‘บิ๊กตู่’หวังได้คนดีเป็นกสทช. – เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.รับทราบพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม หรือกสทช. (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2564 ซึ่งได้รับการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการคัดสรรกรรมการกสทช.ตามกฎหมายใหม่ หวังว่าจะได้คนที่ดีๆ เข้ามาทำงานตรงนี้ ซึ่งต้องผ่านกระบวนการคัดสรรของส.ว. นายกฯไม่เข้าไปแทรกแซง

ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า กระบวนการที่ให้วุฒิสภาเลือกบุคคลที่สมควรเป็นกสทช.ที่ผ่านการคัดเลือกจากกรรมการสรรหา 14 คน ที่อยู่ในขั้นตอนตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมนั้นต้องยกเลิก เพราะ กฎหมายกสทช.ฉบับเก่าถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ทั้ง 14 คนนั้นมีสิทธิกลับไปสมัครเพื่อคัดเลือกได้ใหม่

ตามพ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่ กำหนดให้ต้องเริ่มกระบวนการสรรหา ภายใน 15 วัน นับจากวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ และกรรมการสรรหาต้องคัดเลือกบุคคลที่สมัครตามคุณสมบัติใหม่ในกฎหมาย กสทช.ฉบับใหม่กำหนด ซึ่งวุฒิสภาไม่มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง ยกเว้นขั้นตอนลงมติว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น เมื่อถามว่ากรณีวุฒิสภายกเลิกการสรรหา กสทช.ทั้ง 14 คนจะมีปัญหาให้เกิดการ ฟ้องร้องได้หรือไม่ นายพรเพชรกล่าวว่า ฟ้องไม่ได้ เพราะวุฒิสภาทำตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด และไม่มีประเด็นใดที่เป็นปัญหา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน