สดจากเยาวชน - สานฝัน..ปั้นเชฟ มอบโอกาสให้น้อง

17 มี.ค. 2564 - 10:44 น.

สานฝัน..ปั้นเชฟมอบโอกาสให้น้อง – การเข้าเรียนในโรงเรียนสอนทำอาหารเพื่อก้าวสู่การเป็นเชฟไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยค่าเล่าเรียนที่สูง รวมถึงโอกาสในการประกอบอาชีพให้สำเร็จยิ่งยากกว่า ฝันของหลายคนจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะเด็กด้อยโอกาสและที่เคยทำผิดพลาดในชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อโอกาสของคนไม่เท่ากัน การหยิบยื่น “โอกาส” จะสามารถเปลี่ยนชีวิตและคืน คนดีสู่สังคม มูลนิธิเชฟแคร์ส โดย มาริษา เจียรวนนท์ จึงเดินหน้า “โครงการสานฝัน ปั้นเชฟ” ให้เยาวชน 12 ชีวิต ก้าวสู่เส้นทางเชฟมืออาชีพ

เยาวชนที่ร่วมโครงการสานฝันปั้นเชฟเป็นเยาวชนจากสถานพินิจฯ 6 คน และเยาวชนด้อยโอกาสจากการคัดเลือกของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช อีก 6 คน ทุกคนล้วนชื่นชอบการทำอาหารและฝันที่จะเป็นเชฟมืออาชีพ

ฟ้า (นามสมมติ) กล่าวว่า หากไม่ได้รับทุนในครั้งนี้ก็ยังห่างไกลโอกาสที่จะได้เป็นเชฟ ด้วย ค่าใช้จ่ายในการเรียนหลักสูตรต่างๆ ค่อนข้างสูง ดีใจมากที่ได้เรียนรู้อย่างใกล้ชิดกับเชฟนิค ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ และเชฟชุมพล แจ้งไพร สมาชิกมูลนิธิเชฟแคร์ส เชฟชั้นแนวหน้าของไทย จะนำความรู้ที่ได้ไปเปิดร้านอาหารที่บ้าน ถ่ายทอดความรู้ให้น้องๆ หรือคนในชุมชนต่อไป

ด้าน เอก (นามสมมติ) เผยว่า อยากมีอาชีพติดตัวและฝันอยากเปิดร้านข้าวมันไก่ที่บ้าน อยากมีงานทํา อยากมี รายได้ ขอบคุณมูลนิธิเชฟแคร์สที่ให้โอกาสนี้

โท (นามสมมติ) บอกเล่าความรู้สึกแรกเริ่มที่ตั้งใจเข้าร่วมโครงการกับมูลนิธิเชฟแคร์สว่ามาจากจุดเล็กๆ ในครัวที่มีโอกาสทำอาหารให้เพื่อนๆ รับประทานแล้วมีคำชมเชยว่าอร่อย จึงสนใจเข้ามาเรียนรู้การทำอาหารจริงจัง โดยมีความหวังว่าเมื่อเรียนจบหลักสูตรนี้แล้วจะกลับไปทำอาหารที่มีรสชาติดีให้ครอบครัวรับประทานพร้อมหน้ากัน

โครงการสานฝันปั้นเชฟ ของมูลนิธิเชฟแคร์ส ใช้ระยะเวลาศึกษา 5 เดือน เรียนรู้ภาคทฤษฎีและปฏิบัติ 2 เดือน ที่ PIM FOOD ACADEMY และฝึกประสบการณ์วิชาชีพในร้านอาหารของเชฟระดับแถวหน้าของเมืองไทยอีก 3 เดือน ตลอดหลักสูตรมีนักจิตวิทยาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์เข้าร่วมบ่มเพาะทัศนคติเชิงบวกต่อตนเองและผู้อื่น เตรียมความพร้อมให้เด็กมั่นใจ ภูมิใจในตนเองและเห็นคุณค่า ตลอดจนให้เกียรติผู้อื่น เพื่อให้เด็กพร้อมประกอบอาชีพสุจริตและอยู่ร่วมกับสังคมอย่างมีความสุขต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - สานฝัน..ปั้นเชฟ มอบโอกาสให้น้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง