ทุกข์ของชาวขอนแก่น / ผู้สูงวัยต้องอ่านคำเตือนภัย / พรรครัฐบาลแข่งกันเอง

4 มี.ค. 2564 - 02:11 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทุกข์ของชาวขอนแก่น – เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่นับถือ

วันนี้ที่อำเภอเมือง จ.ขอนแก่น ต้องเปิดพัดลมแล้ว สิ่งที่ตามมากับความร้อนก็คือพีเอ็ม 2.5 วิธีแก้ตอนนี้คือรดน้ำต้นไม้รอบบ้าน เพื่อลดอุณหภูมิและทำความสะอาดใบไม้เพื่อให้สามารถกรองฝุ่นละอองได้มากขึ้น แต่ก็นั่นแหละกลิ่นการเผาไหม้โชยมาแต่ไกล

แปลว่ายังมีการลักลอบเผาอะไรสักอย่าง ล่าสุดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กแตะระดับ 165 AQI ทำให้ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ฝุ่นละอองปกคลุมพื้นที่ต่อเนื่อง ไม่เฉพาะเพียง จ.ขอนแก่นที่เจอปัญหา แต่ตอนนี้พีเอ็ม 2.5 ปกคลุมประเทศไทย หลายเขตมีค่าพีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐาน ซึ่งก็เป็นกรรมของคนไทย

เพราะเมื่อคนไทยไม่มีความรับผิดชอบก็ต้องรับผลกันทั่วหน้า หลายวันก่อนเผานาข้างถนนทำให้เกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บหลายราย พีเอ็ม 2.5 เป็นปัญหาระดับโลกที่เกิดขึ้นเพราะการ กระทำของมนุษย์ ไม่สนใจปัญหาสภาวะ โลกร้อน ไม่สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม

เฒ่าเมืองขอน

ตอบ เฒ่าเมืองขอน

ปัญหาพีเอ็ม 2.5 นับว่ารุนแรงมากๆ เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายอย่างสูงด้วย นอกจากพฤติกรรมไม่รับผิดชอบของคนด้วยกันที่ยังมีการเผาอยู่ ก็ต้องถามถึงความรับผิดชอบของรัฐบาลด้วย ไม่เคยจัดการอะไรเลยในเรื่องฝุ่นพิษ

 

ผู้สูงวัยต้องอ่านคำเตือนภัย – ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ขอฝากเตือนไปยังผู้สูงวัย ที่ตอนนี้หลายท่านเริ่มมีโทรศัพท์มือถือแบบรุ่นใหม่ใช้กันบ้างแล้ว เนื่องจากตอนนี้จะมีเหล่ามิจฉาชีพประสบโอกาสส่งเอสเอ็มเอสหรือข้อความเข้ามาในโทรศัพท์มือถือ ระบุว่าท่านเป็นบุคคลร่วมกู้สินเชื่อ พร้อมระบุชื่อจริง ชื่อเล่น เบอร์โทรศัพท์ ของผู้กู้ แล้วระบุว่าผู้กู้ที่ท่านกู้ร่วมหลีกหนีการชำระหนี้

ดังนั้นในฐานะที่เป็นบุคคลค้ำประกันหรือกู้ร่วม ต้องรับผิดชอบใช้หนี้แทนทั้งหมด พร้อมแจ้งให้ชำระและติดต่อโดยมีเบอร์ให้ท่านโทร.กลับ ขออย่าได้หลงเชื่อเด็ดขาด กลุ่มมิจฉาชีพพวกนี้จะทำงานกันเป็นทีม ถ้าโทร.ไปจะพูดข่มขู่สารพัด ถ้าไม่ชำระหนี้แทนอาจถูกฟ้องร้องถึงขั้นติดคุก

เพื่อเป็นการป้องกันการถูกหลอกลวงในการโอนเงินใช้หนี้ หากได้รับเอสเอ็มเอสทวงเงิน โดยที่เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขอให้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่โรงพัก เพื่อป้องกันมิจฉาชีพมาขู่กรรโชกตบทรัพย์เรา

นับถือ

กนก

ตอบ คุณกนก

ขอบคุณที่ช่วยบอกกล่าวข้อมูลเพื่อเตือนภัยถึงผู้สูงวัยทั้งหลาย ซึ่งอาจจำเป็นต้องมาใช้สมาร์ตโฟนกันมากขึ้น แต่ก็ต้องเผชิญกับโลกใหม่ที่มีภัยจากมิจฉาชีพในรูปแบบใหม่ โปรดอ่านคำเตือนเหล่านี้ด้วย เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อ

 

พรรครัฐบาลแข่งกันเอง – เรียน บ.ก.ข่าวสด

เลือกตั้งซ่อมเขต 3 จ.นครศรีธรรมราช วันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค. ถือว่าเป็นเรื่องที่ยอมกันไม่ได้ ต้องแสดงอิทธิฤทธิ์ให้รู้กันว่าใครจะอยู่ใครจะไป ทำเอาแปลกใจเหตุไฉนพรรคร่วมรัฐบาลแข่งกันเอง ศึกนี้พ่ายกันไม่ได้ ไม่ยอมหลีกทางให้กันและกัน แม้ว่าจะเป็นการเลือกตั้งซ่อม

แต่ก็เชื่อว่าจะมีผลต่อการปรับครม.ที่ ยังคุกรุ่น ก็ขอเอาใจช่วยทั้ง 4 พรรคที่ลงแข่งกันครั้งนี้ ไม่ว่าพรรคไหนคนไหนเข้ามา ก็ขอให้ทำในสิ่งที่พูดไว้กับชาวบ้านช่วงหาเสียง เพื่อประโยชน์และการพัฒนาบ้านเมือง

ทราย

ตอบ ทราย

มีหลายปรากฏการณ์ที่บอกถึงรอยปริร้าวในรัฐบาล อย่างเช่น การปรับ ครม.ทดแทน 3 รัฐมนตรีที่โดนจำคุก ก็ทะเลาะกันนัวเนีย ศึกเลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชก็เป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทุกข์ของชาวขอนแก่น / ผู้สูงวัยต้องอ่านคำเตือนภัย / พรรครัฐบาลแข่งกันเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง