การเมือง - ‘เอ๋’วอนสังคมอย่ารีบตัดสิน

16 มี.ค. 2564 - 09:26 น.

‘เอ๋’วอนสังคมอย่ารีบตัดสิน – น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จะส่งให้ศาลฎีกาวินิจฉัยการยึดถือครอบครอง และใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐโดยมิชอบ เป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงว่า ฝ่ายกฎหมายได้ส่งหนังสือขอความเมตตาและขอทบทวนไปยัง ป.ป.ช.แล้วก่อนส่งศาล และหากศาลรับฟ้องก็ไม่ใช่ว่าต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ทันที แต่อยู่ที่ศาลจะพิจารณา ขอวอนสังคมอย่าเพิ่งด่วนตัดสินตน เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ดินที่เกิดกับรัฐและประชาชน ขนาดรัฐยังมีข้อโต้แย้งกันเลยว่าเป็นที่ป่าอุทยานแห่งชาติ หรือที่ราชพัสดุ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คดีนี้จะเป็นโมเดลของประชาชนว่าถ้าตนถูกดำเนินคดี และเป็นคนแรกในรัฐสภาชุดนี้ที่ถูกดำเนินคดีทั้งจริยธรรมและบุกรุกป่า ทั้งที่ในและนอกสภามีผู้ถือครองเอกสารเยอะ ทุกคนคงเฝ้ารอดูคดีอยู่ และหากคดีนี้สิ้นสุด ตนจะเปิดศูนย์ช่วยเหลือกับประชาชนที่มีปัญหาเรื่องที่ดินทำกินเช่นเดียวกันตน ส่วนที่ตำรวจมีหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอตัวตนไปดำเนินคดีอาญานั้น เขาคงดำเนินอยู่ แต่ตนยังไม่ได้รับหมายเรียก และเมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก็มีขั้นตอนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี ส.ส.รายอื่นๆ อีกกว่า 10 คน ที่เข้า ข่ายถูกตรวจสอบความผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง เช่นเดียวกับ น.ส.ปารีณา ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการหาข้อมูลเพิ่มเติม และส่งเจ้าหน้าที่ลง พื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยขณะนี้ยังไม่มีผู้ถูกร้องคนใดรวบรวมหลักฐานได้ครบถ้วน จนสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมป.ป.ช.ชุดใหญ่ได้


จี้ถอนญัตติ – น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ขอให้ทบทวนและถอนระเบียบวาระการลงมติ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมในวาระ 3 โดยมีนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา เป็นผู้รับหนังสือ ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 15 มี.ค.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ‘เอ๋’วอนสังคมอย่ารีบตัดสิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง