ต่างประเทศ - จี้ขึ้นศาลโลก!

20 มี.ค. 2564 - 11:42 น.

จี้ขึ้นศาลโลก!ผู้นำทัพพม่าสั่งฆ่าม็อบ – วันที่ 19 มี.ค. เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ความรุนแรงในเมียนมาว่า กองกำลังความมั่นคงเมียนมายิงสังหารประชาชนผู้ประท้วงเสียชีวิตอีก 9 ราย ระหว่างการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในนครย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ มยินจาน กะตะ เมียวดี และอองบัน ซึ่งมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฉีดแก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุมก่อนเปิดฉากยิงฝูงชนขณะพยายามนำสิ่งกีดขวางที่ ผู้ประท้วงนำมากั้นบนท้องถนน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับผู้เสียชีวิตล่าสุดมาจากเมืองอองบัน 8 ราย เสียชีวิตคาที่ 7 ราย อีก 1 รายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเมืองกะลอที่อยู่ใกล้เคียง ส่วนอีก 1 ราย ถูกยิงในเมืองลอยกอ นอกจากนี้ มีการเปิดฉากยิงในนครย่างกุ้งแต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) ประเมินล่าสุดว่ายอดผู้เสียชีวิตที่ถูกปราบปรามตั้งแต่รัฐประหารเพิ่มเป็นอย่างน้อย 232 ราย

ด้านนายจ่อ โม ตุน ผู้แทนถาวรเมียนมาประจำองค์การสหประชาชาติ ที่ถูกรัฐบาลทหารปลดออกจากตำแหน่งหลังชู 3 นิ้ว ประกาศกลางที่ประชุมยูเอ็นในนครนิวยอร์กว่า คณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในรัฐบาล นางออง ซาน ซู จี ที่ถูกยึดอำนาจ กำลังหาทางนำตัวผู้ก่อการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมระหว่างประเทศ ทางเลือกหนึ่งคือการขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี

“เราไม่ได้เป็นภาคีไอซีซีแต่เราต้องหาทางและวิธีการนำคดีขึ้นสู่ศาลไอซีซี” นายจ่อ โม ตุน กล่าว เป็นหนทางเดียวกับที่ผู้เชี่ยวชาญสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนยูเอ็นเสนอลงโทษผู้สั่งการสังหารประชาชน

วันเดียวกัน ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ในนามรัฐบาลและชาวอินโดนีเซีย แถลงเรียกร้องยุติความรุนแรงในเมียนมาทันที และยืนยันว่าจะติดต่อสมเด็จพระราชาธิบดี ฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดีน วัดเดาละห์ แห่งบรูไน ในฐานะประธานอาเซียนประจำปี ทรงจัดการประชุมระดับผู้นำอาเซียนเป็นวาระฉุกเฉินเพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตในเมียนมา

ถอยก่อน – กลุ่มผู้ประท้วงชาว เมียนมาวิ่งหนีแก๊สน้ำตาที่เจ้าหน้าที่ยิงใส่เพื่อสลายการชุมนุมต้านรัฐประหารสัปดาห์ที่ 7 ในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 19 มี.ค. (เอเอฟพี)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - จี้ขึ้นศาลโลก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง