วันที่ 11 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า ตอนแรกที่ได้ยินว่ากองทัพบกจะทำโครงงานผลิตไฟฟ้า 30,000 เมกะวัตต์ จากโซลาร์เซลล์มูลค่ากว่า 6 แสนล้านบาท นึกว่าพูดเล่นตลกๆ ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริง แต่ไม่เห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ออกมาชี้แจงหรือห้ามปราม ทำให้สงสัยว่าทำไมจึงปล่อยให้ ทบ.แถลงการณ์และจะทำเรื่องแปลกประหลาด ผิดหน้าที่ ผิดหลักเกณฑ์และผิดข้อกฎหมายแบบนี้ได้

ปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าของไทยมีกำลังผลิตล้นมากถึง 46,745 เมกะวัตต์ ขณะที่การใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ 28,637 เมกะวัตต์ หรือมีกำลังผลิตสำรองเกินอยู่ 59 เปอร์เซ็นต์ และยังมีโปรเจ็กต์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งจะมีกำลังผลิตเพิ่มเข้าระบบอีก 6,940 เมกะวัตต์ การที่มี กำลังผลิตไฟฟ้าล้นจะทำให้ราคาไฟฟ้าแพงขึ้น เพราะประชาชนต้องจ่ายค่าความพร้อมในกำลังผลิตส่วนเกินนี้ รวมเข้าไปกับค่าไฟฟ้า

นอกจากนี้ การดำเนินการดังกล่าวน่าจะผิดกฎเกณฑ์และผิดกฎหมาย เพราะไทยมี พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ.2550 ได้จัดตั้งและมอบอำนาจให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) การที่ ทบ.จะคิดเอง ทำเอง โดยไม่ผ่านความเห็นชอบของ กกพ. และไม่เป็นไป ตามแผน PDP ไม่น่าถูกต้อง และน่าจะผิดกฎหมายด้วย ส่วนที่ ทบ.แจ้งว่าที่ดินเหลือไม่ได้ใช้ประโยชน์กว่า 3 แสนไร่ ก็ควรคืนที่ดินนี้ให้กับกรมธนารักษ์ และปัจจุบันราคาน้ำมันก็สูงขึ้นมาก ทำให้ประชาชนเดือดร้อนมาก พล.อ.ประยุทธ์ควรพิจารณาลดการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลให้ลดลง

ในสถานการณ์เช่นนี้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องระวังอย่าให้ประชาชนคิดว่าประเทศไทยเป็นรัฐทหาร ที่ทหารคิดทำอะไร ก็ได้ ทุกวันนี้ความผิดพลาดในการบริหารประเทศตลอดหลายปี โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีความชำนาญ ก็สร้างความเสียหายอย่างมหาศาลอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน