงเน้นทำให้ระบบพรรคการเมืองอ่อนแอที่สุด ยังไม่นับที่เอาอำนาจส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้ง 250 คน มีอำนาจเหนือเสียงเลือกตั้งของประชาชนอีก

ทำไมเยียวยาต้องยุ่งยากมาก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

นั่งดูการแจกเงิน ‘เรารักกัน’ ‘เราชนะ’ ทนไม่ไหวจึงต้องเขียนถึง บ.ก.ข่าวสด เพื่อให้เห็นความไม่เข้าท่าในการแจกเงินให้ประชาชนเพื่อดูแลความเดือดร้อนนั้น เจตนาของรัฐบาลนั้นดีอยู่ แต่การกำหนดให้ต้องไปรายงานตัว ต้องมีสมาร์ตโฟน อยากจะถามดังนี้ ภาพที่เห็นผู้คนไปเข้าแถวรอกันแต่เช้า บางคนก็เหมารถมากันจากที่ไกล ยืนตากแดดหน้าดำ ต้องใส่หน้ากากกันโควิด-19 ต้องเว้นระยะห่าง ต้องเสียเวลามากมาย มันไม่มีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้แล้วหรือ ธนาคาร กรุงไทย แจกเงินให้ผู้สูงอายุในท้องที่ทุกเดือน ทำไมไม่โอนเงินเข้าบัญชีคนชราเสียเลย ทำไมจะต้องให้ผู้เฒ่าทั้งหลายหอบสังขารอันร่วงโรยไปนั่งรอเป็นลมไปหลายราย คนไม่มีสมาร์ตโฟนจะทำอย่างไร? บางคนก็ใช้ไม่เป็น บางคนก็รู้จักแต่โทรศัพท์บ้าน โดยเฉพาะคนที่อยู่ห่างไกล เขาไม่รู้จักว่าสมาร์ตโฟน คืออะไร? ใช้อย่างไร? เจ้าหน้าที่ของรัฐในแต่ละอำเภอแต่ละตำบล รู้ดีว่ามีผู้คนในวัยชราในหมู่บ้านที่มีสิทธิ์รับเงินจำนวนเท่าใด ธนาคารก็รู้ว่าการโอนเงินเข้าบัญชีเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด เพียงแต่เปิดบัญชีดูก็โอนเงินให้เขาใช้ได้แล้ว ทำไมต้องไปรายงานตัว คนที่อายุ 64 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะต่างจังหวัด ส่วนใหญ่จะชรากันทั้งนั้น ต้องตั้งหน้าตั้งตาไปรอที่ธนาคารมันทรมาน หลายคนเป็นลมนอนอยู่หน้าธนาคาร เป็นภาพที่ไม่น่าดูเลย

เจ้าหน้าที่ของรัฐก็มีหลายหน่วยงาน ทำไมไม่เข้าไปช่วยเหลือบริการประชาชน ปล่อยให้เข้าคิวยาวกว่าจะได้ลงทะเบียน ไม่มีวิธีดีกว่านี้แล้วหรือ ดูประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่เขาจัดส่งเงินให้ถึงบ้าน ไม่ต้องไปยืนรอคอย เพราะนั่นคือภาษีของประชาชนเหมือนกัน แต่ละจังหวัดควรรับผิดชอบคนในจังหวัดของตัวเอง พวกท่านควรนำเงินที่รัฐบาลมีน้ำใจจะแจกไปให้ประชาชนของท่านให้ถึงบ้าน ท่านทำอะไรกันอยู่จึงไม่เห็นความลำบากของประชาชน

ขอบคุณ

คนชรา

ตอบ คนชรา

ที่คุณกล่าวมา เป็นเสียงสะท้อนปัญหาการเยียวยาประชาชนที่ตรงจุดอย่างมาก ฐานข้อมูลชาวบ้านที่มีอยู่แล้วมากมาย ไม่ประมวลขึ้นมาให้เป็นระบบ แล้วนำมาใช้เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องยากลำบาก แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า ทำให้ยุ่งเข้าไว้ เพื่อจะได้มีคนตกหล่น และเงินก็อาจจะหล่นหายไปได้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - ลดบทบาทพรรคคุมส.ส./ทำไมเยียวยาต้องยุ่งยากมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง