‘พลอย’เลิก‘อเล็กซ์’เจ็บเองหายเอง – “เป็นเรื่องสุดท้ายที่ฝากไว้ทางจอแก้ว 3, 5, 7, 8, 9 จีเอ็มเอ็ม พลอยต้องไปแล้วนะคะ” นางเอกเจ้าบทบาท ‘พลอย’ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ที่มาร่วมชมละคร “เรยา” อีพีแรก ร่วมกับผู้จัดและนักแสดงท่านอื่นๆ เผยถึงการรับเล่นละครเรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้ายทางโทรทัศน์

เว้นวรรคไปก่อน พลอยยืนยัน “ไม่เว้นวรรคค่ะ มันถึงเวลา พลอยทำมา 28 ปีแล้ว เล่นละครมาเยอะ คิดมาหลายปีแล้วว่าอยากรีไทร์ตัวเอง เล่นบทดราม่ามาทั้งชีวิต ถ้าเป็นงานอื่นๆ ยังรับอยู่ เป็นการแสดงรูปแบบออนไลน์ เน็ตฟลิกซ์ก็ยินดี แต่ละครดราม่าจ๋าๆ ตบตีแย่งชิง ขอเบรก เรื่องนี้คงเป็นเรื่องสุดท้ายจริงๆ ทางโทรทัศน์”

ถือเป็นจุดอิ่มตัว “อิ่มมาก อิ่มจนจุกเลยค่ะ”

เร็วเกินไปไหม “ไม่เร็วค่ะ คิดมานานแล้ว ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า พลอยคิดว่าผลงานชิ้นนี้เป็นชิ้นมาสเตอร์พีซของพลอยแล้ว และคิดว่าเป็นผลงานที่สุดของพลอยแล้วจริงๆ พลอยคิดดีแล้ว ฝากละครเรื่องนี้ไว้เป็นเรื่องสุดท้าย ของจอแก้วค่ะ”

ถ้ามีละครติดต่อมาจะพิจารณามากขึ้น “พลอยอยากได้คอนเทนต์ใหม่ๆ ชีวิตตอนนี้มันย่ำอยู่กับที่ อยากหาประสบการณ์ใหม่ซึ่งก็เปิดรับอยู่ ถ้าไม่ตัดสินใจวันนี้ วันหน้าเราก็ต้องตัดสินใจออกอยู่ดี”

อยากเล่นคอมเมดี้มากกว่าดราม่า “เรียกว่าตลอดชีวิตที่ผ่านมาเล่นละครคอมเมดี้ไม่กี่เรื่อง มี ผู้ใหญ่ลีนางมา, มาดามดัน, ทิชเชอร์ไดอารี่ ไม่เกิน 5 เรื่องในชีวิต นอกนั้นเป็นเมโลดราม่าหนักๆ เลย”

ถ้ามีแนวคอมเมดี้ติดต่อมา จะตัดสินใจใหม่ไหม พลอยกล่าวว่า “คงไม่ใช่ทางทีวีแล้วแน่นอน อย่างที่บอกพลอยจบ อยากทำงานใหม่ๆ บ้าง แล้วพลอยดูซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์บ่อย เป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจ อย่างนั้นพลอยสนใจที่จะแสดงอะไรใหม่ๆ บ้าง แต่เรื่องชู้สาว พลอยเบื่อ ไม่อยากเล่นอะไรแบบนี้แล้ว อยากเล่นอะไรที่ให้อะไรกับสังคม หรืออะไรที่แปลกใหม่กว่าความสัมพันธ์อะไรแบบนี้”

เบื่อกับละครผัวๆ เมียๆ ตบตีกัน “รู้สึกเหนื่อยกับการแสดงแบบนี้ เหนื่อยกับละครที่แย่งกันไปแย่งกันมา ชู้สาว ตบตีแย่งชิง อิ่มตัวแล้ว อยากเล่นอะไรใหม่ๆ บ้าง”

ถ้าในเน็ตฟลิกซ์ เป็นบทโรคจิตล่ะ “อันนี้เล่น ชอบเลย (หัวเราะ) อยากเล่นอะไรที่ท้าทายตัวเอง ได้ฝึกฝนไปในทางอื่นบ้าง”

ตอนนี้มีติดต่อมาไหม “มีหลายเรื่องเลย ดราม่าทั้งนั้น แต่ขอเบรกดราม่าก่อน เพราะมันเหนื่อยมาก แล้วตอนนี้ก็เปิดรับงานพิธีกร ถ้าใครสนใจก็ว่างนะ แต่พลอยอยากทำงานเชิงบวก เชิงสร้างสรรค์ ไม่กัดจิก ไม่ทำร้ายคนอื่น”

เรื่องความรัก วันวาเลนไลน์ที่ผ่านมาประกาศว่าโสด “โสดค่ะ ก็บ่นไปเรื่อยๆ แมนๆ เจ็บเอง หายเองได้ค่ะ”

ตอนนี้เหงามากไหม “ตอนนี้หายเหงาแล้วค่ะ เพราะก็พักนึงแล้ว แต่พลอยไม่ได้แสดงออกอะไร เพราะช่วงนั้นพีกมาก ถ่ายละคร 2 เรื่อง เพลิงนางและเรยา ต้องรับผิดชอบตัวเองค่อนข้างเยอะ เลยจะเก็บไว้คนเดียว ไม่มีใครรู้ จนวันนึงพลอยคิดว่า มันผ่านมานานพอสมควรแล้ว พลอยพร้อมที่จะบอกสเตตัสว่าเป็นยังไง เลยคิดว่าบอกไปดีกว่า เพราะคิดว่าวันนึงคนคงถาม ซึ่งก็มีคนถามอยู่เรื่อยๆ วันนั้นพลอยยังไม่พร้อมเลยยังไม่ได้พูดอะไร แต่วันนี้พลอยทำใจได้แล้ว คิดว่าพร้อมจะบอกทุกคนว่าตอนนี้พลอยเป็นยังไงบ้าง”

โสดสวยพร้อมเปิดใจหรือยัง “ไม่พร้อมค่ะ เป็นคนเปิดใจให้ใครค่อนข้างยาก ไม่ได้เรื่องมากนะคะ ก่อนหน้าที่จะคบคุณอเล็กซ์ก็โสดมา 4 ปี ไม่มีใครเลย พอครั้งนี้แล้ว ต่อไปพลอยไม่อนุญาตให้ใครมาทำให้พลอยเจ็บอีกแล้ว นี่คงเป็นครั้งสุดท้าย พอแล้ว แต่ไม่เข็ด เราจะมีความรักเรื่อยๆ แต่พูดเลย เราจะไม่อนุญาตให้ใครทำให้เราเจ็บอีกต่อไปแล้ว อยู่แห้งๆ แบบนี้ต่อไปก่อนค่ะ (หัวเราะ)”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน