‘ฟาง’คัมแบ๊กศิลปินเดี่ยว ‘Honey Honey’นับหนึ่งใหม่

11 มี.ค. 2564 - 12:44 น.

สกู๊ปบันเทิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ฟาง’คัมแบ๊กศิลปินเดี่ยว – จากศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป “เฟย์ ฟาง แก้ว” สาว ‘ฟาง’ ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ คัมแบ๊กในฐานะศิลปินเดี่ยวค่ายสไปร์ซซี่ดิสก์ กับซิงเกิลแรก “Honey Honey” (ฮันนี่ ฮันนี่) เพลงของผู้หญิงยุคใหม่ ที่ไม่ได้รอให้เขาเดินเข้ามาหาอย่างเดียว เพราะอาจโดนปาดหน้าได้ แต่จะทำโจ่งแจ้งก็ดูไม่งาม ขอแค่ส่งซิกเบาๆ ชวนมาเป็น My Honey กัน

✸ วันนี้ฉายเดี่ยวแล้วเพื่อนๆ ไปไหนกันหมด

ฟาง – “ยังอยู่ค่ะ แต่ไม่ได้ทำเพลงร่วมงานกันเพราะแต่ละคนก็มีสิ่งที่ตัวเองชอบต่างกัน แก้วก็ออกเรือนเรียบร้อยแล้ว (หัวเราะ) ส่วนเฟย์ มุ่งไปทางด้านแฟชั่น เขาเรียนมาโดยตรง มีช่วยงานที่บ้าน ดูนิตยสาร VOGUE จริงๆ งานกลุ่มเราก็ยังทำ แต่งานเดี่ยวเราก็ทำเพราะแต่ละคนก็ไปทำอะไรของตัวเองแล้ว พอจะมารวมกันมันต้องใช้เวลา เลยมีโปรเจ็กต์พิเศษ แต่การร้องเพลงฟาง ชอบ มันเติมเต็มชีวิตเราเลยอยากทำตรงนี้ต่อ ทำเพลงสุดท้ายของ เฟย์ ฟาง แก้ว แล้วก็ไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ พอกลับมาก็ทำโปรเจ็กต์พิเศษกับเพื่อน ยังอยู่ในแวดวง”

✸ ออกซิงเกิลแรกที่เป็นศิลปินเดี่ยว

ฟาง – “เพลง Honey Honey เพลงนี้ได้ พี่โต้ Nap a lean กับ พี่บี Funky Wah Wah มาช่วยแต่งเนื้อเพลงให้ พูดถึงเรื่องราวความรักที่เราแอบชอบเขาแต่เราไม่อยากบอกเขาตรงๆ เราจะทำทุกทางให้เขารับรู้ อยากให้เขามารักเรา จะได้เรียกเขาว่า ที่รัก หรือว่า Honey Honey อยากได้เป็นเจ้าของแบบมี ชั้นเชิง”

✸ เนื้อเพลงว่ายังไง

ฟาง – “ท่อนฮุกก็จะพูดว่ามีคนแอบรักเธออยู่ แอบมอง ทุกอย่างแอบหมดเลย สุดท้ายคืออยากให้เขามารักเรา บอกรักเรา”

✸ ตื่นเต้นมั้ยร้องเพลงคนเดียว

ฟาง – “ตื่นเต้นนะคะ เป็นซิงเกิลเดี่ยวจริงๆ ของฟางเลย ตอนนี้มีเอ็มวีแล้ว เอ็มวีมีความเกินจริงนิดนึงคือเราจะมองเขาผ่านโหลน้ำผึ้ง เป็นการฉายไฟ ไปอยู่หน้าเขา แต่เขาก็ไม่สนใจ จนสุดท้ายพอเขามาอยู่หน้าเราปุ๊บเราก็แอ๊บ เหมือนฉันไม่ได้สนใจเธอนะ เป็นผู้หญิงที่มีชั้นเชิง (หัวเราะ)”

✸ เรามีส่วนร่วมทุกขั้นตอน

ฟาง – “ตอนแรกเราประชุมว่าเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมาเป็นแบบไหน มุมมองที่มีต่อชีวิต เรื่องความรัก ทุกเรื่องเลย แล้วก็แนวเพลงที่เราชอบ พี่เขาก็ไปทำต่อแล้วทำเป็น เดโม่มาให้เราฟัง แล้วก็เขียนเนื้อ เอ็มวีเสื้อผ้าสี เอ็มวีนี้เปลี่ยนเสื้อผ้าประมาณ 5 ชุด เอ็มวีแค่ 3 นาทีเปลี่ยน 5 ชุด เท่ากับชุดละไม่กี่วินาที (หัวเราะ) เพราะเหมือนอยากให้เห็นตัวฟางในหลายแง่มุมมากขึ้นจากที่ไม่ได้เจอมานาน ได้กลับมาเจออีกครั้งในปัจจุบันจะได้รู้ว่าเป็นยังไง จะได้เห็นหลายด้านมากขึ้น”

✸ เป็นเราคนเดียวแล้ว คาดหวังยังไง

ฟาง – “กังวล เพราะที่ผ่านมาทุกคนจะชื่นชอบเพลงที่เป็นของกลุ่ม เฟย์ ฟาง แก้ว กามิกาเซ่ ก็เหมือนเรามาทอนความชอบตัวเองกับเพื่อนๆ ลง เพื่อให้เจอจุดตรงกลาง เหมือนทำงานกลุ่มเราต้องหามติที่เป็นเอกฉันท์ แต่พอทำงานของตัวเองก็ต้องใช้เวลานิดนึงว่าจริงแล้ว 10 กว่าปีที่เราทำงานเพลงมา เราชอบแบบไหน นี่คือสิ่งที่ยากในการทำเพลงเดี่ยว เราอยากเล่าเรื่องราวอะไร ตัวเราเองจริงๆ โดยไม่ต้องคำนึงถึงเพื่อนคนอื่นๆ เป็นจุดเริ่มต้นที่ยากมาก พอเราเจอแล้วก็ทำงานสนุก เหมือนเราได้เกิดใหม่อีกครั้ง นับหนึ่งใหม่ ในฐานะศิลปินเดี่ยว”

✸ แต่ผลตอบรับก็ดี

ฟาง – “ต้องขอบคุณทุกคนมากเลยส่วนใหญ่จะบอกว่าคิดถึง ชื่นชอบแนวเพลงแนวใหม่ เขาเปิดรับกับแนวเพลงที่เราทำ เป็นฟางที่คล้ายกับเขารู้จักฟาง แต่ก็มีสีสันเพิ่ม แนวดนตรีเป็นป๊อปที่มีอาร์แอนด์บี มีเครื่องดนตรีสมัยใหม่ สนุกมากขึ้น”

✸ สิ่งไหนยากในการทำ

ฟาง – “แร็พ (หัวเราะ) เยอะมาก ถ้าใครได้ฟังจะเห็นว่ามีท่อนที่ให้หยุดหายใจน้อยมาก ร้องต่อกันเลย เขาดีไซน์ไว้ว่าจะให้มีคนมาแร็พ มาฟีเจอริ่ง แต่พอเข้าห้องอัดแล้ว ลองร้องดู เป็นแร็พลูกกวาด พี่เขาก็บอกว่าโอเคไม่ต้องให้คนอื่นมาแร็พแล้ว เราแร็พเอง เลยเป็นเพลงที่ใช้พลังงานเยอะมาก คือตอนแรกเขามองคนอื่นไว้ เพราะฟางไม่ใช่สายแร็พ เป็นทางร้องมากกว่า พอมาแร็พก็เป็นสีสันมากขึ้น แต่ไม่ได้โหดๆ ขนาดนั้น มีร้อง มีท่าเต้น ซึ่งตอนนี้ก็มีชาเลนจ์อยู่ในติ๊กต็อกไปเล่นกันได้ ท่าก็ง่ายๆ น่ารักเกิดจากตอนแรกเราไม่ได้วางว่าจะมีท่าเต้น โตแล้วก็ร้องชิลๆ แต่พี่ๆ ฟังเพลงแล้วบอกว่าฟังแล้วรู้สึกอยากเต้น เลยเป็นที่มาของการมีท่าเต้นท่อนฮุกให้คนเต้นตาม”


✸ มีแร็พ มีโยก ต้องออกกำลังกายมากขึ้นมั้ย

ฟาง – “มันต้องใช้พลังงาน ก็ออกกำลังกายมากขึ้น เพราะเราไม่ได้แบ่งพาร์ตร้องกับเพื่อนแล้ว เราต้องร้องคนเดียวทั้งเพลงมีท่าเต้นด้วย แร็พด้วย ร่างกายต้องแข็งแรงมากๆ”

✸ ปล่อยเพลงช่วงโควิดเลย

ฟาง – “คือเราอยากปล่อยแล้ว เป็นเพลงที่เราชอบ ทุกคนชอบ ก็รู้ว่าสถานการณ์ไม่ปกติ แต่ไม่เป็นไรเรายังมีเพลงอื่นที่ปล่อยตอนสถานการณ์ปกติได้ เราอยากให้ ทุกคนได้เห็นชิ้นงานที่ทุกคนตั้งใจทำ”

✸ มาอยู่บ้านหลังนี้เป็นยังไง ก่อนหน้านี้เราไม่มีสังกัดแล้วทำไมมาเข้าสังกัดอีก

ฟาง – “ตัดสินใจพักนึงเลยว่าค่ายไหนจะเหมาะกับเรา ตัวฟางชอบร้องเพลง ชอบดนตรี พอจะกลับมาทำเพลงอีกครั้งโดยที่ต้องเซ็นกับค่ายก็มีความกังวล เราเป็นศิลปินอิสระเราแฮปปี้สามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเราเอง พอจะกลับเข้ามาอยู่ในสัญญาอีกครั้งก็คิดเยอะ แต่พอได้มาคุยกับพี่ทีมงานและทุกคนรวมถึงผู้บริหารค่ายด้วย มีความคิด มุมมอง แนวดนตรีในวงการเพลง เลยคิดว่าการร่วมงานกัน ถ้าต้องเลือกสักค่าย สไปร์ซซี่ดิสก์น่าจะเหมาะกับฟาง เขาจะให้อิสระเรามากๆ ในเรื่องการทำเพลง เราได้มีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน แม้กระทั่งเอ็มวี เสื้อผ้าเราก็เข้าไปดู ประชุมกันหลายรอบมาก เพลงนี้ปีกว่าๆ กว่าจะได้ออกมา”

✸ การทำเพลงต่างกันไหม

ฟาง – “ต่างค่ะ เพราะมันถึงเวลาแล้วที่เราต้องมาดูว่าเราชอบเพลงแบบไหนจากที่เราปรึกษากับทุกคนว่าชอบแบบไหน มุมมอง เพื่อให้เข้ากันกับทุกคน พอเป็นเราก็มาคิดว่าเราชอบแบบไหน อยากพูดเรื่องอะไร เราเป็นฟาง ไม่ต้องคิดถึงคนอื่น ซึ่งฟางก็ยังเป็นป๊อป แต่มีอาร์แอนด์ดีเพิ่มเข้ามามากขึ้นโตตามวัย ตอนนั้น 14 ตอนนี้เราโตแล้ว มันมีวิวัฒนาการ”

✸ มาอยู่บ้านนี้ พี่ว่าน (ธนกฤต) ก็อยู่ที่นี่ด้วยเกี่ยวกันไหม

ฟาง – “มีทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยวจุดที่เกี่ยวคือเราตัดสินใจแล้วเราต้องดูว่าตัวเราเหมาะกับสไปร์ซซี่ดิสก์มั้ย ทั้งแนวเพลง ทัศนคติที่มีต่ออาชีพเราในฐานะศิลปินเดี่ยวว่าเขามองยังไง ถ้ามองตรงกันแล้ว เราก็ไปปรึกษาเขาว่าการทำงานของที่นี่เป็นยังไง ต่างจากที่เดิมแบบไหนเขาก็ให้ความมั่นใจว่าที่นี่ดี ทุกคนน่ารัก ให้ความเป็นอิสระกับเราก็มีหลายค่ายเข้ามาจีบ แต่เราเพิ่งออกจากสัญญาที่อยู่มา 10 กว่าปี ตอนนั้นเราอยากเป็นอิสระ การ กลับเข้ามาอีกครั้งต้องคิดนาน”

✸ มีสัญญากี่ปี

ฟาง – “ช่วงเวลานึง แต่เป็นที่น่าพอใจทั้งคู่”

✸ นอกจากงานเพลงแล้วมีงานอะไรอีกบ้าง

ฟาง – “ละคร หนัง ถ่ายจบแล้ว ละครออกกลางปี ส่วนหนัง น่าจะเข้าพ.ค. ทั้งคู่จะเป็นอีกบทบาทนึงเลย อย่างซีรีส์เป็นฟางอีกลุกส์ที่ทุกคนไม่น่าจะคิดว่าฟางจะเล่นแบบนั้น ส่วนหนังจะลึกลับ คนละคาแร็กเตอร์ แต่สนุกมากๆ”

✸ กับพี่ว่าน ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง

ฟาง – “ปกติค่ะ ไม่ได้นับว่าคบกันกี่ปี น่าจะ 4-5 ปี ทุกความสัมพันธ์ต้องมีการปรับจูน ดูแลกันไป เป็นที่ปรึกษากันไป”

✸ ฝากงานเพลงกับแฟนๆ

ฟาง – “ฝากเพลงโซโล่เดี่ยวเพลงแรกในชีวิตของฟางด้วยนะคะ ชมมิวสิควิดีโอเพลง Honey Honey (ฮันนี่ ฮันนี่) ได้ที่ YouTube Channel SPICYDISC พร้อมอัพเดตข่าวสารต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/fangfanggofficial หรือทาง www.facebook.com/Spicydiscrecord

พลเทพ สารภิรมย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ฟาง’คัมแบ๊กศิลปินเดี่ยว ‘Honey Honey’นับหนึ่งใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง