พระเครื่อง - เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ เพื่อพิธียกยอดฉัตรทองคำองค์เจดีย์

4 มี.ค. 2564 - 16:26 น.

เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ – พระธาตุโพนสวรรค์ ประดิษฐานที่วัดประชาสามัคคีธรรม ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 22 ไร่ ริมถนนทางหลวงหมายเลข 2088 สายท่าอุเทน-กุสุมาลย์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัจจุบันพระครูสุตสุทธิธรรม ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

พระธาตุองค์นี้ หลวงปู่ประไพ อัคคธัมโม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดป่า ศรีประไพวนาราม ในห้วงยังมีชีวิตได้มีดำริให้พระครูสุตสุทธิธรรมก่อสร้างโดยหลวงปู่ประไพเป็นองค์อุปถัมภ์

ลงมือวางศิลาฤกษ์และก่อสร้างเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2533 มีนายพงษ์ศิริ กุสุมภ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (ในขณะนั้น) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

การก่อสร้างเริ่มไปพร้อมกับคณะลูกศิษย์ได้จัดสร้างวัตถุมงคลหลวงปู่ประไพจำนวนหลายรุ่น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนให้เช่าบูชา นำรายได้สมทบสร้างพระธาตุดังกล่าวเพื่อให้แล้วเสร็จในเร็ววัน

เป็นเจดีย์สูง 56 เมตร สูง 6 ชั้น ฐานกว้างด้านละ 12 เมตร เป็นเจดีย์รูปทรงสี่เหลี่ยม ฐานส่วนล่างคล้ายองค์พระธาตุพนม มีเจดีย์บริวาร 4 องค์ภายในกำแพงแก้วล้อมรอบ สิ้นงบประมาณสร้าง 30 ล้านบาท สร้างแล้วเสร็จในปี 2563

พระธาตุเจดีย์แห่งนี้ไว้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาว อ.โพนสวรรค์ และยังเป็น 1 ใน 8 พระธาตุประจำวันเกิดของจ.นครพนม เป็นพระธาตุ ผู้ที่เกิดวันศุกร์กลางคืน

ภายในเจดีย์มีพระประธานนามว่า พระพุทธจอมมณีศรีสุวรรณ เป็นพระพุทธรูปศิลปะทรงเครื่องสุโขทัย

พระครูสุตสุทธิธรรมกล่าวว่า ขณะนี้วัดประชาสามัคคีธรรมได้ยอดบริจาคเป็นทองคำน้ำหนัก 99 บาท ที่มีประชาชนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคระหว่างวันที่ 28-31 ธ.ค. 2563 ซึ่งวัดจัดพิธีเททองหล่อยอดฉัตรทองคำและ สวดมนต์ข้ามปี โดยมีพิธีบวชชีพราหมณ์ปฏิบัติธรรม

กำหนดการวันที่ 31 ธ.ค. 2563 เวลา 10.09 น. จะมีพิธีเททองหล่อยอดฉัตรทองคำ เวลา 19.19-00.09 น. มีพิธีสวดมนต์ข้ามปี

ส่วนพิธียกยอดฉัตรทองคำจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 3-9 มี.ค.2564 ส่วนวันที่ 3 มี.ค. พิธีสมโภชองค์พระธาตุและฉัตรทองคำ โดยเปิดให้ญาติโยมปิดทองเสียก่อน วันที่ 9 มี.ค. 2564 จะมีพิธียกฉัตรทองคำ

คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา นำโดย “เฮียเติง” ไชยวัฒน์ กุลยะ ขออนุญาตวัดจัดสร้างวัตถุมงคลเป็นเหรียญพระธาตุโพนสวรรค์


เพื่อจัดหารายได้สมทบพิธียกยอดฉัตรทองคำวันที่ 9 มี.ค. 2564

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หูเชื่อม ลักษณะคล้ายเหรียญพระธาตุพนมสมโภช ปีพ.ศ.2518

ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนบาง ขอบเหรียญส่วนในมีลวดลายกนกที่อ่อนช้อยงดงาม ตรงกลางประดิษฐานพระธาตุ โพนสวรรค์ ส่วนปลายยอดฉัตรมีเทพเทวดา 2 องค์ปกปักคุ้มครองรักษา บริเวณส่วนฐานมีพระธาตุบริวาร 4 องค์ ด้านล่างสลักตัวหนังสือคำว่า พระธาตุโพนสวรรค์

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใต้หูเชื่อมสลักอักขระคาถาพระพุทธเจ้า 5 องค์ ตรงกลางเหรียญมีพระอิศวรทรงช้างเอราวัณ 3 เศียร มุมซ้ายและขวาข้างเหรียญมียันต์อุณาโลมปิดหัวท้าย และตัวหนังสือจากซ้ายวนขวาสลักคำว่า อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม ประกอบด้วยอักขรธรรมซ้ายและขวา ด้านล่างสุดสลักตัวหนังสือคำว่า สมโภช ๓ มีนาคม ๒๕๔๖

เหรียญรุ่นนี้มีขนาดความกว้าง 2.47 เซนติเมตร สูง 4.05 เซนติเมตร

ระหว่างวันที่ 19-24 ม.ค. ได้นำเหรียญรุ่นนี้ไปให้พระครูสุต สุทธิธรรม เจ้าอาวาสโพนสวรรค์ จารหลังเหรียญและเสกอธิษฐานจิตนำฤกษ์ วันที่ 24 ม.ค. หลวงปู่ถนอม จันทวโร วัดขามเตี้ยใหญ่ ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์

วันที่ 31 ม.ค. หลวงพ่อหอม รตินธโร วัดบ้านอีกุด ต.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร, พระอาจารย์บุญเทียม ญาณวโร วัดป่าโชคอำนวย จ.นครพนม เมตตาอธิษฐานจิตนำฤกษ์

วัตถุมงคลรุ่นนี้จะประกอบพิธีพุทธาภิเษกในวันที่ 3 มี.ค.นี้ ที่พระธาตุโพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม

สอบถามโทร.09-5636-8159, 08-6321-0566, 08-6236-6462

ชนะ วสุรักคะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเครื่อง - เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ เพื่อพิธียกยอดฉัตรทองคำองค์เจดีย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง