การเมือง - ตีตก2คำร้องค้านแก้รธน.

12 มี.ค. 2564 - 11:30 น.

ตีตก2คำร้องค้านแก้รธน. – วันที่ 11 มี.ค. สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เผยแพร่เอกสารข่าวระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาหารือกรณีคำร้องของ นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน และคำร้องของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ที่ยื่นขอให้วินิจฉัยการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล ที่นำเข้า ที่ประชุมร่วมรัฐบาลและมีมติรับหลักการในวาระที่ 1 เป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ และทำลายหลักการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาข้อเท็จจริง ตามคำร้องและเอกสารประกอบ คำร้องของทั้ง 2 คน แล้วเห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องปรากฏว่า การกระทำของผู้ถูกร้องทั้งสอง ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงที่ชัดเจนเพียงพอ และยังห่างไกลเกินเหตุที่จะเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง


ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์สั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย เมื่อมีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยแล้ว คำขออื่นย่อมเป็นอัน ตกไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ตีตก2คำร้องค้านแก้รธน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง