พปชร.ยื่นศาลชี้‘บี’ไม่พ้นส.ส. – นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ว่า เช้าวันที่ 1 มี.ค. ตนได้ยื่นหนังสือลงเลขรับที่ 2294 ถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ยังคงเป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ด้วยไม่มีเหตุสมาชิกภาพสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(6)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในหนังสือมีใจความถึงศาลอาญามีคำพิพากษาในคดีชุมนุมกปปส. 7 ปี และได้รับการประกันตัวก่อนจะปล่อยตัวชั่วคราวในเวลาต่อมา เมื่อเปรียบเทียบกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 12/2562 ลงวันที่ 13 พ.ย.2562 คดีระหว่าง กกต. ผู้ร้อง กับ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ผู้ถูกร้อง ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไว้ในหน้าที่ 6 ว่า ผู้ถูกร้องเป็นบุคคลซึ่งถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(6) ทำให้สมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(6)

กรณีนายพุทธิพงษ์ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ และศาลชั้นต้นไม่ได้ออกหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งแตกต่างจากกรณีนายนวัธ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 12/2562 จึงมีผลผูกพันให้นายพุทธิพงษ์ ยังคงมีสมาชิกภาพส.ส. และไม่มีเหตุสมาชิกภาพสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(6) นายพุทธิพงษ์ ยังคงเป็นส.ส. ดังนั้น จะสำเนาหนังสือที่มีถึงประธานกกต. ไปให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อทราบ และตนเห็นว่ากรณีนายถาวร เสนเนียม ที่พ้นจากรมช.คมนาคม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังไม่สิ้นสุดการเป็นส.ส. เช่นเดียวกับนายพุทธิพงษ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน