เชียงใหม่ – นายพีระพล หวังก่อนใคร ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัทวีอีโค สตาร์ตอัพรักสิ่งแวดล้อม เผยว่าใช้แนวคิดแบบพ่อค้าในการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยร่วมกับภาครัฐ เอกชน ชุมชน ชาวบ้าน ใช้นวัตกรรมเปลี่ยนใบไม้ให้เป็นเงิน โดยมีนักวิจัย ของบริษัทพัฒนาแปรรูปใบไม้ให้เป็นสินค้าที่หลากหลาย โดยนำไปผ่านกระบวนการให้เป็นน้ำส้มควันไม้ ก่อนแปรรูปเป็นครีมอาบน้ำ น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ ผลิตภัณฑ์ซักผ้า และอีกหลายผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ซึ่งทั้งหมดเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ผ่านมาตรฐาน อย. และวางจำหน่ายแล้วทั้งในและต่างประเทศ ในฤดูแล้ง ปี 2563 ทางบริษัทได้ร่วมกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกันจัดเก็บใบไม้แห้งอัดก้อน ได้ทั้งหมด 103,091 กิโลกรัม ใบไม้ที่หายไปจากป่าจำนวนนี้ ช่วยลดความรุนแรงของไฟป่าและปริมาณฝุ่นพิษในอากาศได้มาก ส่วนในฤดูแล้งปีนี้ ได้ขยายความร่วมมือกับหลายหน่วยงานที่มีพื้นที่ป่าและมีใบไม้แห้งจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ตระเวนซื้อใบตองตึงเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือน น้ำยาล้างจาน ผลิตภัณฑ์ซักผ้า น้ำยาล้างห้องน้ำ ส่งขายทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาไฟป้าหมอกควันอย่างยั่งยืนที่ต้นเหตุโดยการลดปริมาณเชื้อเพลิงซึ่งเป็นขยะธรรมชาติ ประสานกับหน่วยทหารนำร่องเป็นต้นแบบให้ชาวบ้าน หมอกควันจากไฟป่าที่เริ่มปกคลุมหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติหรือเกิดจากฝีมือมนุษย์ แต่ทุกพื้นที่มีใบไม้แห้งเป็นเชื้อเพลิงทางธรรมชาติที่สำคัญเป็นสาเหตุให้ไฟป่าลุกลามเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ใบตองตึงที่ร่วงหล่นจำนวนมากตามฤดูกาล ในพื้นที่ทหารหน่วยขึ้นตรงของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ใน จ.เชียงใหม่ และจ.แม่ฮ่องสอน รวมแล้วหลายพันกิโลกรัม ถูกจัดเก็บและผ่านเครื่องอัดก้อน ส่งมอบให้กับบริษัท วี อีโค ในโครงการ “เปลี่ยนภาระให้เป็นพลัง” เพื่อแปรรูปเป็นถ่านอัดและผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากน้ำส้ม ควันไม้ ขี้เถ้า และผงถ่าน เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการลดปริมาณเชื้อเพลิงในป่าในช่วงฤดูแล้ง เพื่อแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน และดำเนินการนำร่องเป็นต้นแบบให้ประชาชนได้ปฏิบัติตาม สำหรับใบไม้แห้งที่ทางบริษัทได้เข้ามารับซื้อชุดแรกเป็นจำนวน 1,205 ก้อน น้ำหนัก 6,025 กิโลกรัม รับซื้อกิโลกรัมละ 2 บาท คิดเป็นเงิน 12,050 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน