วนอุทยานเขาตาม่องล่าย สัมผัสธรรมชาติ360องศา

1 มี.ค. 2564 - 00:01 น.

วนอุทยานเขาตาม่องล่าย สัมผัสธรรมชาติ360องศา – วนอุทยานเขาตาม่องล่าย ตั้งอยู่ด้านทิศเหนือในเขต รอยต่อของเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีเนื้อที่ 862 ไร่ มี 2 เทือกเขาหินปูน สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 300 เมตร พื้นที่ส่วนใหญ่ยื่นเข้าไปในทะเลเป็นหน้าผาสูงชัน ทอดตัวเป็นแนวยาว มีโขดหินกระจัดกระจายสลับซับซ้อน บริเวณชายฝั่งมีทัศนียภาพที่สวยงาม

สถานที่แห่งนี้มีตำนานเล่าสืบต่อกันมา

ณ บ้านหลังหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านอ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีครอบครัวหนึ่ง สามีชื่อ “ตาม่องล่าย” ภรรยาชื่อ “นางรำพึง” มีลูกสาวผู้เลอโฉมนามว่า “ยมโดย” ซึ่งเป็นที่ต้องตาต้องใจของบรรดาชายหนุ่มอย่างยิ่ง

“เจ้าลาย” ลูกชายของเจ้าเมืองในเขตเมืองเพชรบุรี ได้ปลอมตัวเป็นชาวประมงล่องเรือมาชมความงดงาม และได้ทำความรู้จักกับนางรำพึง ด้วยความสุภาพและขยันขันแข็ง ทำให้นางรำพึงยอมให้คบกับสาวยมโดย ขณะที่ตาม่องล่ายไม่พอใจ ด้วยคิดว่าเจ้าลายเป็นคนจน

ต่อมา “เจ้ากรุงจีน” ล่องเรือสำเภาจากเมืองจีน มาค้าขายบริเวณอ่าวน้อย คิดที่จะจีบสาวยมโดย จึงได้ตีสนิทกับตาม่องล่าย แต่นางรำพึงไม่พอใจ เป็นเหตุให้ทะเลาะกับตาม่องล่าย

เวลาต่อมาฝ่ายเจ้าลาย ได้ให้ผู้ใหญ่มาสู่ขอ สาวยมโดยกับนางรำพึง ซึ่งนางรำพึงได้ปิดบังไม่ให้ ตาม่องล่ายรู้ ขณะที่ตาม่องล่ายได้ปิดบังเรื่องการสู่ขอสาวยมโดยของเจ้ากรุงจีนเช่นกัน

กระทั่งทั้งสองฝ่ายได้ยกขบวนมาในวันเดียวกัน นางรำพึงและตาม่องล่ายจึงทะเลาะกันรุนแรง นางรำพึงได้ฉวยหมวกขว้างใส่ตาม่องล่าย แต่ตาม่องล่ายหลบทัน ทำให้หมวกลอยปลิวไปตกบริเวณอ่าวเกาะหลัก (อ่าวประจวบคีรีขันธ์) และกลายเป็น “เขาล้อมหมวก” ในปัจจุบัน และยังคว้างอบขว้างออกไป กลายเป็น “แหลมงอบ” ในจ.ตราด

ส่วนตาม่องล่ายก็คว้ากระบุงขว้างไปที่นางรำพึง แต่ไม่โดน ทำให้กระบุงลอยไปทางฝั่งทิศ ตะวันออกตกลงในทะเล กลายเป็น “เกาะกระบุง” ที่จ.ตราด เมื่อคว้าสากตำข้าวขว้างใส่นางรำพึง สากลอยไปถูกเขาทะลุ กลายเป็น “เกาะทะลุ” ในอ.บางสะพานน้อย และสากลอยไปตกกลางทะเล กลายเป็นเกาะสาก (เขาสามร้อยยอด)

ตาม่องล่ายยังขว้างข้าวของที่เป็นขันหมาก กลายเป็น “เขาขันหมาก” หมากพลูกลายเป็น “หอยมวนพลู” ขนมจีนกลายเป็นสาหร่ายทะเล กระจกสาวยมโดยลอยไปติดบนเขา กลายเป็น “เขาช่องกระจก” ตะเกียบกลายเป็น “เขาตะเกียบ” จานกลายเป็น “เกาะจาน”

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความเสียใจให้กับนางรำพึง จึงเดินโซเซเสียใจไปนอนรำพึงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นและเสียชีวิตที่นั่น กลายเป็น “เขาแม่รำพึง” ใน อ.บางสะพาน

ตาม่องล่ายเห็นว่าสาวยมโดยเป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด จึงจับสาวยมโดยฉีกออกเป็นสองซีก ซีกหนึ่งขว้างไปฝั่งบ้านของเจ้าลาย กลายเป็น “เกาะนมสาว” อ.สามร้อยยอด อีกซีกขว้างไปทางเมืองเจ้ากรุงจีน กลายเป็น “เกาะนมสาว” ใน จ.จันทบุรี

ในส่วนของเจ้าลายเดินทางกลับบ้านไปตรอมใจตาย กลายเป็น “เขาเจ้าลาย” อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ส่วนตาม่องล่ายเกิดความเสียใจ จึงถือ ไหเหล้าไปนั่งดื่มอยู่บริเวณเขาริมทะเล จนเมาและตายกลายเป็น “ภูเขาตาม่องล่าย” เป็นตำนานเล่าขานสืบมาจนถึงปัจจุบันนี้

ล่าสุด วนอุทยานเขาตาม่องล่ายได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ห่างจากศาลากลางจังหวัดเพียง 4 กิโลเมตร บนเส้นทางผ่านเลียบอ่าวประจวบคีรีขันธ์

นายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จุดชมวิวเขาตาม่องล่าย มีแนวเทือกเขาสูงทอดตัวเลียบชาย ทะเล นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปพิชิตยอดเขา และสัมผัสความสวยงามในมุมสูงวิว 360 องศา

ด้าน นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าวนอุทยานเขาตาม่องล่าย กล่าวว่า จุดชมวิวเขาตาม่องล่ายเส้นทางเดินใหม่ ห่างจากจุดชมวิวเดิมประมาณ 950 เมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

มี 2 จุดชมวิว จุดแรกสามารถรองรับได้ประมาณ 10 คน เป็นหินผาสามารถมองเห็นอ่าวประจวบคีรีขันธ์ เขาล้อมหมวก เกาะร่มและเกาะหลักได้อย่างชัดเจน เมื่อหันกลับมาทางทิศตะวันตกจะพบความสวยงามของเขาตาม่องล่าย

เมื่อเดินไปจุดชมวิวที่ 2 จะพบลานหินปูน รองรับนักท่องเที่ยวได้ 40 คน จะพบกับวิวทิวทัศน์ของอ่าวประจวบคีรีขันธ์และอ่าวน้อยที่สวยงามไม่แพ้จุดชมวิวแรก

วนอุทยานเขาตาม่องล่ายมีลานกางเต็นท์ และบ้านพัก ติดกับทะเลอ่าวไทย

สัมผัสความงดงามของธรรมชาติที่สวยงาม สงบ ร่มรื่น ได้ทุกวันตั้งแต่ 08.30-16.30 น.

เจริญ อาจประดิษฐ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วนอุทยานเขาตาม่องล่าย สัมผัสธรรมชาติ360องศา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง